Dưới 30 tuổi đã tính ‘nghỉ hưu’: Có phải lo quá sớm?
Xuân Thạch -
20/04/2024 15:04 (GMT+7)
(VNF) - Đi làm còn chưa được 10 năm, cũng mới lập gia đình, công việc làm tự do thoải mái về thời gian, cùng với việc mong muốn trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn, một số bạn trẻ dưới 30 tuổi hiện nay đã lo chuyện “nghỉ hưu” sớm.
Công việc tự do, có điều kiện hơn U30 tính chuyện hưu sớm
Ngày nay, do sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người ngày càng cao, mong muốn giành thời gian cho bản thân, gia đình, tận hưởng cuộc sống nhiều hơn, chính vì thế mà rất nhiều người có mong muốn nghỉ hưu sớm hơn độ tuổi quy định. Đặc biệt là những bạn làm công việc tự do (freelance) tức là hoàn toàn chủ động về thời gian, được tự do hơn hẳn dân công sở, đã có ý định nghĩ về “hưu trí” ở độ tuổi dưới 30.
Hoài Thịnh (26 tuổi, bắt đầu làm tự do toàn thời gian từ tháng 4/2022) chia sẻ rằng, khi còn là nhân viên văn phòng, cô bạn cũng chỉ tập trung nỗ lực “leo” lên vị trí cao hơn. Tuy nhiên, sau khi nghỉ hẳn công việc, ý tưởng nghỉ hưu sớm đã giúp Hoài Thịnh nhiều thay đổi trong cuộc sống.
Ảnh. NVCC
Thịnh cho hay, thời điểm bản thân biết đến và bắt đầu mơ hồ lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu sớm, lúc đó mới đi làm với mức lương khởi điểm 8 triệu. Nhờ có động lực muốn nghỉ hưu sớm, bản thân Thịnh đã cố gắng đưa ra lộ trình chi tiết. Hơn 1 năm cố gắng, mức thu nhập đã tăng gấp 8 lần, đạt mốc 5x triệu đồng, thời điểm đó là sau 1 tháng nghỉ hẳn công việc chính chuyển ra làm tự do. Với những thay đổi đó, Thịnh nghĩ rằng bản thân có thể đạt được mục tiêu nghỉ hưu trước 45 tuổi.
“Tuy bản thân muốn nghỉ hưu sớm trước tuổi 45, nhưng không phải là hoàn toàn không làm vệc nữa. Khi đã tự do tài chính, là có thể làm những điều bản thân thích mà không bị áp lực bởi tiền bạc, khi muốn dừng lại nghỉ ngơi cũng dễ dàng hơn, đó mới là mục tiêu hưu trí của mình”, H.Thịnh nói.
Cùng ý nghĩ, Hoàng Nam (28 tuổi) ở Long Biên, Hà Nội, mới lập gia đình cho hay, từ khi ra trường Nam đi làm cho công ty về truyền thông, 2 năm sau Nam có thêm 1 nguồn thu nhập thứ hai về đầu tư tài chính, thị trường hàng hoá. Sau 4 năm, tích luỹ được một khoản, Nam cùng bạn mở thêm 1 mô hình kinh doanh về thương mại điện tử, cũng không quá lớn nhưng hiện tại với nhiều nguồn thu nhập khác nhau, mỗi tháng mang về cho Nam trung bình khoảng 60-70 triệu, có tháng hơn. Hiện đã mua được căn nhà đầu tiên năm 2022 ở khu Pháp Vân, mặc dù có vay nhưng thu nhập hoàn toàn đáp ứng được việc trả nợ, nhà đã cho thuê và có dòng tiền đều mỗi tháng 8 triệu.
“Bản thân vợ chồng mình chưa có kế hoạch sinh em bé, bố mẹ đều có thu nhập từ lương và nhà cho thuê, nên trách nhiệm chưa lớn. Tiêu chuẩn sống của 2 vợ chồng cũng khá đơn giản, với số tiền đã tích luỹ được trong 6-7 năm ra trường đi làm, khi tìm hiểu trào lưu FIRE, mình cũng có ý định tiết kiệm và đầu tư ngay để có thể nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi ở độ tuổi sớm hơn ông bà ngày xưa, mục tiêu tầm 45 tuổi”, Hoàng Nam chia sẻ thêm.
20 năm nữa sẽ rất khác
Theo chuyên gia Hoạch định tài chính cá nhân Nguyễn Thu Giang, công ty CP Đầu tư và Quản lý tài sản FIDT, điều này là hoàn toàn bình thường, bởi xã hội phát triển, các thế hệ Gen Y, Gen X có nhiều điều kiện tích luỹ sớm hơn ông bà mình trước đây vì vậy, một bộ phận các bạn trẻ hướng đến trào lưu FIRE, trào lưu tự do tài chính.
