Tiêu điểm

Chủ tịch Nam A Bank lên tiếng về lùm xùm khởi tố

"Tôi cũng khá bất ngờ. Đây là sự hiểu lầm trong gia đình. Tôi và ba đều chưa một lần làm việc với cơ quan điều tra nhưng lại có nhiều thông tin tố cáo như vậy. Dường như có một bộ phận người ngoài đang lợi dụng tâm lý và sức khỏe của một người cao tuổi là ba tôi, khiến hai cha con tôi rơi vào vòng tranh chấp".

Chủ tịch Nam A Bank lên tiếng về lùm xùm khởi tố

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Nam Á, con trai thứ của bà Tư Hường. Ảnh: TL

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) sau khi có thông tin bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 175 bộ luật Hình sự.

Ngày 23/6, ông Nguyễn Quốc Toàn cho biết, ông bất ngờ khi nhận thông tin khởi tố này.

"Tôi cũng khá bất ngờ vì tôi và ba đều chưa một lần làm việc với cơ quan điều tra nhưng lại có nhiều thông tin tố cáo như vậy. Dường như có một bộ phận người ngoài đang lợi dụng tâm lý và sức khỏe của một người cao tuổi là ba tôi, khiến hai cha con tôi rơi vào vòng tranh chấp", ông Nguyễn Quốc Toàn nói.

Ông Toàn cho biết, sau khi mẹ ông là bà Trần Thị Hường, tên thường gọi là Tư Hường mất vào tháng 5/2017, trong nội bộ gia đình có sự hiểu lầm lẫn nhau.

Ông Toàn cho rằng, ba của mình là ông Nguyễn Chấn tuổi già sức yếu, không tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Trong khi ông Toàn luôn bận rộn công việc thì một số người ngoài gần gũi với cha mình đã xúi giục, nói với cha những điều không đúng sự thật khiến gia đình rạn nứt, tình cảm cha con sứt mẻ.

Chủ tịch Nam A Bank khẳng định những tranh chấp là vấn đề dân sự, là chuyện nội bộ của gia đình. Đây không phải là vấn đề hình sự. Các đơn thư tố cáo, khởi kiện vừa qua là một chiều, là rào cản ngăn cách trong gia đình.

"Ba tôi giờ lớn tuổi, càng ngày trí nhớ không nhiều, nhận định không quyết đoán. Ông bị tâm lý về những thông tin không chính xác", ông Toàn nói.

Ông Toàn mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho việc gắn bó gia đình để hoàn thành tâm nguyện mà mẹ ông để lại; Tạo điều kiện cho ông và cha, anh em ngồi lại để hiểu nhau hơn. Đây là tranh chấp gia đình, không phải là hình sự mà tách gia đình ông xa dần.

"Vướng vào việc này tôi rất buồn. Chúng tôi là những anh em cùng cha mẹ, không hiểu nhau mà phải vướng vào những tranh chấp này. Thật đau lòng", ông Toàn nói.

Nhắc đến hoạt động của Nam A Bank, ông Toàn cho biết, ngân hàng này là một trong những “đứa con tinh thần” tâm huyết nhất của mẹ ông lúc sinh thời. Ước nguyện lớn nhất của bà chính là nhìn thấy Nam A Bank ngày càng lớn mạnh.

"Đó là lý do mẹ tôi đã chỉ dạy và tin tưởng giao Nam A Bank để tôi thực hiện những hoài bão mà bà còn dang dở", ông Toàn nói.

"Từ khi nhận vai trò chủ tịch, tôi và đội ngũ ban điều hành đã không ngừng nỗ lực để đưa Nam A Bank ngày càng phát triển theo đúng di nguyện của mẹ là bền vững, góp phần vào sự phát triển chung của nền tài chính đất nước. Từ một ngân hàng nhỏ, đến nay, Nam A Bank đã mang một hình hài mới khi kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng qua từng năm, chỉ số an toàn cao", ông Toàn nói.

Cho rằng những lùm xùm vừa qua là chuyện nội bộ gia đình, nhằm tránh không để ảnh hưởng đến Nam A Bank - một pháp nhân riêng, ông Toàn cho biết sẽ chủ động giao uỷ quyền cho ông Trần Ngô Phúc Vũ, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT điều hành.

Theo ông Toàn, ông đã lên kế hoạch phát triển, tái cơ cấu bền vững cho Nam A Bank trong lộ trình 10 năm

Theo ông Toàn, ông đã lên kế hoạch phát triển, tái cơ cấu bền vững cho Nam A Bank trong lộ trình 10 năm và những người kế nhiệm sẽ vận hành theo định hướng đã vạch sẵn.

"Nam A Bank là công việc tôi phải phát triển. Gia đình là trên hết. Ba tôi tuổi già, tôi cần dành thời gian để gần gũi, chăm sóc ông. Đây là việc riêng tư, để không ảnh hưởng đến cổ đông, thời gian tới, tôi sẽ uỷ quyền, rời ngân hàng một thời gian để lo chuyện gia đình", ông Toàn nói.

Ông Toàn khẳng định ông là người nhận trách nhiệm của gia đình, của bà Tư Hường để lại. Ông nói ông không thẹn lòng và nhận trách nhiệm với những việc đang làm.

"Tôi gửi lời xin lỗi đến Đảng và Chính phủ, cơ quan điều tra, khách hàng, nhân dân và báo chí vì những thông tin vừa qua", ông Toàn nói.

Liên quan đến tố cáo của ông Nguyễn Chấn với con trai Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch Nam A Bank, ngày 20/6, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố hình sự số 36/QĐ-C01-P4.Quyết định khởi tố căn cứ theo tố giác của ông Nguyễn Chấn (96 tuổi, ngụ ở quận 3, TPHCM) và một số cá nhân liên quan.

Ông Chấn tố cáo con trai mình là ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á đã cấu kết với một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Chấn là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại ngân hàng TMCP Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Tin mới lên