Chủ hộ kinh doanh muốn nghỉ hưu tuổi 40: Lời khuyên từ chuyên gia tài chính
(VNF) - Đã bước qua tuổi 40, công việc kinh doanh cũng đã tạm ổn định, có nhiều kênh tích trữ và đầu tư tài sản, cùng với sự thay đổi của xã hội, nhu cầu hưởng thụ của con người ngày càng cao. Rất nhiều tiểu chủ, chủ kinh doanh đã tính đến chuyện “dưỡng già” sau độ tuổi 40.
10 năm bán phở, tính chuyện nghỉ ngơi
Anh Cao Giang, 42 tuổi, ông chủ kinh cơ sở doanh phở bò Cao Gia có tiếng ở Hà Nội. Anh Giang thừa hưởng cửa hàng phở gia truyền từ bố mẹ, hiện đã điều hành 2 cửa hàng phở được 10 năm, với tình hình hoạt động hiện tại khá tốt, trước đó anh Giang đảm nhiệm việc kinh doanh khách sạn và du lịch của gia đình.
“Làm nhà hàng phở cả chục năm, đến tuổi 42 cũng mệt, mỗi ngày đứng 3 ca cũng oải, chính vì vậy mà bản thân tôi cũng tính đến chuyện rút dần, chuyển giao rồi làm quản lý, giám sát là chính”, anh Giang nói.
Để chuẩn bị cho dự định nghỉ ngơi này, anh Giang cho biết đã có tính toán kế hoạch từ trước, tìm kiếm ekip đầu bếp, chuyển giao dần các công việc trong khu vực bếp, để mình dần dần có nhiều thời gian, làm quản lý giám sát là chính, làm thế nào để không có sự xuất hiện của bản thân, cửa hàng vẫn hoạt động trơn tru.

Thứ 2 là việc chuẩn bị về tài chính, anh cho biết sau khoảng thời gian tập trung làm ăn, cũng đã tính luỹ được một ít tài sản khác nhau. Hiện tại, anh vừa có dòng tiền từ việc kinh doanh, từ chung cư cho thuê hàng tháng, đầu tư chứng khoán dài hạn. Ngoài việc phải chuẩn bị tài chính cho kể hoạch nghỉ ngơi, trách nhiệm của vợ chồng anh còn phải lo cho 2 con đi học, ít nhất là khi chúng tốt nghiệp đại học.
Đồng thời, bản thân anh cũng mong muốn giữ nguyên mức sống của gia đình như hiện tại, và trong khoảng 4-5 năm tới có kế hoạch mở thêm 1 cửa hàng kinh doanh ẩm thực nữa, để gia tăng thêm dòng tiền cho việc nghỉ ngơi.
“Tôi dự tính gần 50 tuổi sẽ nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, mặc dù đã có trong tay nhiều kênh đầu tư khác nhau nhưng bản thân vẫn chưa hình dung ra hết quãng đường tương lai như thế nào, nghỉ 30 năm, 40 năm thậm chí dài hơn thì dòng tiền và tài sản của mình sẽ ra sao, bản thân vợ chồng tôi cũng đang tính toán cụ thể từng con số tài chính để có thể sẵn sàng cho một hưu trí an nhàn”, anh Giang nói thêm.
Tương tự, anh Hoàng Chiến (41 tuổi) ở Hồ Chí Minh, chủ 2 doanh nghiệp nhỏ cho biết, bản thân anh cũng dự định làm việc trong khoảng 10 năm tới và sẽ nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 50.
Anh cũng đã nghĩ đến kế hoạch cho việc này, đồng thời cho rằng tài chính là yếu tố quyết định đến việc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, anh Chiến cũng chia sẻ rào cản lớn nhất của anh là việc lo học tập cho 4 con và những rủi ro cuộc sống tương lai, hiện tại chưa có bất cứ một kế hoạch tài chính cụ thể nào cho việc này.
“Gia đình có 4 cháu, bạn thứ 4 mới có 2 tuổi, quãng đường còn rất xa, chính vì vậy mong muốn nghỉ hưu ở đây là bản thân 50 tuổi sẽ an nhàn hơn trong công việc, vẫn phải đi làm, nhưng có thể công việc đã được chuyển giao, làm việc trong hạnh phúc và dành thời chăm lo học hành cho các con”, anh Chiến tâm sự.
50 tuổi nghỉ hưu liệu có sớm?
