‘Chính sách hướng Nam mới’ của Hàn Quốc đã tác động tới Việt Nam như thế nào?

Minh Đăng - 30/01/2020 10:55 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết ông sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Hàn Quốc và ASEAN, mở rộng con đường đưa các doanh nghiệp Hàn Quốc vào khu vực này đồng thời đẩy mạnh hợp tác thiết thực giữa hai bên. Ông cũng tuyên bố cùng với ASEAN xây dựng một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng vì nhân dân.

VNF
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Chính Phủ)

Hàn Quốc đẩy mạnh ‘Chính sách hướng Nam mới’

Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hồi tháng 5 cho biết cơ quan này dự kiến sẽ tăng quỹ ODA cho Lào, Myanmar, Việt Nam, Campuchia, Indonesia và Philippines lên 180 tỷ Won (khoảng 150 triệu USD) vào năm 2023, từ mức 87 tỷ Won (khoảng 74 triệu USD) trong năm nay.

Kế hoạch này được triển khai nhằm hưởng ứng chính sách ngoại giao của Chính phủ Hàn Quốc đối với khu vực ASEAN, trong đó bao gồm hỗ trợ giáo dục, phát triển nông thôn và đô thị, công nghệ thông tin và viễn thông, lĩnh vực giao thông vận tải.

Kế hoạch trên của KOICA được thực hiện trong bối cảnh Seoul đang đẩy mạnh mối quan hệ với ASEAN theo "Chính sách hướng Nam mới", nhằm cải thiện quan hệ với các nước ASEAN, Ấn Độ và Pakistan và giảm bớt sự lệ thuộc vào các đối tác truyền thống là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thực hiện chuyến công du kéo dài một tuần tới 3 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á gồm Thái Lan, Myanmar và Lào hồi tháng 9/2019.

Hàn Quốc từ lâu đã nỗ lực nhằm đa dạng hóa các đối tác ngoại giao và kinh tế, song việc này thực sự được đẩy mạnh kể từ khi Tổng thống theo trường phái tự do Moon Jae-in lên nắm quyền vào tháng 5/2017.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Moon Jae-in đã giữ lời hứa tới thăm tất cả 10 nước thành viên ASEAN trong nhiệm kỳ của mình, trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên làm điều này.

Sau khi Hàn Quốc ban hành “Chính sách hướng Nam mới”, vốn đầu tư ra nước ngoài từ quốc gia này đã tăng mạnh. Năm 2018, với 38,9 tỷ USD, Hàn Quốc đã lần đầu tiên nằm trong danh sách 10 nước có mức đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới.

Châu Á tiếp tục thu hút được nhiều nhất vốn đầu tư ra nước ngoài từ Hàn Quốc, chiếm 34,1% tổng vốn, đạt gần 17 tỷ USD.

Việt Nam là trọng tâm

Chủ tịch Ủy ban Chính sách hướng Nam mới Kim Hyun Chul hồi đầu tháng 12/2018 nhấn mạnh Việt Nam là trọng tâm trong “Chính sách hướng Nam mới” của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Kim Hyun Chul khẳng định Hàn Quốc không theo đuổi xuất siêu trong quan hệ thương mại với Việt Nam mà sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam, và quan trọng hơn, sẽ tạo điều kiện, tích cực chuyển giao công nghệ để doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao như kỹ sư và chuyên gia; sẵn sàng và khuyến khích doanh nghiệp Hàn quốc tham gia hợp tác cơ sở hạ tầng.

Hợp tác kinh tế là một trụ cột chính trong tổng thể quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc. Ở châu Á, Việt Nam đứng thứ hai (sau Trung Quốc) về thu hút vốn đầu tư từ Hàn Quốc.

Hàn Quốc luôn dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, đứng thứ hai về hỗ trợ phát triển chính thức, thứ ba về hợp tác thương mại, du lịch với Việt Nam.

Việt Nam cũng là đối tác thương mại thứ tư của Hàn Quốc với kim ngạch 2019 ước đạt 67 tỷ USD (chiếm 40% tổng kim ngạch ASEAN-Hàn Quốc). Hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch… cũng phát triển hết sức mạnh mẽ.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tính đến tháng 8/2019, Hàn Quốc đã có hơn 8.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 65 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà Lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc hồi tháng 11/2019.

Về thương mại, năm 2018, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam (sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu), là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Phía Việt Nam xuất khẩu 18,2 tỷ USD, nhập khẩu 47,5 tỷ USD.

