Thị trường

Chính phủ nói gì về đề xuất lập hãng bay 100 triệu USD của ông Johnathan Hạnh Nguyễn?

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Công ty Cổ phần IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn liên quan đến kiến nghị thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp này.

Chính phủ nói gì về đề xuất lập hãng bay 100 triệu USD của ông Johnathan Hạnh Nguyễn?

Dự án hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ đề nghị Công ty Cổ phần IPP Air Cargo làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để thực hiện theo quy định.

Trước đó, hồi tháng 6/2021, Công ty Cổ phần IPP Air Cargo đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thành lập mới hãng hàng không vận chuyển hàng hóa.

Thủ tướng Chính phủ sau đó đã có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải báo cáo về đề nghị của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo.

Sau đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có 2 văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đánh giá tình hình thị trường hàng không và kiến nghị của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo.

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng, Bộ Bộ Giao thông Vận tải cho biết theo quy định của pháp luật, bất kỳ doanh nghiệp nào nếu có đủ điều kiện đều có thể tham gia thị trường kinh doanh vận tải hàng không.

Tuy nhiên trong giai đoạn khó khăn của thị trường vận tải hàng không hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng việc thành lập hãng hàng không mới (bao gồm cả việc thành lập mới hãng hàng không chuyên chuyển hàng hóa) là chưa phù hợp.

"Công ty Cổ phần IPP Air Cargo hoàn toàn có thể đề nghị thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật vào thời điểm sau khi thị trường hàng không phục hồi (dự kiến 2022)", văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Bộ Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ.

Đầu tháng 6/2021, Công ty Cổ phần IPP Air Cargo đã có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận chủ trương thành lập hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo.

Dự án hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là vốn huy động. Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3. 

IPP Air Cargo lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD vào năm đầu tiên, dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi khai thác chuyến bay đầu tiên.

Liên quan đến kế hoạch lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa, mới đây, Công ty Cổ phần IPP Air Cargo cũng tiết lộ về kế hoạch ký biên bản ghi nhớ mua 10 tàu bay B10 B777 Freighter vận chuyển hàng hóa trị giá khoảng 3,5 tỷ USD với Tập đoàn Boeing (Mỹ).

Tin mới lên