Tài chính

Chính thức bàn giao VNPT và MobiFone về siêu Ủy ban

(VNF) - Chiều tối 12/11, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tổ chức lễ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại hai doanh nghiệp là VNPT và MobiFone.

Chính thức bàn giao VNPT và MobiFone về siêu Ủy ban

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau bàn giao, VNPT, MobiFone phải mạnh hơn nữa, đổi mới, sáng tạo hơn nữa. “Việc quản lý vốn, tài sản nhà nước của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải chặt chẽ hơn, tránh thất thoát, lãng phí, đặc biệt là phải nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và tài sản nhà nước trong các tập đoàn, tổng công ty rất quan trọng này”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, có như vậy mới đạt mục tiêu thay đổi mô hình, phương thức quản lý. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu sớm hoàn thiện bộ máy, bổ sung các biên chế được giao. Bộ Nội vụ sớm giao các chỉ tiêu biên chế còn lại trên cơ sở kế hoạch Ủy ban trình.

Nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tài sản doanh nghiệp nhà nước chính là yếu tố con người, Phó Thủ tướng đề nghị, Ủy ban phải sớm nhanh chóng kiện toàn bộ máy lãnh đạo, có các chuyên gia, chuyên viên đủ trình độ, năng lực để quản lý khối lượng lớn vốn, tài sản này.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn các bộ, ngành tạo điều kiện, cổ vũ, động viên, khích lệ, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong những ngày đầu tiếp nhận và quản lý các tập đoàn, tổng công ty.

VNPT và MobiFone hiện được đánh giá là những doanh nghiệp lớn, quan trọng của ngành viễn thông. Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2017 của VNPT và MobiFone, giá trị vốn nhà nước tại VNPT là 64.701 tỷ đồng, tổng tài sản là 95.633 tỷ đồng. Giá trị vốn nhà nước tại MobiFone là 18.928 tỷ đồng, tổng tài sản là 32.529 tỷ đồng.

Việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn hai doanh nghiệp này từ Bộ Thông tin và Truyền thông về Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo lợi thế cạnh tranh và bước phát triển mới cho doanh nghiệp.

Khi sáp nhập về Ủy ban, VNPT cũng như các tổ chức khác sẽ được hỗ trợ tối đa để hoàn thành tốt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, quy trình duyệt và thẩm định các dự án đầu tư cũng nhanh chóng hơn, nắm bắt cơ hội phát triển tốt hơn.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho ông Hồ Sỹ Hùng

Tin mới lên