Tài chính quốc tế

Chi 3 tỷ USD một năm, Việt Nam đứng top 10 nước hàng đầu mua nhà ở Mỹ

(VNF) - Công dân Việt Nam bỏ ra khoảng 3,06 tỷ USD năm 2016 để mua nhà ở Mỹ, theo một ước tính của Hiệp hội Môi Giới Địa ốc Quốc gia Hoa Kỳ (National Association of Realtors) công bố ngày 18/7.

Chi 3 tỷ USD một năm, Việt Nam đứng top 10 nước hàng đầu mua nhà ở Mỹ

Theo báo cáo hàng năm vừa được công bố của National Association of Realtors cho thấy Việt Nam đứng trong top 10 nước hàng đầu mua nhà tại Mỹ. Cụ thể, công dân Việt Nam đã chi 3,06 tỷ USD, chiếm 2% trên tổng số tiền người nước ngoài chi ra để mua nhà cửa, địa ốc ở Mỹ từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017. Đây là số thống kê được đưa ra trong báo cáo thường niên của Hiệp hội Giới Địa ốc Quốc gia Hoa Kỳ (National Association of Realtors) công bố hôm 18/7.

10 quốc gia hàng đầu mua nhà tại Mỹ. Nguồn: National Association of Realtors

Tỷ lệ này đối với công dân Việt Nam không thay đổi ở mức 1% vào các năm 2007, 2008, 2010, 2011, 2013, 2014, 2015, 2016. Vào hai năm 2009, 2012, tỷ lệ được đưa ra xuống  0%. Tuy nhiên vào năm 2017 tăng lên 2%.

Năm quốc gia đứng hàng đầu số công dân mua nhà cửa, địa ốc theo báo cáo gồm Trung Quốc với 31,7 tỷ USD dành để mua nhà trong năm 2017, kế tiếp là Canada (19 tỷ USD), Anh (9,5 tỷ USD), Mexico (9,3 tỷ USD) và Ấn Độ (7,8 tỷ USD). Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp, người Trung Quốc dẫn đầu về số lượng nhà cửa/địa ốc mua ở Mỹ.

Báo cáo cũng cho thấy hoạt động mua bán nhà cửa/ địa ốc Mỹ của người nước ngoài tại Mỹ tập trung ở ba tiểu bang hàng đầu gồm Florida 22%, California 12% và Texas 12%. Kế đến là các tiểu bang New Jersey và Arizona, mỗi nơi 4%.

10% những khách nước ngoài mua nhà cửa/địa ốc tại Mỹ trả hơn 1 triệu USD và 44% giao dịch là hoàn toàn bằng tiền mặt. 

Chuyên gia kinh tế trưởng trưởng của Hiệp hội Giới Địa ốc Quốc gia Hoa Kỳ, Lawrence Yun, cho biết dường như các giao dịch tăng mạnh vào nửa cuối năm ngoái; và báo cáo của những nhà địa ốc cho biết do tác động của qui định chặt chẽ hơn của Trung Quốc đối với dòng tiền ra nước ngoài, cũng như giá trị tiền Canada và tiền Anh yếu đi cũng phần nào làm "hạ nhiệt" giới khách hàng nước ngoài muốn mua nhà cửa, địa ốc tại Hoa Kỳ.

Thời gian qua, tại Việt Nam xuất hiện nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn, website… công khai quảng cáo mời chào mua nhà, đất tại Mỹ với giá hấp dẫn, lợi nhuận cao, chuyển ngoại tệ an toàn. Điều này phù hợp với xu thế một bộ phận người dân Việt Nam thích mua nhà tại Mỹ đã xuất hiện từ một vài năm trở lại đây với nhiều mục đích khác nhau.

Nước Mỹ có hẳn một chương trình "Giấc mơ Mỹ", khuyến khích các nước đi học ở Mỹ và người nước ngoài định cư tại Mỹ. Tuy nhiên điều kiện để định cư tại đây thì phải là những người thuộc nhu cầu bên Mỹ sử dụng như: những người có chuyên môn cao, những người có đầu tư tại Mỹ, những người định cư tại Mỹ theo con đường hôn nhân và đoàn tụ gia đình,...

Đầu tư tại Mỹ có 2 phương thức cơ bản là lập doanh nghiệp với một mức đầu tư tối thiểu là 500.000 USD với điều kiện kiện đi kèm là tạo ra được tối thiểu 10 việc làm cho lao động Mỹ. Một giải pháp nữa là mua nhà ở Mỹ đang được nhiều người lựa chọn.

Từ chỗ mua nhà tại Mỹ và đi lại thường xuyên tại đây, người dân sẽ dần dần sẽ có đủ điều kiện để nhận thẻ xanh, đó là cái mà nhiều người mong muốn đồng thời cũng là một xu thế. Tuy nhiên đó chưa phải là lựa chọn của số nhiều, chỉ những người có điều kiện.

Tin mới lên