Tuy nhiên, chị Giang cũng lưu ý, các bạn trẻ ở độ tuổi U30 chỉ đang ở giai đoạn thứ nhất của vòng đời tài chính(Financial Cycle), đó là từ 20-30 tuổi. Đây là giai đoạn xây dựng nền tảng tài sản, cần phải lưu tâm đến vấn đề tăng thu nhập, tiết kiệm tiền kiếm ra, bồi đáp, nâng cao năng lực tạo ra thu nhập, xây dựng nuôi dưỡng các mối quan hệ. Tài sản chưa có nhiều, khả năng tạo ra thu nhập còn hạn chế, kiến thức và kinh nghiệm sống còn ít thì chưa nên nghĩ đến việc nghỉ hưu, kể cả “nghỉ hưu sớm”. Trừ trường hợp có một số bạn trẻ sinh ra đã có điều kiện, sẵn có nền tảng tài chính và gia đình hỗ trợ.
Bản chất để có thể nghỉ hưu sớm, cần phải chuẩn bị cho mình nền tảng tài chính vững vàng, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư để đảm bảo tài sản gia tăng đủ để giúp bản thân bảo đảm được tiêu chuẩn sống của mình, của gia đình và các trách nhiệm tài chính khác. Và quá trình này cần tích luỹ từ 20-30 năm mới hình thành được bức tranh tài chính hưu trí toàn diện. Chưa kể phải tính toán đến việc có thể có những rủi ro về sức khoẻ, thu nhập, gia đình…
Caption
Chị Giang lấy ví dụ, theo thống kê của các tổ chức tài chính, ở các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia…, một người ở độ tuổi 45 về hưu mà không làm việc thì cần tối thiểu tài sản khoảng 9-10 tỷ đồng thời điểm đó để có thể đảm bảo hưu trí đến 30-40 năm sau, chưa kể nhà ở. Đương nhiên, số tiền này phù hợp với mức tiêu chuẩn sống của người đó.
“Không phản đối ước mơ, mục tiêu của các bạn trẻ, nhưng phải có lộ trình và phụ thuộc vào từng hoàn cảnh, nền tảng, trách nhiệm của từng cá nhân .Nếu xác định 45 tuổi nghỉ hưu sớm, mà không cần phải làm việc thêm nữa, tôi không dám chắc được với đa phần người Việt, còn nếu xác định như Hoài Thịnh, nghỉ hưu sớm là làm được mình thích và tự do lựa chọn thì hoàn toàn khả thi, chỉ cần có một kế hoạch đầy đủ dài hạn và phải bắt đầu sớm, tối ưu thời gian và tỷ suất sinh lời của tài sản, thì mới an tâm nghỉ hưu sớm được”, chị Giang nói thêm.
PGS.TS Đỗ Thị Vân Anh, Trưởng khoa Công tác Xã hội, Trường Đại học Công đoàn cho biết, đây là một trào lưu không phải không có cở sở, nhưng nó không dành cho đại đa số và chứa đựng rất nhiều rủi ro trong tương lai mà không ai nói trước được. Để có đạt được mục tiêu này, các bạn trẻ cần phải thu gom được đủ tài chính, và có kế hoạch rõ ràng cho 30, 40 năm thậm chí dài hơn.
PGS.TS Vân Anh cũng cho rằng mốc 45 tuổi cũng là thời điểm mà nếu muốn “nghỉ hưu sớm” thì cần phải tích luỹ cho mình một lượng tài sản nhất định, đủ để có thể tính chuyện hưu trí, tuy theo nhu cầu cuộc sống của từng người. Tuy nhiên phải tính cụ thể xem số tài sản đó có thể lo cho mình đến cuối đời hay không, thu nhập thụ động như thế nào, bao nhiêu nguồn, nhỡ trường hợp ốm đau bệnh tật mà cần khoản tài chính lớn, hoặc những trách nhiệm tài chính với những người phụ thuộc trong tương lai… Đó chỉ là một vài liệt kê thấy được, 20 năm nữa sẽ rất khác, không thể lường trước được hết những rủi ro.
“Việc này về mặt xã hội học, bản thân tôi ủng hộ, “nghỉ hưu sớm” là tạo cơ hội cho những thế hệ tiếp theo, nhưng nó chỉ dành cho một bộ phận nhỏ người lao động. Ví dụ nhưng ông Jack Ma chẳng hạn, khi có lượng tài sản rất lớn rồi, chỉ sống an nhàn và đi giúp đời, nhưng thử xem có mấy ai được như ông ấy”, vị PGS.TS vui vẻ nói thêm.
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.