Nhân vật

Chân dung người em gái quyền lực tháp tùng ông Kim Jong Un đến thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

(VNF) - Kim Yo Jong, em gái ruột của ông Kim Jong Un đã lên tàu tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới. Bà Kim Yo Jong được mệnh danh là người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên.

Chân dung người em gái quyền lực tháp tùng ông Kim Jong Un đến thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Kim Yo Jong, người em gái quyền lực tháp tùng ông Kim Jong Un đến thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng các quan chức cấp cao, bao gồm em gái Kim Yo Jong và trợ lý hàng đầu Kim Yong Chol đã lên tàu rời ga Bình Nhưỡng vào chiều 23/2 tới Việt Nam, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 24/2.

Vợ của ông Kim, phu nhân Ri Sol Ju, không được đề cập trong danh sách những người tháp tùng nhà lãnh đạo đến đến thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Bà Kim Yo Jong cũng từng có mặt ở Singapore bên cạnh anh trai mình khi ông Kim Jong Un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ nhất vào tháng 6/2018.

Trước đó, vào tháng 4/2018, bà Kim Yo Jong là người phụ nữ duy nhất trong số 6 đại biểu Triều Tiên tại cuộc hội đàm lịch sử giữa 2 miền Triều Tiên ở khu phi quân sự Bàn Môn Điếm. Trong khi ông Kim Jong Un đối thoại thì bà Kim Yo Jong chăm chỉ ghi chép.

Bà Kim Yo Jong cũng là thành viên đầu tiên của gia đình họ Kim (gia đình cầm quyền tại Triều Tiên trong nhiều thập kỷ) đến thăm Hàn Quốc kể từ hiệp định đình chiến năm 1953.

Và chính bà Kim Yo Jong là người đã đích thân thay mặt anh trai mình mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Triều Tiên, khi các liên lạc được nối lại giữa 2 miền.

Bà Kim Yo Jong khoảng 30 tuổi

Kim Yo Jong là con út trong số 7 người con của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong IL. Ông Kim Jong IL có 4 người phụ nữ. Nhiều người trong số 7 người con của ông là anh em cùng cha khác mẹ.

Kim Yo Jong là con út và là con gái duy nhất của ông Kim Jong Il với bà Ko Young Hee, một vũ công gốc Nhật Bản. Người con lớn nhất của họ là Kim Jong Chol, tiếp theo là nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện nay, ông Kim Jong Un.

Bà Kim Yo Jong (áo hồng) với bố mẹ và các anh trai

Hiện có nhiều thông tin không đồng nhất xung quanh năm sinh của bà Kim Yo Jong. Theo Bộ Tài chính Mỹ, bà Kim Yo Jong sinh ra ở Bình Nhưỡng vào ngày 26 tháng 9 năm 1989. Thông tin này được phía Mỹ công bố khi họ cáo buộc bà Kim Yo Jong vi phạm nhân quyền vào năm 2017.

Tuy nhiên, cơ quan tình báo của Hàn Quốc lại khẳng định bà Kim Yo Jong sinh năm 1987. Dù sao đi nữa, bà Kim Yo Jong khoảng 30 tuổi.

Giống như các anh trai của mình, bà Kim Yo Jong đã du học ở Bern, thủ đô của Thụy Sĩ. Bà theo học trường công lập Liebefeld-Steinhölzli, cùng trường với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Khi ở Thụy Sĩ, bà Kim Yo Jong có bí danh Pak Mi Hyang và được cho là thích học ba lê.

Cũng như nhiều nhân vật khác trong ban lãnh đạo của Triều Tiên, người ta biết rất ít về Kim Yo Jong.

Một số tờ báo của Hàn Quốc và Nhật Bản nói rằng rằng bà đã kết hôn với một quan chức tài chính, con trai của quan chức cấp cao Choe Ryong Hae, và họ có ít nhất một con.

Một số nguồn tin khác cho biết bà đã yêu một vệ sĩ. Tuy nhiên, không có thông tin chính thức về việc này.

Bộc lộ tiềm năng chính trị từ nhỏ

Bà Kim Yo Jong được cho là đã trở lại Triều Tiên vào năm 2000 hoặc 2001, cùng lúc với ông Kim Jong Un. Sau đó, bà Kim Yo Jong đã hoàn thành các khóa học đặc biệt tại Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng.

