Học thuật

Chính sách mở rộng là gì? Rủi ro của chính sách mở rộng

(VNF) - Cùng VietnamFinance tìm hiểu Chính sách mở rộng (expansionary policy) là gì? Rủi ro của chính sách mở rộng.

Chính sách mở rộng là gì? Rủi ro của chính sách mở rộng

Chính sách mở rộng (expansionary policy) là chính sách của chính phủ nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế, ví dụ tăng chi tiêu hay tăng cung ứng tiền tệ.

Chính sách mở rộng là gì?

Chính sách mở rộng (expansionary policy) là chính sách của chính phủ nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế, ví dụ tăng chi tiêu hay tăng cung ứng tiền tệ. Với tư cách là bộ phận của chính sách ổn định kinh tế, chính sách mở rộng thường được chính phủ vận dụng trong thời kỳ suy thoái để mở rộng hoạt động kinh tế, còn chính sách thu hẹp thường được sử dụng trong thời kỳ bùng nổ kinh tế hay khi nền kinh tế quá nóng, nhằm kiềm chế hoạt động kinh tế.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Rủi ro của chính sách mở rộng

Chính sách mở rộng là một công cụ hữu ích để quản lý các giai đoạn tăng trưởng chậm trong chu kỳ kinh doanh, nhưng nó cũng đi kèm với rủi ro. Các nhà kinh tế học phải biết khi nào cần mở rộng cung tiền để tránh gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như lạm phát cao. Ngoài ra còn có một khoảng trễ thời gian khi một động thái chính sách được thực hiện và khi nó hoạt động theo cách của nó để tác động lên nền kinh tế. Điều này làm cho việc phân tích kịp thời trong thời gian ngắn gần như là không thể, ngay cả đối với các nhà kinh tế dày dạn kinh nghiệm nhất. Các ngân hàng trung ương thận trọng và các nhà lập pháp phải biết khi nào để ngăn chặn tăng trưởng cung tiền hoặc thậm chí cần phải đảo ngược và chuyển sang chính sách thắt chặt, liên quan đến việc thực hiện các bước đối lập của chính sách mở rộng, chẳng hạn như tăng lãi suất.

Tin mới lên