Thị trường

Chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại xăng dầu Long Hưng của bà Nguyễn Thị Hiền

(VNF) - Công Ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng do bà Nguyễn Thị Hiền nắm giữ 70% cổ phần vừa bị Bộ Công Thương chỉ ra hàng loạt vi phạm tồn tại trong những năm gần đây.

Chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại xăng dầu Long Hưng của bà Nguyễn Thị Hiền

Cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng.

Bộ Công thương vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của một số thương nhân kinh doanh xăng dầu, trong đó có Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng (Công ty Long Hưng).

Theo kết luận thanh tra, Công ty Long Hưng có 2 công ty con là Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn Miền Núi, 2 công ty con này đều là thương nhân phân phối xăng dầu theo giấy xác nhận của Bộ Công Thương. 

Đến thời điểm thanh tra, giấy phép đủ điều kiện làm thương nhân phân phối của Công ty Cổ phần Tập đoàn Miền Núi đã hết hạn. 

Với việc thực hiện ký các hợp đồng giao đại lý bán lẻ theo ủy quyền của Công ty Long Hưng, Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau không còn đại lý trong hệ thống phân phối của mình. Tuy nhiên, hàng năm, Công ty Cổ phần Thuơng nghiệp Cà Mau vẫn đăng ký điều chỉnh các đại lý. Bộ Công Thương xác định Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau đã "gian lận trong kê khai đăng ký hệ thống phân phối". 

Cũng theo kết luận thanh tra, Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau bán xăng dầu tại một số cửa hàng thuộc hệ thống phân phối khi giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đã hết giá trị. Hành vi này được xác định là vi phạm hành chính "bán lẻ xăng dầu tại cơ sở không giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu".

Về việc thực hiện chế độ thông tin báo cáo, Bộ Công Thương xác định Công ty Long Hưng có đầy đủ báo cáo tháng. Tuy nhiên, việc thực hiện báo cáo còn chưa đúng tiến độ so với quy định; công ty không có các báo cáo quý và báo cáo năm 2021.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng vận tải xăng dầu.

Về việc mua bán xăng dầu, Bộ Công Thương xác định Công ty Long Hưng đã có hành vi bán xăng dầu cho thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu vi phạm quy định của Nghị định số 99.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng xác định nhiều vi phạm của Công ty Long Hưng trong việc nhập khẩu xăng dầu; việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu; thực hiện quy định về dự trữ…

Trước những vi phạm này, đoàn thanh tra của Bộ Công Thương đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Long Hưng cũng như các đơn vị thành viên và chuyển hồ sơ vi phạm đến cơ quan thẩm quyền để xử phạt theo quy định.

Bộ Công Thương đề nghị Công ty Long Hưng tiến hành khắc phục các vi phạm, sai sót, tồn tại nêu trên. Đồng thời, thực hiện chấp hành theo đúng quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, đầy đủ quyền và nghĩa vụ của thương nhân đầu mối và duy trì điều kiện kinh doanh xăng dầu đối với thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu.

Bộ Công Thương cũng đề nghị công ty Long Hưng thực hiện nghiêm, đầy đủ việc báo cáo số liệu nhập – xuất – tồn kho xăng dầu; báo cáo định kỳ hàng tháng về tình hình thực hiện nhập khẩu xăng dầu.

Công ty Long Hưng cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm việc đăng ký hạn mức tối thiểu nhập khẩu xăng dầu, việc đăng ký thay đổi hạn mức nhập khẩu tối thiểu theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng được thành lập vào ngày 28/5/2005. Doang nghiệp này có trụ sở tại 12A Nguyễn Thị Huỳnh, phường 8, quận Phú Nhuận, TP. HCM, với ngành nghề chính là kinh doanh và vận tải xăng dầu.

Sau 10 năm hoạt động và phát triển, Long Hưng từ doanh nghiệp nhỏ kinh doanh nội địa trở thành một doanh nghiệp lớn kinh doanh nội địa và quốc tế trong lĩnh vực xăng dầu, với vốn điều lệ đạt 500 tỷ đồng (tính đến tháng 3/2020).

Được biết, cơ cấu cổ đông Long Hưng gồm: Bà Nguyễn Thị Hiền (70%), Nguyễn Tuấn Quỳnh (20%), Nguyễn Hoàng Bảo Long (5%) và Nguyễn Hoàng My (5%). Đây đều là các cổ đông có cùng hộ khẩu thường trú với bà Nguyễn Thị Hiền.

Về tình hình tài chính và kết quả kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng, VietnamFinance sẽ phản ánh trong bài viết tiếp theo.

Tin mới lên