Theo nhận định của bà Nguyễn Thu Giang, chuyên gia Hoạch định Tài chính cá nhân, do sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người ngày càng cao, mong muốn giành thời gian cho bản thân, gia đình, tận hưởng cuộc sống nhiều hơn, chính vì thế mà rất nhiều người có mong muốn nghỉ hưu sớm hơn độ tuổi quy định. Tuy nhiên việc nghỉ hưu sớm sẽ tiềm ẩn rủi ro nếu chưa chuẩn bị được kỹ lưỡng.
Thứ nhất người nghỉ hưu cần chuẩn bị nguồn tài chính ổn định, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, bảo vệ tiêu chuẩn sống và những dự định trong tương lai xa, cũng phải lưu ý những năm đầu ngay sau khi nghỉ hưu, những chi phí giành cho du lịch, giải trí sẽ tăng cao.
Thứ hai, cần xác định mục tiêu rõ ràng, nghỉ hẳn để hưởng thụ hay vẫn duy trì công việc ở một mức độ nào đó, nghỉ hưu trong bao nhiêu năm, tiêu chuẩn sống lúc nghỉ hưu như thế nào, có để lại thừa kế cho con cháu hay không…những mong muốn này sẽ ảnh hưởng đến bài toán tài chính.
Và cuối cùng lên kế hoạch trong dài hạn, kế hoạch này bao gồm 2 giai đoạn, trước và sau khi nghỉ hưu. Trước khi nghỉ hưu cần đảm bảo ổn định thu nhập và tranh thủ năm gia tăng tài sản bền vững. Sau đó cần tính toán chi phí cho việc nghỉ ngơi đến 90 tuổi, thậm chí hơn do tuổi thọ ngày càng nâng cao của người Việt.

Bà Giang cũng lưu ý, trong suốt quá trình trên cần trang bị cho bản thân và gia đình phương án bảo vệ tài chính đó là bảo hiểm, tránh những rủi ro về sức khoẻ có thể phá vỡ kế hoạch hưu trí.
“50 tuổi mà nghỉ hẳn công việc thì có thể sẽ hơi sớm, nhưng 50 tuổi là độ tuổi cần phải có cho mình một kế hoạch hưu trí dài hạn nếu muốn được an nhàn, vì thời gian không còn nhiều”, bà Giang nhấn mạnh.
Các chuyên gia tài chính cũng cho rằng, việc này tùy thuộc vào mong muốn và nền tảng tài chính từng người, có người muốn nghỉ hưu sớm nhưng tài chính không đủ, buộc phải hạ tiêu chuẩn sống, hoặc giữ nguyên tiêu chuẩn sống thì phải lùi từ mốc 50 xuống 55 tuổi chẳng hạn, người nghỉ hưu 20 năm khác với người xác định 30 năm, người có ít trách nhiệm tài chính khác với người có nhiều phụ thuộc tài chính…
Nhiều chuyên gia về tâm lý, xã hội học đều nhận định, việc “nghỉ hưu” sớm với số tiền, và thời gian dư giả có thể tác động mạnh đến thói quen, tâm lý, sức khỏe... qua đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chưa kể những gia đình như anh Chiến ở trên đang có trách nhiệm với con cái ít nhất 20 năm tới, mà khoảng thời gian lâu như vậy cuộc sống sẽ còn nhiều biến số.
Chia sẻ về vấn đề này, một chuyên gia của Hội giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM cho biết, với những người có nhu cầu nghỉ hưu sớm, nên biết tự lượng sức mình để tạo được sự hài hòa, hạnh phúc trong cuộc sống.
Không nên vì áp lực nghỉ hưu sớm mà chi tiêu quá tiết kiệm, khắt khe làm giảm chất lượng sống, năng suất và sự sáng tạo trong lao động, không chú trọng nâng cao trình độ tri thức, chất lượng nghề nghiệp, chất lượng cuộc sống về lâu về dài. Từ đó, dẫn đến những hệ lụy khó cứu chữa về sau.
Dưới 30 tuổi đã tính ‘nghỉ hưu’: Có phải lo quá sớm?
- Thu nhập có đợt 200 triệu/tháng, vẫn lo sống bấp bênh khi về già 14/04/2024 09:30
- Chưa hết tháng đã cạn tiền, giới trẻ vẫn thờ ơ với kế hoạch hưu trí 14/03/2024 08:48
- Cấp thiết chuẩn bị kế hoạch hưu trí cho GenX, GenY 01/08/2023 11:45
Chứng khoán Rồng Việt phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu
(VNF) - Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (mã: VDS) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng.
