M&A

Chào mua nốt gần 50% vốn, PAN muốn thâu tóm hoàn toàn Bibica

(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) vừa thông qua nghị quyết về việc chào mua 7,7 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Bibica (HoSE: BBC), tương đương 49,93% vốn. Nếu chào mua thành công toàn bộ số cố phần trên, PAN sẽ sở hữu 100% vốn điều lệ Bibica.

Chào mua nốt gần 50% vốn, PAN muốn thâu tóm hoàn toàn Bibica

Nếu mua thành công 7,7 triệu cổ phiếu BBC, Tập đoàn PAN sẽ sở hữu hoàn toàn Bibica.

Giá chào mua là 68.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn so với thị giá của BBC (65.200 đồng/cổ phiếu tại thời điểm kết phiên 15/7). Việc chào mua sẽ được thực hiện trong vòng 30-60 ngày sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Mục đích của giao dịch là nâng tỷ lệ sở hữu và đầu tư lâu dài vào Bibica.

Với mức giá chào mua nói trên, PAN sẽ chi khoảng 527,5 tỷ đồng để mua 7,7 triệu cổ phiếu BBC như dự định.

Hiện, Công ty Cổ phần Thực phẩm PAN (PAN Food, một đơn vị thành viên của Tập đoàn PAN) đang sở hữu 7,72 triệu cổ phiếu BBC, tương ứng tỷ lệ 50,07% vốn.

Ngoài ra, Bibica có 1 cổ đông lớn khác là công ty Lotte Confectionery. Hiện, doanh nghiệp Hàn Quốc này đang sở hữu 44,03% vốn tại Bibica.

Hồi tháng 1 năm 2019, khi trả lời phỏng vấn báo giới, CEO Bibica Trương Phú Chiến thừa nhận mình “đã nóng vội, không phân tích và đánh giá một cách cẩn trọng khi bắt tay hợp tác với đối tác nước ngoài quá lớn trên nhiều phương diện”, dẫn đến nguy cơ Lotte muốn biến Bibica thành công ty con và muốn xoá bỏ 1 thương hiệu Việt.

Sau đó, chính ông Trương Phú Chiến là người quyết liệt chống lại sự thâu tóm.

Ông Trương Phú Chiến thừa nhận : “Trong giai đoạn đầu Lotte đã hỗ trợ đầu tư xây dựng nhãn hàng và dây chuyền sản xuất bánh Choco Pie. Chúng tôi đã xuất khẩu được sang một số thị trường châu Á và đến hiện nay vẫn duy trì phát triển. Không thể phủ nhận hết công sức của Lotte. chính họ đã giúp Bibica sở hữu, nâng cấp một số công nghệ, kỹ thuật mới cũng như cải thiện các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng mục đích ban đầu Bibica chấp nhận bắt tay với Lotte là để phát triển thương hiệu Bibica mạnh hơn chứ không phải để xóa bỏ thương hiệu bánh kẹo này”.

Tại thời điểm đó, nói về việc Tập đoàn PAN trở thành cổ đông lớn chi phối Bibica, ông Trương Phú Chiến cho biết: “Tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi thương hiệu Bibica đã trao đúng người”.

Nếu mua thành công 7,7 triệu cổ phiếu BBC, Tập đoàn PAN sẽ sở hữu hoàn toàn Bibica.

Tin mới lên