Tài chính quốc tế

Chính thức đổi tên Facebook thành Meta, Mark Zuckerberg hướng tới ‘vũ trụ ảo’

(VNF) - Sau nhiều đồn đoán, vào đúng 0h ngày 29/10 (theo giờ địa phương), CEO Facebook Mark Zuckerberg đã chính thức công bố đổi tên công ty Facebook thành Meta.

Chính thức đổi tên Facebook thành Meta, Mark Zuckerberg hướng tới ‘vũ trụ ảo’

Mark Zuckerberg đã chính thức công bố đổi tên công ty Facebook thành Meta.

Theo đó, mạng xã hội Facebook và những sản phẩm thuộc hệ sinh thái như Messenger, Instagram, Whatsapp. Oculus sẽ trở thành những sản phẩm thuộc công ty Meta.

Giải thích về việc chọn cái tên Meta, chia sẻ trên lá thư đăng trên trang cá nhân Facebook, Mark cho biết "meta" bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "vượt ra ngoài".

“Đối với tôi, nó có nghĩa rằng sẽ luôn có nhiều thứ để xây dựng và luôn có một chương tiếp theo trong mỗi câu chuyện. Với chúng tôi, đó là một câu chuyện bắt đầu trong căn phòng ký túc xá và lớn dần, vượt lên những thứ mà chúng tôi có thể tưởng tượng, trở thành một nhóm ứng dụng mà mọi người sử dụng để kết nối với nhau, tìm tiếng nói của họ và bắt đầu kinh doanh, tạo dựng cộng đồng cùng các phong trào có thể thay đổi thế giới”, Mark chia sẻ.

Mark muốn mang các hoạt động từ cuộc sống thật vào thế giới ảo.

Vị CEO 37 tuổi này cho rằng thương hiệu Facebook đã bị gắn quá chặt với một sản phẩm là mạng xã hội. Điều này có thể là rào cản để phát triển các dự án tương lai. Thêm vào đó, Facebook cũng không bao hàm đầy đủ những thứ mà công ty đang làm.

Do đó, khi trở thành Meta, công ty này sẽ gồm 2 bộ phận chính, một cho ứng dụng và dịch vụ hiện có, một cho những kế hoạch tương lai.

"Hiện nay chúng tôi được xem như một công ty mạng xã hội, nhưng thực chất chúng tôi là công ty xây dựng để kết nối mọi người. Chúng tôi xây dựng một công ty công nghệ với mục đích kết nối lẫn nhau. Cùng nhau, cuối cùng chúng ta có thể đặt mọi người vào trung tâm của công nghệ. Và cùng nhau, chúng ta có thể mở ra một nền kinh tế sáng tạo lớn hơn rất nhiều," Mark Zuckerberg cho biết.

Cũng trong lá thư, Mark đã nhắc lại quan điểm rằng “chúng tôi không xây dựng dịch vụ để kiếm tiền, chúng tôi kiếm tiền để xây dựng dịch vụ tốt hơn”.

Theo đó, vị CEO này khẳng định “sứ mệnh của chúng tôi vẫn như cũ, vẫn là đưa con người gần lại với nhau. Các ứng dụng của chúng tôi cũng không thay đổi. Chúng tôi vẫn là công ty phát triển công nghệ hướng tới con người”.

Mark Zuckerberg sẽ tập trung phát triển "vũ trụ ảo".

Tên gọi mới phản ánh rõ tham vọng phát triển từ mạng xã hội đơn thuần sang một công ty vũ trụ ảo (metaverse) của CEO Mark Zuckerberg.

"Metaverse" là thuật ngữ mượn từ khoa học viễn tưởng, đề cập đến một phiên bản tương lai của Internet. Ở đó, mọi người truy cập bằng công nghệ VR và AR, thay vì máy tính hay smartphone. Vào tháng 7, CEO Mark Zuckerberg lần đầu tuyên bố công khai ý tưởng muốn biến Facebook trở thành một vũ trụ ảo.

Trong sự kiện Connect, Facebook cũng đã giới thiệu những hình ảnh đầu tiên về "vũ trụ ảo" do công ty tự phát triển với tên Horizon Home. Nền tảng này cho phép người dùng họp thông qua phòng ảo với kính VR. Công ty cũng hé lộ trải nghiệm người dùng ban đầu của các dự án Horizon Home và Horizon Venues.

Facebook không phải là công ty công nghệ lớn đầu tiên thay đổi tên. Năm 2015, Google cơ cấu lại hoàn toàn dưới một công ty mẹ mang tên Alphabet. Snapchat cũng đổi thương hiệu thành Snap vào năm 2016.

Tương tự việc Google trở thành công ty con của Alphabet, người dùng mạng xã hội không bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình tái cơ cấu của Facebook.

Xem thêm >> Công ty viễn thông Trung Quốc bất ngờ bị tước giấy phép sau 20 năm hoạt động tại Mỹ

Tin mới lên