Doanh nghiệp Hàn Quốc có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam năm 2018. Trong đó, riêng các công ty thành viên của Tập đoàn Samsung đã đóng góp khoảng 20% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Môi trường kinh doanh thuận lợi, không ngừng được cải thiện, chi phí rẻ… là những lý do khiến các nhà đầu tư Hàn Quốc dốc vốn vào Việt Nam. Ban đầu chỉ là đầu tư để sản xuất phục vụ xuất khẩu, sau được chuyển hướng sang các lĩnh vực khác, như dịch vụ, bán lẻ, giải trí, bất động sản, tài chính - ngân hàng…

Một đặc điểm nổi bật trong đầu tư ra nước ngoài của Hàn Quốc là hầu hết dòng vốn của Hàn Quốc đến từ các tập đoàn lớn như LG, Samsung, Hyundai, KIA…

Chỉ tính từ đầu năm 2019 tới nay, đã có rất nhiều kế hoạch đầu tư lớn được thực hiện. Chẳng hạn, Tập đoàn SK chi 1 tỷ USD mua cổ phần của Vingroup, hay KEB Hana Bank bỏ ra hơn 800 triệu USD để góp vốn vào BIDV.

Chưa dừng lại ở đó, LG Chemical muốn xây dựng một dự án sản xuất pin li-ion ở Việt Nam. Hiệp hội Máy nông nghiệp Hàn Quốc (KAMICO) cũng đang muốn xây dựng một dự án sản xuất máy nông nghiệp tại Việt Nam.

Hanwha Aerospace, công ty hiện có dự án sản xuất động cơ máy bay quy mô 400 triệu USD tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang tiếp tục lên kế hoạch xây dựng giai đoạn III tại đây. Còn Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc (LH) thì cũng đã bắt tay với Tập đoàn Ecopark để trước mắt triển khai hai dự án bất động sản ở Việt Nam…

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và người đồng cấp Hàn Quốc Sung Yun-mo hồi tháng 11/2019, hai bên đã nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2022.

Xem thêm >> Trung Quốc 'gỡ bỏ xiềng xích', cho phép công ty nước ngoài khai thác dầu khí

Cùng chuyên mục
Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

11/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nhiều tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD vì các chính sách thuế quan mới từ Mỹ, thì tỷ phú người Mexico Carlos Slim lại là một ngoại lệ nổi bật. Không chỉ miễn nhiễm với các đòn trừng phạt kinh tế, ông còn ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng kể, củng cố vị thế là một trong những người giàu nhất hành tinh.

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

11/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cho Nga khỏi các mức thuế "có đi có lại" mà ông đã áp dụng đối với 180 quốc gia trong nỗ lực định hình lại thương mại toàn cầu. Nhưng điều đó không miễn cho Nga khỏi sự “tàn phá kinh tế” sau đó.

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

10/04/25 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý đang leo thang tại Mỹ, OpenAI đệ đơn kiện ngược tỷ phú Elon Musk tại tòa án liên bang California, cáo buộc vị tỷ phú này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của công ty với nhà đầu tư và khách hàng.

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

10/04/25 16:51 (GMT+7)

(VNF) - Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin liên doanh của Microsoft tại nước này sẽ ngừng hoạt động do biến động chính trị, kéo theo việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân sự. Điều này dấy lên lo ngại về việc “rời đi” của các tập đoàn Mỹ trong thị trường.

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

10/04/25 16:28 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/4 cho hay Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng phải bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

10/04/25 15:26 (GMT+7)

(VNF) - Úc ngày 9/4 đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về việc hợp tác chống lại thuế quan của Mỹ, thay vào đó họ khẳng định sẽ tiếp tục đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

10/04/25 10:13 (GMT+7)

(VNF) - Trong những năm kể từ cuộc chiến thương mại đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, Bắc Kinh đã xây dựng một “kho vũ khí” thương mại để tấn công vào những nơi mà Mỹ dễ bị tổn thương nhất. Hiện tại, họ đang chuẩn bị triển khai chúng một cách toàn diện.

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

10/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Mỹ chính thức nâng thuế nhập khẩu lên 125% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Bắc Kinh không ngần ngại phát tín hiệu mạnh mẽ “đáp trả đến cùng”. Trong khi nhiều quốc gia chọn đàm phán để tránh leo thang căng thẳng, Trung Quốc lại chọn con đường đối đầu – không né tránh, không lùi bước.

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

10/04/25 07:35 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm thị trường toàn cầu "choáng váng" sau khi tuyên bố ông sẽ cho phép tạm dừng trong 90 ngày các kế hoạch áp thuế quan qua lại đối với tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc và nói với các phóng viên rằng ông làm như vậy vì mọi người đang "hoảng loạn" và "sợ hãi".

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

10/04/25 06:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Trump bất ngờ áp thuế 125% với hàng Trung Quốc sau khi nước này công bố trả đũa mức thuế 84% lên hàng hóa Mỹ, đồng thời tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày và giảm xuống 10% với hơn 75 quốc gia đang đàm phán với Mỹ.

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

09/04/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

09/04/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ để tránh mức thuế quan mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này là không thể.

