Tài chính quốc tế

Chỉ trích cuộc điều tra của Hạ viện, ông Trump muốn gặp ‘người thổi còi’

(VNF) - Cáo buộc cuộc điều tra luận tội là "cuộc săn phù thủy", Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn "gặp người đã tố cáo" về cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và Tổng thống Ukraine Voloymyr Zelenskiy.

Chỉ trích cuộc điều tra của Hạ viện, ông Trump muốn gặp ‘người thổi còi’

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 29/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn "gặp người đã tố cáo" cũng như "người đã cung cấp thông tin cho người tố giác một cách bất hợp pháp" liên quan cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và Tổng thống Ukraine Voloymyr Zelenskiy.

"Tôi xứng đáng được gặp người tố cáo mình, nhất là khi kẻ cáo buộc này còn gọi là "người thổi còi" (whistleblower) đã tiết lộ cuộc trao đổi hoàn hảo với một nhà lãnh đạo nước ngoài theo một cách hoàn toàn không chính xác và thiếu trung thực", ông Trump viết trên Twitter.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cáo buộc Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff đã đưa ra các thông tin sai lạc về cuộc hội thoại giữa bản thân ông và Tổng thống Ukraine.

“Những lời nói dối ông ấy thuộc kiểu trắng trợn và nham hiểm nhất mà tôi từng thấy ở Quốc hội. Ông ấy đã viết và đọc những điều kinh khủng, rồi sau đó gán vào miệng của Tổng thống Mỹ. Tôi muốn ông Schiff phải bị thẩm vấn ở cấp cao nhất vì phạm tội Gian lận và Phản quốc", ông Trump viết.

Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller cũng nhận định sự việc này là một âm mưu nhằm chống lại Tổng thống Trump.

Trước đó, trong một video đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 28/9, ông Trump nêu rõ Nhà Trắng bị gây sức ép khi các nghị sỹ đảng Dân chủ thúc đẩy cuộc điều tra luận tội ông.

Theo Tổng thống Trump, đảng Dân chủ đang đe dọa quyền lợi của người dân Mỹ, cho rằng "họ đang muốn cướp súng của các bạn, họ muốn cướp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, họ muốn cướp phiếu bầu của bạn, họ muốn cướp sự tự do của bạn".

Trong các bài đăng tiếp theo trên Twitter, ông Trump lặp lại cáo buộc cuộc điều tra luận tội là "cuộc săn phù thủy". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, người đang dẫn đầu cuộc điều tra luận tội, từ chức vì đã "bôi nhọ" danh dự của tổng thống.

Ngày 25/9 vừa qua, Nhà Trắng đã công bố bản gỡ băng cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Zelenskiy hồi tháng 7 vừa qua.

Theo bản gỡ băng do Bộ Tư pháp cung cấp, ông Trump đã đề nghị ông Zelenskiy điều tra xem có phải ông Biden đã ngăn cản cuộc điều tra một công ty của con trai mình là Hunter Biden hay không.

Việc Nhà Trắng công bố bản gỡ băng diễn ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xúc tiến một tiến trình luận tội Tổng thống, và chỉ thị 6 ủy ban xúc tiến điều tra các hành động của Tổng thống.

Xem thêm >> Trung Quốc thừa nhận ngành thương mại đang đối mặt với thách thức chưa từng có

Tin mới lên