Chủ tịch Lê Viết Hải: ‘Năm 2025, xây dựng sẽ tốt hơn, HBC nhận nhiều dự án lớn’
(VNF) - Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (UPCoM: HBC) - ông Lê Viết Hải đánh giá thị trường xây dựng năm 2025 sẽ khởi sắc hơn, tập đoàn cũng sẽ nhận được nhiều dự án hơn nhờ năng lực tài chính được cải thiện và niềm tin của các đối tác được củng cố.
Năm 2024 vượt khó
Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình đã trải qua một năm 2024 đầy khó nhọc. Doanh thu thuần ước tính chỉ khoảng 6.000 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đề ra, gần 11.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là Hoà Bình chưa cải thiện được năng lực tài chính. Giai đoạn đầu năm 2024, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn rất thấp, chỉ 93 tỷ đồng. Điều này khiến Hoà Bình không thể tham dự các gói thầu trị giá hàng nghìn tỷ đồng, trong khi đây là những dự án phát huy được thế mạnh của Tập đoàn. Hoà Bình buộc phải nhận những dự án chỉ vài trăm tỷ đồng, hiệu quả không cao.
“Dù các chủ đầu tư rất ủng hộ, nhưng với báo cáo tài chính nhiều hạn chế, Hoà Bình rất khó vượt qua được vòng đánh giá năng lực tài chính”, ông Lê Viết Hải nói với VietnamFinance.
Tuy nhiên, từ quý III/2024, mọi chuyện đã dần đổi khác. Nhờ hoàn nhập dự phòng, ghi lãi từ hoạt động tài chính và thanh lý tài sản, Hoà Bình đã cải thiện mạnh mẽ về năng lực tài chính. Đến 30/9/2024, lợi nhuận sau thuế luỹ kế 9 tháng đã lên tới 842 tỷ đồng, giúp giảm 25% số lỗ luỹ kế và góp phần quan trọng đưa vốn chủ sở hữu tăng gấp 17 lần so với đầu năm. Nhờ vậy, Hoà Bình vượt qua được các rào cản tài chính trong việc đấu thầu để bắt đầu giành lấy các dự án lớn.

Nói thêm với VietnamFinance, ông Lê Viết Hải cho biết tình hình tài chính thực tế của Hoà Bình không đến nỗi tệ như các con số thể hiện trên báo cáo tài chính. Nguyên do là chuẩn mực kế toán chưa cho phép tập đoàn được hạch toán lại giá trị thật của tài sản.
“Có ít nhất 3 nguyên nhân khiến vốn của Hoà Bình gấp 60 lần so với giá trị thể hiện trên báo cáo tài chính. Một là máy móc thiết bị dù khấu hao gần hết nhưng vẫn sử dụng tốt, giá trị không suy giảm là bao. Chúng tôi đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào máy móc. Hai là bất động sản của tập đoàn đã được mua từ lâu, giá thấp hơn giá thị trường hiện tại rất nhiều, nhưng do chưa thể triển khai, bán hàng nên chưa ghi nhận lợi nhuận và cũng chưa được hạch toán lại cho đúng giá trị. Ba là các khoản phải thu khó đòi phải trích lập 100%, coi như khoản lỗ, nhưng trên thực tế hầu hết các khoản phải thu đó đều có thể thu về. Ví dụ chúng tôi từng thu của FLC tới 304 tỷ đồng”, ông Hải phân tích.
Năm 2025 sẽ khởi sắc
Đánh giá về thị trường xây dựng năm 2025, ông Lê Viết Hải cho rằng các tín hiệu tích cực đang xuất hiện ngày càng nhiều.
Một là Chính phủ đang quyết tâm tháo gỡ vướng mắc chocác dự án, cả về bất động sản, du lịch, hạ tầng, công nghiệp, qua đó giúp các nhà thầu có thêm đơn hàng xây dựng.
Hai là thu hút đầu tư nước ngoài đạt giá trị cao, có khả năng tăng mạnh hơn nữa nếu chính quyền mới của Mỹ áp thuế nặng lên hàng hoá Trung Quốc, giúp đẩy nhanh hơn nữa quá trình dịch chuyển chuỗi sản xuất sang Việt Nam. Điều này khiến nhu cầu xây dựng công nghiệp tăng trưởng.
Ba là du lịch đã phục hồi mạnh mẽ, số lượng du khách quốc tế năm 2024 lên tới 18 triệu lượt, ngang bằng với năm đỉnh cao 2019, mở ra cánh cửa hồi sinh cho bất động sản nghỉ dưỡng.
“Như vậy, cả bốn mảng: nhà ở đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng, hạ tầng, công nghiệp đều có khả năng phát triển tốt trong năm 2025, thậm chí một số tổ chức tư vấn quốc tế đánh giá ngành xây dựng có thể tăng trưởng gấp đôi năm 2024”, ông Hải nói.
Bởi vậy, kết hợp với việc cải thiện tình hình tài chính, ông Lê Viết Hải tự tin Hoà Bình sẽ nhận thêm được nhiều dự án mới trong năm 2025.
