Nhân vật

Cựu thủ tướng lưu vong của Thái Lan trở thành Chủ tịch công ty Trung Quốc

(VNF) - Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra của Thái Lan đang bị chính quyền nước này yêu cầu dẫn độ đã nhận chức giám đốc một công ty ở cảng Sán Đầu, Quảng Đông, trang tin Caixin thông tin.

Cựu thủ tướng lưu vong của Thái Lan trở thành Chủ tịch công ty Trung Quốc

Bà Yingluck có các hộ chiếu không phải của Thái Lan và vẫn có thể đến một số nước châu Âu, châu Á và Trung Đông

Nguồn tin từ công ty Shantou International Container Terminals Ltd xác nhận với Caixin rằng bà Yingluck, 51 tuổi, đã nhận chức Chủ tịch và người đại diện pháp luật của họ từ 12/12/2018.

Gia tộc Shinawatra từng hoạt động mạnh trong ngành viễn thông và xuất khẩu ở Thái Lan trước khi ông Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck, bước vào chính trị. Tuy nhiên, họ không có kinh nghiệm trong ngành quản lý cảng biển và cũng không rõ chức chủ tịch công ty có đồng nghĩa với việc bà Yingluck phải có mặt ở Quảng Đông hay không.

Hiện nay, công ty Shantou International Container Terminals Ltd do bà Yingluck Shinawatra làm Chủ tịch có 70% cổ phần nằm trong tay tập đoàn Hutchison Port Group Co. Ltd. Tập đoàn này thuộc công ty mẹ là CK Hutchison Holdings Ltd., của tỷ phú Lý Gia Thành (Li Ka Shing), người giàu nhất Hong Kong.

Theo trang tin Caixin, bà Yingluck là người Thái gốc Hoa thế hệ thứ tư và "có đồn đoán rằng gia tộc bà có quan hệ cấp cao với chính phủ Trung Quốc". Những ngày đầu năm 2019, bà Yingluck và anh trai, ông Thaksin đã về thăm bàn thờ tổ tiên ở tỉnh Quảng Đông.

Bà Yingluck bước vào chính trị sau khi anh trai bà bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006, sau khi giữ cương vị thủ tướng Thái Lan được 6 năm.

Năm 2011, bà Yingluck lên làm thủ tướng khi đảng của bà thắng cử. Bà Yingluck Shinawatra bị mất chức thủ tướng tháng 5/2014 sau một cuộc đảo chính quân sự. Bà bị đưa ra tòa xét xử năm 2016, bị kết án vắng mặt 5 năm tù vào tháng 9/2017 vì tội thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD. Bà phủ nhận đã có việc làm sai trái và nói phiên tòa mang tính chính trị.

Bà Yingluck sống lưu vong từ năm 2017. Ngày 28/7/2018, bà Yingluck xuất hiện trong một video clip được đăng trên Instagram. Trong video bà nói bà hiện đang sống ở khu Convent Garden ở London. Chính quyền Thái Lan yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Anh Theresamay dẫn độ bà Yingluck nhưng bị từ chối.  

Sau những biến động chính trị xảy ra với gia tộc Shinawatra, ông Thaksin vẫn là tỷ phú. Trong khi đó, bà Yingluck có các hộ chiếu không phải của Thái Lan và vẫn có thể đến một số nước châu Âu, châu Á và Trung Đông.

 

 

Tin mới lên