Tài chính

Chính thức thanh tra quá trình cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại VINAMED

(VNF) - Thanh tra Chính phủ mới đây đã công bố quyết định thanh tra quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam (VINAMED); việc thoái vốn Nhà nước và việc sáp nhập Công ty cổ phần Nhựa y tế vào VINAMED.

Chính thức thanh tra quá trình cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại VINAMED

Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra quá trình sáp nhập Mediplast vào VINAMED

Cụ thể, theo Quyết định số 89/QĐ-TTCP ngày 14/3/2018 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam ; việc thoái vốn Nhà nước và việc sáp nhập Công ty Cổ phần Nhựa y tế vào Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam. Thời kỳ thanh tra từ khi bắt đầu cổ phần hóa Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam đến khi thành lập Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam; thời điểm sáp nhập Công ty Cổ phần Nhựa y tế vào Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam.

Thời gian thanh tra 40 ngày làm việc thực tế. Đoàn thanh tra gồm 8 thành viên do ông Nguyễn Hữu Nhường, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn. Cũng tại Quyết định số 92/QĐ-TTCP ngày 19/03/2018, Tổ giám sát Đoàn thanh tra tại Bộ Y tế theo Quyết định số 89/QĐ-TTCP có hai thành viên do ông Đặng Trường Giang, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ III, Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra làm tổ trưởng.

Phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn nhấn mạnh, đối tượng thanh tra phải thực hiện các yêu cầu về việc cung cấp tài liệu, hồ sơ kịp thời, đầy đủ cho đoàn thanh tra; Bộ Y tế cũng như các đơn vị có liên quan phân công đầu mối bố trí thời gian, sắp xếp lịch làm việc với đoàn, tạo mọi điều kiện để đoàn thanh tra hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả cao nhất.

Đối với đoàn thanh tra, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc quy chế của đoàn thanh tra cũng như các quy định khác của pháp luật về thanh tra, thực hiện đảm bảo theo kế hoạch được duyệt.

Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra VINAMED

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra, làm rõ phản ánh, kiến nghị của bà Lê Thị Minh Châu về một số nội dung liên quan đến thoái vốn nhà nước, sáp nhập giữa Công ty Cổ phần Nhựa Y tế (Mediplast) vào VINAMED.

Mediplast tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, được cổ phần hoá từ năm 2006, được biết đến là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất bơm kim tiêm và dây truyền dịch y tế.

Dù vốn điều lệ chỉ ở mức 16,5 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế bình quân giai đoạn 2014-2016 của Mediplast lên tới 18 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh giá trị đến từ thương hiệu và hiệu quả hoạt động, Mediplast còn được đánh giá cao với khối tài sản vô hình rất lớn khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 2.863 m2 mặt phố Lương Định Của (Đống Đa, Hà Nội) và lô đất 13.719 m2 tại KCN Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh.

Tháng 10/2016, tại đại hội đồng cổ đông bất thường của Mediplast, ông Phạm Quang Huy – Chủ tịch HĐQT của VINAMED và Mediplast tuyên bố VINAMED đã tăng sở hữu tại Mediplast lên 69,3%. Thế nhưng, không lâu sau đó, VINAMED đã bán bớt 45,5% vốn tại Mediplast để giảm tỷ lệ sở hữu từ 69,3% xuống còn 23,8%

Cùng với đó, Mediplast và VINAMED đã đưa ra kế hoạch sáp nhập. Cụ thể, VINAMED sẽ phát hành cổ phần với tỷ lệ 3:1 để sáp nhập Mediplast.

Cổ đông của Mediplast đã phản ứng gay gắt với diễn biến trên khi cho rằng, việc thoái vốn của VINAMED tại Mediplast không tuân thủ Nghị định 91/2015; trong khi đó việc sáp nhập Mediplast vào VINAMED làm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước trong VINAMED bị giảm từ 20% xuống 14%, trái với Quyết định 2265 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hoá VINAMED (Nhà nước giữ 20% vốn điều lệ).

Quá trình sáp nhập hai công ty cũng không tiến hành định giá tài sản, mà theo cổ đông Mediplast là có nguy cơ thất thoát, đặc biệt là các bất động sản mà doanh nghiệp này đang nắm giữ.

Bất chấp sự phản đối dữ dội của cổ đông, Mediplast đã chính thức sáp nhập vào VINAMED theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sửa đổi ngày 6/9/2017. Vốn điều lệ của VINAMED sau khi sáp nhập được tăng từ 88 tỷ đồng lên 125,7 tỷ đồng.

Tin mới lên