“Chúng tôi đã và đang dự thầu nhiều dự án lớn. Nhiều khách hàng hiểu rõ tình hình thực tế của chúng tôi nên yên tâm giao thầu. Các ngân hàng cũng vẫn tiếp tục tài trợ cho Hoà Bình. Năm nay, chúng tôi dự kiến tăng trưởng. Song, chúng tôi sẽ không đặt ra mục tiêu quá cao, để đảm bảo tập đoàn có thể hoàn thành được”, ông Hải chia sẻ.
Tết Ất Tỵ nói về kỳ tích của những doanh nhân tuổi rắn
- Tư duy DeepSeek và hệ sinh thái ứng dụng khổng lồ: Cách Trung Quốc chinh phục thế giới số 29/01/2025 08:00
- Bài 3: Khơi thông dòng chảy thể chế 04/02/2025 07:30
- Phong thủy trong đầu tư bất động sản năm 2025 29/01/2025 08:45
Hải Phòng 'bơm' 930.000 tỷ xây 72.800 căn nhà cho người thu nhập thấp
(VNF) - Hải Phòng dự kiến chi hơn 930.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, trong đó xây hơn 72.800 căn nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp và công nhân.
Đại án Phạm Công Danh: Đấu giá sân vận động Chi Lăng hơn 9.700 tỷ đồng bất thành
(VNF) - Khu đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng được đấu giá với giá khởi điểm hơn 9.706 tỷ đồng nhưng không thành công. Việc đấu giá sẽ tạm dừng để thực hiện các bước theo quy định.
Sunshine Bay Retreat và hướng phát triển nghỉ dưỡng đề cao trải nghiệm riêng tư tại Vũng Tàu
(VNF) - Trong bối cảnh nhiều tổ hợp nghỉ dưỡng ven biển phát triển theo mô hình quy mô lớn, bài toán cân bằng giữa khai thác thương mại và chất lượng trải nghiệm đang được đặt ra. Tại Vũng Tàu, dự án Sunshine Bay Retreat được giới thiệu theo hướng ưu tiên không gian sống riêng tư và lưu trú dài hạn, thay vì chỉ tập trung vào khai thác du lịch ngắn ngày.
Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên
(VNF) - Ngày 11/5/2026, Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ, đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo với UBND tỉnh Điện Biên.
Tìm hiểu về Mass Housing, chủ đầu tư khu NƠXH 4.100 tỷ đồng tại Hưng Yên
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tại xã Phụng Công do Công ty cổ phần Mass Housing làm chủ đầu tư có tổng mức vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.156,94 tỷ đồng.
Tín Việt: Chủ khu dân cư Zen Garden Village gặp khó khăn về tài chính
(VNF) - Chủ dự án Khu dân cư Zen Garden Village là CTCP Thương mại kỹ thuật và đầu tư Tín Việt đang gặp khó khăn về tài chính, thực hiện các thủ tục sau đầu tư còn chậm. Đáng chú ý, dự án vào diện thanh tra của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp.
Điểm mới của Đại lộ cảnh quan sông Hồng: Không làm metro, 'loại' 3 xã phường khỏi phạm vi dự án
(VNF) - Theo đề xuất của Hà Nội, dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng sẽ chưa triển khai đầu tư tuyến metro ngầm 45km.
Thị trường thấp tầng quý II: Yếu lực tăng, nhẹ sức ép, mua bán giằng co
(VNF) - Theo các chuyên gia, phân khúc nhà thấp tầng trong quý II/2026 sẽ không còn những đợt tăng giá nhanh như giai đoạn trước, nhưng cũng chưa xuất hiện áp lực giảm giá đủ lớn để tạo ra làn sóng mua mới. Điều này khiến thị trường rơi vào trạng thái giằng co giữa bên bán và bên mua.
6 trường hợp phải cấp mới sổ đỏ
(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành quy định 6 trường hợp người dân phải được cấp mới sổ đỏ khi đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.
Gỡ vướng sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ, nền đất tại TP. HCM
(VNF) - TP. HCM đang đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc pháp lý để cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ, nền đất tại nhiều dự án nhà ở, trong đó có City Gate Towers, Him Lam, Nam Long.
Dự án Hồng Ngự Plaza: Chậm 39 tháng và chưa thể tiếp tục thi công
(VNF) - Hiện tiến độ thực hiện dự án Hồng Ngự Plaza của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Xuất nhập khẩu Hoàng Gia đã chậm 39 tháng so với giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 vào năm 2020.
TP.HCM: Những dự án 'khủng' đưa nguồn thu từ đất lập kỷ lục 100.000 tỷ đồng
(VNF) - TP. HCM dự kiến thu từ đất 100.000 tỷ đồng từ các siêu dự án đã có giá đất, đấu giá đất Thủ Thiêm và gỡ vướng cho hơn 100 dự án.
Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho gần 5.900 dự án
(VNF) - Giai đoạn từ nay đến năm 2030, Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 50.000ha đất để triển khai 5.822 dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Có thể khởi sắc trong quý II?
