Nhân vật

Chân dung ông Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP vừa bị bắt

(VNF) - Ông Đỗ Văn Khạnh (sinh năm 1961) là người đã có hơn 30 năm công tác trong ngành dầu khí. Ông Khạnh khởi nghiệp là kỹ sư khoan của Công ty Dầu khí Thái Bình và từng kinh qua nhiều vị trí chuyên môn khác nhau như kỹ sư khoan của Công ty Dầu khí II (PVN II), Trưởng đại diện của PVN II tại Đà Nẵng, Phó giám đốc Công ty liên doanh khoan Odfjell, Giám đốc Xí nghiệp PTSC Offshore (tiền thân của PV Drilling)...

Chân dung ông Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP vừa bị bắt

Ông Đỗ Văn Khạnh

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò, khai thác dầu khí (PVEP).

Việc khởi tố, bắt tạm giam nguyên Tổng giám đốc PVEP là diễn biến mới nhất quá trình cơ quan công an điều tra mở rộng giai đoạn 2 đại án Ngân hàng Đại Dương (OceanBank). Ông Đỗ Văn Khạnh bị bắt để điều tra vì liên quan đến số tiền 4 tỷ đồng mà PVEP nhận chi lãi ngoài từ OceanBank.

Cơ quan điều tra xác định việc nhận, sử dụng các khoản tiền ngoài lãi suất tại PVEP là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu thỏa thuận, móc ngoặc giữa lãnh đạo PVEP với lãnh đạo OceanBank trong việc đưa, nhận tiền và để ngoài sổ sách kế toán nhằm chiếm đoạt, phạm vào tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Ông Đỗ Văn Khạnh sinh năm 1961, quê quán Thụy Trường, Thái Thụy, Thái Bình. Ông có trình độ tiến sỹ địa chất dầu khí, là người đã có hơn 30 năm công tác trong ngành dầu khí. 

Từ năm 1984 đến năm 1992 ông là kỹ sư khoan Công ty Dầu khí Thái Bình, kỹ sư khoan Petrovietnam II; Trưởng đại diện Petrovietnam tại Đà Nẵng (tiền thân Tổng công ty PVEP).

Từ năm 1992 đến năm 1994 ông là Phó giám đốc Công ty Liên doanh Khoan Odfjell, đơn vị liên doanh giữa Petrovietnam và Công ty Dầu khí Odfjell của Na Uy.

Từ năm 1994 đến năm 2001 ông là Giám đốc Xí nghiệp PTSC Offshore, thuộc Công ty PTSC (tiền thân Tổng công ty PV Drilling) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Từ năm 2001 đến tháng 8/2010 ông là Tổng giám đốc PV Drilling.

Đặc biệt, ông có 5 năm làm Tổng giám đốc và Chủ tịch Hội đồng thành viên của PVEP, giai đoạn tháng 8/2010 đến tháng 11/2015.

Ông Khạnh được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling; HoSE: PVD) vào ngày 4/12/2015, đồng thời là người đại diện phần vốn của PVN tại PVD. Hiện PVN đang sở hữu 50.4% vốn tại PVD. Ngoài ông Khạnh, người đại diện phần vốn của PVN tại PVD hiện còn có Phó chủ tịch Đỗ Đức Chiến, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Phạm Tiến Dũng.

Tại thời điểm 30/06/2018, ông Khạnh đang nắm giữ 9.192 cổ phiếu PVD và em trai là ông Đỗ Văn Khành cũng nắm giữ 2.400 cổ phiếu PVD; ngoài ra, con ruột của ông Khạnh là bà Đỗ Hoàng Yến cũng nắm 330 cổ phiếu PVD.

>>> Xem thêm: Bắt nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò, khai thác dầu khí Đỗ Văn Khạnh

Tin mới lên