Tháng 2/2025: Không có DN nào phát hành trái phiếu
(VNF) - Thị trường TPDN 2 tháng đầu năm ảm đạm khi nhóm ngân hàng chưa có nhu cầu huy động vốn còn các tổ chức phát hành thuộc nhóm phi tài chính lại đang thận trọng hơn sau khi Thông tư 76/2024 và Luật Chứng khoán sửa đổi (2024) có hiệu lực.
'Mỏ vàng' MMO: 20.000 người Việt kiếm 1.500 tỷ đồng từ mạng xã hội
(VNF) - Với 78,44 triệu người dùng Internet và nền kinh tế số dự kiến đạt 49 tỷ USD vào năm 2025, Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ của thị trường kiếm tiền trực tuyến (MMO). 20.000 người Việt đã kiếm được 1.500 tỷ đồng từ mạng xã hội, chứng minh tiềm năng to lớn của lĩnh vực này.
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch tháng 9/2025?
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 1,5 tỷ USD từ các quỹ ETF toàn cầu nếu có thể nâng hạng vào tháng 9/2025.
'Cá mập' lao vào bắt đáy, ORS thoát cảnh 'múa bên trăng' hay tiếp tục phân phối giá sàn?
(VNF) - Vừa mở cửa phiên giao dịch 21/3, cổ phiếu ORS đã bị bán tháo với khối lượng lên tới hàng chục triệu đơn vị. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy đã giúp mã này tạm thoát cảnh 'múa bên trăng'.
Nhận phụ cấp ưu đãi bị đánh thuế 350 triệu: Tập thể giáo viên ở Nghệ An thắc mắc
(VNF) - Nhiều giáo viên của trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An "bất ngờ" bị tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho thu nhập từ phụ cấp ưu đãi với số tiền bị trừ là 352 triệu đồng, trong tổng số 430 triệu nộp vào thuế TNCN
NEW TECH muốn phát hành trái phiếu để trả nợ quá hạn tại SHB
(VNF) - Công ty Xây dựng New Tech chủ dự án chung cư thương mại tại Quận 7, TP.HCM, dự kiến cơ cấu lại nợ quá hạn thông qua hình thức phát hành trái phiếu.
Ngày Quốc tế Hạnh phúc kém vui của cặp đôi ‘bank tím’ ORS và TPB
(VNF) - Cổ phiếu ORS nằm sàn, trong khi TPB "đỏ lửa". Với nhà "bank tím", Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 năm nay có lẽ không có niềm vui.
Becamex IJC lên kế hoạch vay 2.500 tỷ đồng đổ vào loạt dự án BĐS
(VNF) - Trong cơ cấu doanh thu, kế hoạch cho mảng bất động sản có sự đột biến khi Becamex IJC đặt mục tiêu doanh thu mảng này tăng 207% lên 990 tỷ đồng.
Bộ Tài chính muốn Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước cùng quản lý tài sản số
(VNF) - Bộ Tài chính đã trình dự thảo Nghị quyết thí điểm phát hành và giao dịch tài sản mã hoá, đề xuất cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý như Bộ Tài chính, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước nhằm thúc đẩy hoạt động thị trường đồng thời hạn chế tối đa rủi ro về an ninh tài chính, bảo đảm sự ổn định cho thị trường tài chính – tiền tệ.
Nhiều 'cá mập' ôm sầu trước biến động mạnh của cổ phiếu FPT
(VNF) - Áp lực bán ròng không chỉ khiến vốn hóa FPT lao dốc mà còn tác động mạnh đến hiệu suất của các "cá mập". Mã này hiện chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong danh mục của nhiều quỹ đầu tư.
Khối ngoại 'tháo chạy', cổ phiếu TPB khớp lệnh kỷ lục
(VNF) - Bị bán mạnh, cổ phiếu TPB giảm mạnh nhất nhóm VN30, đồng thời cũng là mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới thị trường chung.
VFS tham vọng lớn: Lập kỷ lục lợi nhuận, chinh phục lĩnh vực phái sinh
(VNF) - Sáng 20/3/2025, Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (HNX: VFS) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ năm 2025, thông qua các nội dung quan trọng, nổi bật là kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lập kỷ lục lợi nhuận, quyết định mở rộng hoạt động sang lĩnh vực phái sinh và việc tái khởi động kế hoạch tăng gấp đôi vốn điều lệ.
