Bất động sản

Chủ đầu tư dự án nhà ở thu nhập thấp ở Quảng Nam nói gì khi bị tố lừa đảo?

(VNF) - Ông Nguyễn Huy Độ, đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư nông nghiệp, nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc và có ý kiến bằng văn bản để Công ty có cơ sở thực hiện.

Chủ đầu tư dự án nhà ở thu nhập thấp ở Quảng Nam nói gì khi bị tố lừa đảo?

Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc. Ảnh: Nhuệ Lộc

Như VietnamFinance đã thông tin, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo về việc giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc.

Theo đó, chủ đầu tư của dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu công nghiệp này là Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư nông nghiệp, nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO.

Để thực hiện chỉ đạo trên, UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư; Thanh tra tỉnh; UBND thị xã Điện Bàn và các Sở, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao căn cứ chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy đôn đốc, hướng dẫn, yêu cầu Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO khẩn trương, tập trung triển khai thực hiện.

Đồng thời, địa phương này cũng giao cho Công an tỉnh báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý (nếu có) đối với các nội dung phản ánh Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Huy Độ, đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư nông nghiệp, nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO cho biết, kể từ ngày 7/5/2022, Công ty Cổ phần STO đã thay đổi toàn bộ cơ cấu cổ đông và bộ máy lãnh đạo của Công ty để quản lý, điều hành dự án. 

Đến ngày 29/6/2022, chủ đầu tư đã có văn bản số 40/CV-STO báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án đến UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành có liên quan. Đến nay, Công ty đã chuẩn bị tài chính, nhân lực, phương tiện, các điều kiện cần thiết để đầu tư hoàn thành dự án theo tiến độ cam kết với UBND tỉnh. Cụ thể, tiến độ của dự án như sau: Đến tháng 11/2022 hoàn thành hạ tầng kỹ thuật dự án; đến ngày 15/7/2023 hoàn thành chung cư A1 dự án. 

Sau khi thay đổi cơ cấu cổ đông, Công ty Cổ phần STO đã làm việc với một số nhóm đại diện khách hàng, những bên có liên quan đến việc ký kết hợp đồng huy động vốn, góp vốn tại dự án. 

Tuy nhiên, đến nay, Công ty vẫn chưa tổng hợp đầy đủ thông tin, số liệu khách hàng. Qua buổi tiếp công dân, Công ty đề nghị khách hàng phối hợp, cung cấp thông tin, hợp đồng liên quan đến dự án để thống kê, rà soát, phân loại cụ thể các hợp đồng đã ký kết, trên cơ sở đó có phương án giải quyết quyền lợi của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật. 

Với việc một số khách hàng gửi đơn đến cơ quan điều tra, cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị xử lý việc ký kết, huy động vốn thực hiện dự án, Công ty đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và có ý kiến bằng văn bản để Công ty có cơ sở thực hiện.

Đối với khách hàng do Công ty Cổ phần STO trực tiếp ký kết hợp đồng huy động vốn, Công ty sẵn sàng chịu trách nhiệm về mặt tài chính đối với hợp đồng đã ký kết khi có kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước cơ quan Nhà nước về các kết luận của các cơ quan chức năng liên quan đến việc huy động vốn theo quy định của pháp luật. 

Đối với việc tổ chức triển khai đầu tư xây dựng dự án, Công ty này kiến nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành tháo gỡ vướng mắc trong việc điều chỉnh Chứng nhận đầu tư để đảm bảo cơ sở thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Theo ông Lương Trung Kiên, đại diện Công ty Cổ phần Đất Biển Vàng, năm 2017, Công ty Cổ phần Đất Biển Vàng ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần STO để góp vốn, môi giới 55 lô đất tại dự án Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp. 

Từ hợp đồng đã ký kết, Công ty Cổ phần Đất Biển Vàng được ký kết hợp đồng với bên thứ ba để huy động vốn. Tuy nhiên, kể từ khi thay đổi cơ cấu cổ đông thì đại diện Công ty Cổ phần STO chưa làm việc với Công ty Cổ phần Đất Biển Vàng về hợp đồng đã ký kết. 

Chính vì vậy, ông Lương Trung Kiên đề nghị đại diện của Công ty Cổ phần STO làm việc với Công ty Cổ phần Đất Biển Vàng để thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ đối với hợp đồng đã ký kết và trách nhiệm đối với bên thứ ba trong việc huy động vốn thực hiện dự án.

Tin mới lên