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

09/04/25 11:23 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% vào năm 2026. Tuy nhiên, ADB cũng đưa ra cảnh báo rằng những rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt là căng thẳng thương mại toàn cầu và chính sách thuế quan mới của Mỹ, có thể đặt ra những thách thức đáng kể cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.

Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%

Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%

09/04/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Các doanh nghiệp ở Little Saigon cảnh báo, mức thuế 46% của Tổng thống Trump đối với hàng Việt Nam sẽ đẩy giá cả tăng vọt, thậm chí khiến cửa hàng phải đóng cửa.

Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế

Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế

09/04/25 09:38 (GMT+7)

(VNF) - Trước áp lực gia tăng từ căng thẳng thương mại với Mỹ, nhiều doanh nghiệp nhà nước và công ty niêm yết tại Trung Quốc đồng loạt tuyên bố tăng cường đầu tư vào thị trường chứng khoán, mua vào cổ phiếu nhằm hỗ trợ giá và củng cố niềm tin nhà đầu tư.

Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia

Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia

09/04/25 09:11 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết họ đã chuẩn bị bắt đầu thực thi cái gọi là “thuế quan có đi có lại” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng chục quốc gia sau khi mức thuế mới có hiệu lực sau nửa đêm 9/4.

TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?

TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?

09/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhà Trắng cho biết mức thuế 104% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đã chính thức có hiệu lực, sau khi Bắc Kinh không tuân thủ thời hạn dỡ bỏ các mức thuế trả đũa vốn được áp dụng để đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Việc này khiến cổ phiếu phố Wall lại trượt dốc.

Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao

Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao

09/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thuế quan trả đũa khiến chi phí nhập khẩu tăng vọt, người mua Trung Quốc đồng loạt bán lại sản phẩm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có nguồn gốc từ Mỹ. Xu hướng này được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới, khi nhu cầu nội địa sụt giảm và các hợp đồng dài hạn bắt đầu có hiệu lực.

Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'

Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'

09/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Lo ngại giá iPhone tăng do mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều người Mỹ đang đổ xô đến các cửa hàng Apple để mua iPhone.

Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G

Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G

09/04/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trước thời điểm quyết định 9/4, thời hạn thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực, làn sóng đàm phán thuế với Mỹ đang diễn ra dồn dập khi hơn 70 quốc gia đều nỗ lực vận động để trì hoãn hoặc được miễn trừ. Việt Nam, Nhật Bản, các nước EU và nhiều nền kinh tế mới nổi đều đang tích cực tiếp xúc, trong bối cảnh Mỹ chưa công bố rõ các điều kiện miễn trừ thuế quan.

Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'

Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'

08/04/25 17:38 (GMT+7)

(VNF) - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, việc đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G Việt Nam 2025 khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thu hút các nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

TT Trump doạ đánh thuế thêm 50%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

TT Trump doạ đánh thuế thêm 50%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

08/04/25 09:03 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 8/4 cho biết họ “kiên quyết phản đối” lời đe dọa tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump và tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đối phó để bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình.

Thương chiến Mỹ - Trung: Không chỉ phòng thủ, Bắc Kinh muốn dẫn dắt trật tự mới?

Thương chiến Mỹ - Trung: Không chỉ phòng thủ, Bắc Kinh muốn dẫn dắt trật tự mới?

08/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump châm ngòi đang đẩy thế giới vào vòng xoáy bất ổn thương mại, nhưng thay vì chỉ phòng thủ, Trung Quốc đang phát đi tín hiệu sẵn sàng cạnh tranh để tái định hình lại trật tự kinh tế toàn cầu.

TT Trump đe dọa áp thuế bổ sung 50% lên Trung Quốc, chấm dứt đàm phán

TT Trump đe dọa áp thuế bổ sung 50% lên Trung Quốc, chấm dứt đàm phán

08/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/4 cho hay ông sẽ áp thuế bổ sung 50% đối với Trung Quốc nếu nước này không rút lại các mức thuế trả đũa đối với Mỹ.

Tin khác
Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

(VNF) - Tuần qua, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh do tác động từ cuộc chiến thuế quan, giới đầu tư siêu giàu Mỹ chọn tích trữ tiền mặt và các phương án đầu tư ổn định hơn.

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%

Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%

Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế

Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế

Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia

Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia

TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?

TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?

Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao

Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao

Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'

Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'

Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G

Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G

Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'

Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'

TT Trump doạ đánh thuế thêm 50%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

TT Trump doạ đánh thuế thêm 50%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

Thương chiến Mỹ - Trung: Không chỉ phòng thủ, Bắc Kinh muốn dẫn dắt trật tự mới?

Thương chiến Mỹ - Trung: Không chỉ phòng thủ, Bắc Kinh muốn dẫn dắt trật tự mới?

TT Trump đe dọa áp thuế bổ sung 50% lên Trung Quốc, chấm dứt đàm phán

TT Trump đe dọa áp thuế bổ sung 50% lên Trung Quốc, chấm dứt đàm phán