Thị trường vốn trước làn sóng tiền số: Đổi mới hay xáo trộn?
(VNF) - Sự xuất hiện của sàn giao dịch tiền số có thể mở ra kênh huy động vốn mới, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn đối với thị trường tài chính truyền thống.
Cổ phiếu ORS giảm sàn, thanh khoản đột biến, NĐT đua nhau bắt đáy
(VNF) - Cổ phiếu ORS ghi nhận mức thanh khoản cao đột biến trong phiên sáng nay, khớp lệnh hơn 23 triệu đơn vị, cao gấp 2,8 lần mức trung bình 3 tháng.
Cổ phiếu VIC 'nổi sóng': Đón đúng nhịp, lãi hơn đầu cơ vàng
(VNF) - Pha đảo chiều ngoạn mục trong ngày thị trường chung đỏ lửa đã giúp cổ phiếu VIC tiếp tục xác nhận xu hướng đi lên. Tăng 32% từ vùng đáy dài hạn, tỷ suất sinh lời của mã này thậm chí cao hơn cả việc nắm giữ vàng.
‘Câu kéo’ nhà đầu tư mua cổ phiếu, Telcom bị phạt 125 triệu đồng
(VNF) - Bên cạnh việc nộp phạt, Telcom còn bị buộc hủy bỏ các thông tin đã công bố liên quan đến việc chào bán chứng khoán riêng lẻ.
Tham vọng lãi kỷ lục dù không chú trọng tự doanh: Chủ tịch DNSE lý giải nguyên nhân
(VNF) - Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang cho hay, mục tiêu của công ty là tập trung phát triển thị phần và xây dựng khách hàng. Đây là "chìa khoá" để DNSE kiếm lợi nhuận, cũng như mang lại lợi ích lâu dài cho cổ đông.
Hai con gái Chủ tịch OCB muốn bán gần 4% vốn ngân hàng
(VNF) - Hai con gái của Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn cùng lúc đăng ký bán ra tổng cộng 95 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương ứng với gần 4% vốn điều lệ.
Việt Nam đã sẵn sàng cho nghề hoạch định tài chính cá nhân theo tiêu chuẩn FPSB
(VNF) - Nghề hoạch định tài chính cá nhân đang ngày càng trở thành một lĩnh vực quan trọng, hỗ trợ các cá nhân quản lý tài sản hiệu quả. Do đó, việc chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đào tạo cho các chuyên gia hoạch định tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế trở nên rất cấp thiết
Khối ngoại 'tháo chạy', FPT bị ‘xả’ ròng hơn 1.000 tỷ trong 1 phiên
(VNF) - Nếu như trong tuần trước, khối ngoại đã bán ròng cổ phiếu FPT với tổng giá trị hơn 1.100 tỷ đồng, thì chỉ riêng trong phiên giao dịch ngày 19/3, lượng vốn ngoại rút ra khỏi cổ phiếu này đã lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.
Thu thuế từ các giao dịch tiền số: Bài toán đầy thách thức
(VNF) - Đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro cố hữu, việc triển khai thuế đối với tài sản kỹ thuật số tại Việt Nam được nhận định là không hề đơn giản.
Start-up công nghệ bế tắc IPO, kinh tế số chưa thể phát triển
(VNF) - Nếu không giải quyết được bài toán IPO cho các start-up công nghệ số, khó có thể nói đến thành công của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, của quá trình chuyển đổi số, xây dựng và phát triển nền kinh tế số, chính phủ số, xã hội số, công dân số.
Nửa cuối năm 2025, 'dòng vốn ngoại sẽ trở lại thị trường chứng khoán'
(VNF) - Theo Tổng giám đốc Chứng khoán Kafi, Với triển vọng nâng hạng, vốn ngoại có thể quay trở lại vào quý III hoặc quý IV/2025, góp phần đưa VN-Index tăng từ 12-15%, kỳ vọng đạt 1.500 điểm.
Cú thâu tóm lớn nhất lịch sử Google, bỏ 32 tỷ USD mua lại 1 start-up
(VNF) - Alphabet sẽ mua start-up đang phát triển nhanh Wiz với giá khoảng 32 tỷ USD, đánh dấu thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của công ty mẹ Google.
Chứng khoán Rồng Việt phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu
(VNF) - Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (mã: VDS) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng.
Cận cảnh các trụ sở bị 'phá dỡ' để mở rộng không gian Hồ Hoàn Kiếm
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.