Tiêu điểm

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị tạm dừng kinh doanh bia hơi

(VNF) - Chiều 10/5, tại buổi làm việc giữa Thành ủy Hà Nội với Ban Cán sự Đảng UBND TP và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi.

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị tạm dừng kinh doanh bia hơi

Hà Nội kiến nghị tạm dừng thêm loại hình kinh doanh bia hơi.

Hà Nội đã đã kiểm soát nguồn lây từ 5/8 chùm ca bệnh, nỗ lực ngăn 4 nguy cơ

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết hiện nay đã cơ bản kiểm soát được lây nhiễm từ các chùm ca bệnh liên quan tới Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, ca bệnh Ấn Độ, chuyến bay VN 160.

Với 3 điểm nóng hiện nay, bà Hà cho biết Hà Nội hiện có 27 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến các chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và Bắc Ninh.

“Ổ dịch của 2 bệnh viện và đặc biệt là từ ổ dịch tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đang là mối quan ngại lớn, số ca mắc vẫn tiếp tục được ghi nhận, vì vậy cần tập trung giải pháp để nhanh chóng kiểm soát nguồn lây từ các ổ dịch này”, bà Hà nhận định.

Về việc xét nghiệm Covid-19, bà Hà cho biết hiện công suất xét nghiệm đã tăng 10 lần (từ 3.000 mẫu/ngày tăng lên 30.000 mẫu/ngày) và sẽ tiếp tục nâng công suất xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh, mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho nhóm đối tượng nguy cơ và khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Chuẩn bị sẵn kịch bản cho mọi tình huống

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo TP về phòng chống dịch Covid-19 nhận định các ca bệnh tại Hà Nội đều xác định được nguồn lây truyền, tuy nhiên nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc mới trong công đồng trong Thành phố vẫn rất cao.

Trước mắt, Hà Nội vẫn đang triển đồng bộ các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên với các nhận định dự báo, thành phố vẫn cần phải chuẩn bị các kịch bản trong trường hợp tiếp tục phát sinh, ghi nhận các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trên địa bàn.

Theo đó, Ban Chỉ đạo đã kiến nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo sớm phương án phòng chống dịch chuẩn bị trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; chỉ đạo có phương án, kịch bản chỉ đạo các đơn vị trong tình hình dịch bệnh bùng phát, lan rộng; xem xét tăng chế độ phụ cấp/bồi dưỡng cho các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch, nhất là lực lượng ở cơ sở.

Đặc biệt, để tháo gỡ khó khăn trong công tác mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch Ban Chỉ đạo kiến nghị TP xem xét cơ chế đặc thù trong điều kiện phục vụ công tác phòng, chống đại dịch…

Xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu như bia hơi...

Báo cáo thêm về một số nội dung quan trọng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ thời gian qua các đơn vị đã quyết liệt vào cuộc theo chỉ đạo nhất quán kiên quyết, của Bí Thư Thành ủy: "Chủ động ,quyết liệt, kịp thời, linh hoạt ở tất cả các khâu; khoanh vùng hẹp, quản lý chặt theo diễn biến của dịch tễ".

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, các chỉ đạo không chỉ trên văn bản mà còn nhiều sáng tạo hiệu quả như ở Đông Anh. "Đông Anh đã có mô hình khoanh vùng 3 lớp: vùng lõi có ca bệnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, ngoài là Chỉ thị 15, vòng ngoài cùng là Chỉ thị 19 nên đã kiểm soát hiệu quả, nhanh chóng", ông cho biết.

Từ nhận định của các chuyên gia về việc trong thời gian tới sẽ còn gia tăng các ca bệnh, ông Chu Ngọc Anh nhắc nhở các đơn vị cần chú trọng nguy cơ F0 từ địa bàn các tỉnh giáp ranh với Hà Nội.

Nêu việc vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập, Chủ tịch Hà Nội cho biết thành phố sẽ có quy định cụ thể từ khoảng cách giãn cách người với người đến việc tránh tụ tập đông người ra sao.

Bên cạnh đó, ông Chu Ngọc Anh cũng kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi… "UBND TP sẽ có công điện mới sớm nhất để chỉ đạo tiếp tục nâng cao mọi mặt công tác chống dịch", ông nhấn mạnh.

Tin mới lên