(VNF) - Dù nguồn cung mới được tung ra thị trường, lượng giao dịch trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong quý I/2026 vẫn giảm mạnh, thanh khoản co hẹp và niềm tin nhà đầu tư chưa thực sự quay trở lại. Trong bối cảnh đó, triển vọng khởi sắc của phân khúc này trong quý II được đánh giá vẫn khá hạn chế.
Công ty con của Hoàng Huy trúng đấu giá lô đất 3,2ha với giá 1.300 tỷ đồng
(VNF) - UBND TP. Hải Phòng vừa ra Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của nhà Đại Lộc tại KĐT Bắc Sông Cấm.
Gia Lai: Đấu thầu quốc tế tìm nhà đầu khu đô thị hơn 1.600 tỷ đồng
(VNF) - Dự án Khu đô thị đường Nguyễn Chí Thanh được định hướng phát triển thành khu đô thị hiện đại, có diện tích khoảng 33ha, vốn đầu tư hơn 1.651 tỷ đồng .
VSIP muốn mở thêm khu công nghiệp rộng 370ha ở Hà Tĩnh
(VNF) - Sau chưa đầy hai năm kể từ khi được chấp thuận đầu tư dự án đầu tiên, Công ty TNHH VSIP Hà Tĩnh doanh nghiệp này muốn phát triển một khu công nghiệp quy mô khoảng 370ha tại xã Thạch Xuân.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư loạt khu đô thị ven sông quy mô lớn
(VNF) - Nhiều dự án khu đô thị ven sông quy mô lớn sẽ được Đà Nẵng đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong giai đoạn 2026 – 2027.
Rà soát pháp lý dự án Tân Thiện và Phước Hội do lệch thông tin nhà đầu tư
(VNF) - Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đang rà soát pháp lý hai dự án Tân Thiện và Phước Hội sau khi phát hiện lệch thông tin về nhà đầu tư giữa các nguồn dữ liệu, nhằm làm rõ quá trình triển khai dự án.
Hải Phòng: 3 DN được thí điểm thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất làm nhà ở thương mại
(VNF) - UBND TP. Hải Phòng ban hành thông báo chấp thuận cho 3 tổ chức thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất.
Geleximco bác bỏ tin rao bán Sân golf Hilltop Valley Hòa Bình
(VNF) - Trước thông tin về việc chuyển nhượng sân golf Hilltop Valley Hòa Bình với mức giá bán lên tới 2.500 tỷ đồng đang lan truyền trên các trang rao bán BĐS, Tập đoàn Geleximco đã khẳng định, đó là thông tin thất thiệt, không có chuyện tập đoàn rao bán Sân golf Hilltop Valley Hòa Bình,
The Magnolia Private Residences: Khi thẩm mỹ thiết kế trở thành bản sắc
(VNF) - Trong phân khúc bất động sản cao cấp, thiết kế ngày càng trở thành yếu tố định hình giá trị dự án. Tại The Magnolia Private Residences do MIK Group phát triển, kiến trúc, nội thất và quy trình thi công được xây dựng theo cùng một triết lý nhằm tạo nên không gian sống đề cao sự tinh tế, riêng tư và trải nghiệm bền vững cho cư dân.
TP. HCM còn 421 dự án, khu đất đang thực hiện tháo gỡ
(VNF) - TP. HCM còn 421 dự án, khu đất cơ bản tháo gỡ hoặc đang thực hiện tháo gỡ theo chỉ đạo trên tổng số 838 dự án có vướng mắc cần giải quyết.
HoREA: Quy định dân số làm khan hiếm căn hộ nhỏ
(VNF) - Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đề nghị bổ sung phương pháp xác định dân số nhà chung cư để có nhiều hơn căn hộ loại vừa và nhỏ.
Quỹ đất thấp tầng phía tây Hà Nội dần cạn, dòng tiền tìm đến các đại đô thị còn dư địa tăng giá
(VNF) - Nguồn cung nhà thấp tầng tại phía tây Hà Nội đang thu hẹp nhanh trong khi mặt bằng giá không ngừng tăng cao theo đà phát triển hạ tầng. Trong bối cảnh đó, nhiều dự án đại đô thị đã hình thành cư dân và có chính sách tài chính kéo dài đang trở thành tâm điểm hút dòng tiền trên thị trường.
Hải Phòng 'bơm' 930.000 tỷ xây 72.800 căn nhà cho người thu nhập thấp
(VNF) - Hải Phòng dự kiến chi hơn 930.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, trong đó xây hơn 72.800 căn nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp và công nhân.
Khảo sát Vành đai 3 - TP.HCM, dài hơn 70km kết nối các tỉnh thành phía Nam
(VNF) - Có tổng chiều dài hơn 76km và tổng mức đầu tư trên 75.300 tỷ đồng, dự án đường Vành Đai 3 đi qua TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương (cũ). Theo kế hoạch, công trình dự kiến về đích vào giữa năm 2026, nhưng những khí khăn từ thực tế buộc đơn vị quản lý phải điều chỉnh thời hạn hoàn thành.


































































