Tiêu điểm

Chân dung ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM vừa bị bắt

(VNF) - Ông Nguyễn Thành Tài (66 tuổi), từng giữ chức Chánh văn phòng UBND TP. HCM, Phó chủ tịch UBND thành phố rồi Phó chủ tịch thường trực UBND TP. HCM.

Chân dung ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM vừa bị bắt

Ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM vừa bị bắt

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 8/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại TP. HCM liên quan đến khu đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM.

Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các bị can về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM nhiệm kỳ 2011-2015, cùng về tội danh trên.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng khởi tố thêm 3 bị can: Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Quận uỷ Quận 2, TP. HCM; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP. HCM và Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất cũng thuộc sở này.

Ông Nguyễn Thành Tài (sinh năm 1952), từng giữ chức Chánh văn phòng UBND TP. HCM (1998-2001), sau đó làm Phó chủ tịch UBND thành phố (2001-2010) rồi Phó chủ tịch thường trực UBND TP. HCM (2010 đến 2015).

Vào hồi tháng 5, ông Tài bị Thanh tra Chính phủ xác định là người chịu trách nhiệm chính, đã ký các quyết định cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) không qua đấu thầu, gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) được cho thuê không qua đấu thầu, gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP. HCM có chủ trương tại thông báo số 826 năm 2007 (thực hiện dự án xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn) là đúng, phù hợp với quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, UBND TP. HCM và các cơ quan chức năng đã thực thi không đúng chủ trương trên.

Cụ thể, UBND TP. HCM đã không triển khai tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư có uy tín và năng lực. Việc này vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư.

UBND TP. HCM giao đất, cho thuê đất tại số 8-12 Lê Duẩn đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là hành động trái với quy định.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND thành phố ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất với 2 khu đất số 8 và 12 Lê Duẩn cho Lavenue tại thời điểm công ty này đã thay đổi cổ đông sáng lập (có 2/3 cổ đông nắm quyền chi phối là Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô và Công ty TNHH Hoa Tháng Năm không phải là tổ chức kinh tế đang được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm) là không đúng đối tượng, vi phạm Nghị định 121 của Chính phủ.

Đồng thời việc UBND TP. HCM không xin ý kiến Thường trực HĐND, không báo cáo HĐND tại phiên họp gần nhất trước khi quyết định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với khu đất số 8 Lê Duẩn là trái với Nghị định 123 của Chính phủ.

Ngoài ra, UBND TP. HCM giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà thành phố và 4 công ty của Bộ Công Thương lúc đó tham gia dự án vượt quá khả năng tài chính của mình là vi phạm Nghị định 09 của Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết việc UBND TP. HCM chấp thuận đề nghị của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố, cho phép Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong tỷ lệ vốn góp 50% của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố, là không có căn cứ pháp lý.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ rõ việc UBND thành phố không tham khảo ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho các nhà đầu tư không đủ năng lực tham gia dự án, đã dẫn đến 4 công ty chuyển nhượng kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách. Việc làm này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của nhà nước.

>>> Xem thêm: Bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM

Được biết, khu đất số 8­ - 12 Lê Duẩn có diện tích 4.896m2 thuộc sở hữu nhà nước ban đầu do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc gồm: Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Kim khí Thành phố, Công ty Cổ phần Hóa chất vật liệu điện thành phố và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO).

Đến năm 2010, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương (sau này là cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue) đã đồng ý chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Đến tháng 6/2011, UBND TP. HCM đã có quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng; duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm.

Tin mới lên