"Đầu năm 2002, ông Kim Jong Il tự hào nói với các nhà ngoại giao nước ngoài rằng con gái út của ông quan tâm đến chính trị và muốn có một sự nghiệp trong hệ thống chính trị của Triều Tiên", Washington Post cho biết.

Konstantin Pulikovsky, đặc phái viên của Nga, người thường xuyên đến thăm Triều Tiên trong thời kỳ ông Kim Jong Il nắm quyền cũng nói rằng: "Khi còn sống, ông Kim Jong Il đã xác định Kim Jong Un và Kim Yo Jong thể hiện sự quan tâm và năng khiếu đối với đời sống chính trị".

"Kim Yo Jong được coi là người nhanh trí và thể hiện kỹ năng lãnh đạo tốt", ông Pul Pulovovsky nói với đài truyền hình Nhật Bản NHK vào năm 2012.

Lần đầu tiên bà Kim Yo Jong xuất hiện trước công chúng là tại tang lễ của cha mình vào cuối năm 2011.

Trong những năm qua, Kim Yo Jong được cho là người kế nhiệm cô ruột của mình, bà Kim Kyong Hui, sinh năm 1946, con gái của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Trong nhiều năm, bà Kim Kyong Hui đã thực hiện vai trò hỗ trợ cho anh trai của mình - ông Kim Jong Il, như bà Kim Yo Jong đang làm cho ông Kim Jong Un hiện nay.

"Cả hai người phụ nữ đều được thăng chức để giúp đỡ anh em của họ", cựu chuyên gia phân tích của CIA - ông Jung H. Pak cho biết sau khi Kim Yo Jong Khan quảng bá vào năm ngoái.

"Cô ấy không phải là một nhà lãnh đạo độc lập thông thường", ông Pak nói.

Người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên

Kim Yo Jong đã thực hiện công việc hậu trường của mình, hỗ trợ cha và anh trai từ năm 2009.

Theo tờ Lãnh đạo Triều Tiên,  bà Kim Yo Jong từng làm việc trong Ủy ban Quốc phòng và là Thư ký riêng của ông Kim Jong Il.

Năm 2010 và 2011, bà bắt đầu giúp ông Kim Jong Un thực hiện chiến dịch thừa hành quyền lực từ cha.

Trong năm 2014, bà Kim Yo Jong được bổ nhiệm giữ chức Phó  Ban Tuyên giáo của Đảng Lao động Triều Tiên. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm truyền tải tư tưởng của chính phủ thông qua các phương tiện truyền thông, nghệ thuật và văn hóa.

Theo Guardian, từ vị trí này, bà Kim Yo Jong được xem là người xây dựng hình ảnh cho ông Kim Jong Un trở thành nhà lãnh đạo cởi mở và dễ gần như ông nội là Chủ tịch Kim Nhật Thành.  

Đây cũng chính là lý do Bộ Tài chính Mỹ đã đưa bà Kim Yo Jong vào danh sách đen cùng 6 quan chức Triều Tiên khác trước cáo buộc "vi phạm nhân quyền nghiêm trọng".

Ngoài ra, CNN cho biết bà  Kim Yo Jong đã có một thời gian ngắn chịu trách nhiệm về đất nước trong khi ông Kim Jong Un bị bệnh gút hoặc tiểu đường vào cuối năm 2014.

Bà Kim Yo Jong gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Giới phân tích cho rằng bà Kim Yo Jong hiện là một trong số 20 quan chức hàng đầu của ông Kim Jong Un. Các chuyên gia cũng đánh giá bà Kim Jo Yong là nhân vật đặc biệt quyền lực tại Triều Tiên, chỉ sau anh trai bà là ông Kim Jong Un.

Năm ngoái, khi tháp tùng ông Kim Jong Un tới dự thượng đỉnh Mỹ - Triều tại  Singapore, bà Kim Jo Yong đã ngồi khác máy bay với ông Kim.

Theo truyền thông nhận định, hai anh em họ Kim làm như vậy để tránh trường hợp xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Tin mới lên