(VNF) - Với phương châm “việc gì máy làm được thì hãy để máy làm, chúng ta dành thời gian cho sáng tạo và cải tiến”, Chủ tịch TCBS Nguyễn Xuân Minh cho biết khi tiến hành chuyển đổi số, yếu tố tự động hóa các quy trình vận hành cần đặt lên hàng đầu với mục tiêu chính là giảm thiểu tối đa chi phí vận hành cho công ty.
Trong cuộc trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS), cho biết khi nói đến các khái niệm “Wealthtech”, “số hóa” thì cần hiểu rõ là nó không chỉ là một ứng dụng hoặc là những gì mà khách hàng/nhà đầu tư nhìn thấy, cảm nhận thấy từ những trải nghiệm bên ngoài, mà cần được hiểu rộng hơn là cả một nền tảng công nghệ vận hành, được triển khai, lồng ghép đồng bộ cùng với những mô hình, hệ thống quản trị rủi ro chuyên biệt.
- Trong quý cuối năm 2023 và quý đầu năm 2024, TCBS gây ấn tượng khi thị phần môi giới cổ phiếu lọt top 3 trên sàn HoSE. Theo ông, điều gì ở TCBS khác biệt hơn khiến nhà đầu tư lựa chọn thay vì các công ty chứng khoán khác? Phải chăng mô hình số hóa hoàn toàn đang chứng minh hiệu quả hơn nhiều so với chuyển đổi số từng phần đang diễn ra tại các công ty chứng khoán truyền thống, thưa ông?
Ông Nguyễn Xuân Minh: Khi nhắc đến ngành Tài chính, chúng ta thường nghĩ đến các công việc liên quan đến các con số như giao dịch tiền, chuyển khoản, giao dịch đầu tư, phân tích tài chính, cập nhật thông tin thị trường, tốc độ xử lý thông tin, giao dịch chứng khoán... Do vậy, việc ứng dụng “sức máy” thay vì “sức người” để đạt được hiệu quả cao hơn, tốc độ nhanh hơn, nhiều thông tin đầy đủ hơn với chi phí thấp hơn cho nhà đầu tư là yếu tố vô cùng quan trọng và tất yếu. Trong cuộc đua số hóa này, ai đi trước đón đầu, tạo ra xu thế và đi nhanh hơn sẽ có lợi thế cạnh tranh vượt trội hơn về dài hạn.
Đó cũng chính là định hướng mà TCBS tiên phong lựa chọn để hoạt động trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây. Với phương châm “việc gì máy làm được thì hãy để máy làm, chúng ta dành thời gian cho sáng tạo và cải tiến”, ngay từ những ngày đầu triển khai, chúng tôi đã xác định cần phải dành rất nhiều ưu tiên cho việc đầu tư vào công nghệ, đầu tư vào con người, trang bị những kiến thức cần thiết cho đội ngũ nhân sự, cũng như hoàn thiện, tối ưu các quy trình vận hành; đồng thời vẫn cần phải đảm bảo nguyên tắc quản trị rủi ro và thượng tôn pháp luật khi áp dụng mô hình số hóa và công nghệ mới.
Khi nói đến các khái niệm “Wealthtech”, “số hóa” thì cần hiểu rõ là nó không chỉ là một ứng dụng hoặc là những gì mà khách hàng/nhà đầu tư nhìn thấy, cảm nhận thấy từ những trải nghiệm bên ngoài, mà cần được hiểu rộng hơn là cả một nền tảng công nghệ vận hành, được triển khai, lồng ghép đồng bộ cùng với những mô hình, hệ thống quản trị rủi ro chuyên biệt; đặc biệt, yếu tố tự động hóa các quy trình vận hành cần đặt lên hàng đầu với mục tiêu chính là giảm thiểu tối đa chi phí vận hành cho công ty. Ví như thời điểm năm 2016, khoản chi phí tại TCBS để phục vụ khách hàng là 330USD/khách hàng/năm, thì đến thời điểm hiện tại chi phí này giảm xuống chỉ còn khoảng 20 USD/khách hàng/năm. Nhờ vậy mà năm 2023 vừa qua, TCBS đã tiên phong đưa ra chính sách miễn phí giao dịch - Zero Fee cho toàn bộ khách hàng mà vẫn giữ được mức lợi nhuận cao so với các công ty khác trong ngành.
Với định hướng chiến lược Wealthtech, chúng tôi không chỉ đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty dựa trên các chỉ số về thị phần, doanh thu và lợi nhuận, mà còn dựa trên rất nhiều chỉ số Fintech đo lường tiêu chuẩn khác như hiệu suất hoạt động của hệ thống, thời gian khách hàng sử dụng hệ thống của TCBS, số dự án được go-live thành công theo tháng/năm, hay như các báo cáo chỉ số đánh giá năng lực bảo mật an toàn thông tin toàn diện của TCBS được thực hiện bởi các công ty an ninh mạng đáng tin cậy.
Ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS)
- Theo ông, một hệ sinh thái tài chính như thế nào sẽ giữ chân được nhà đầu tư trong kỷ nguyên số hiện nay?
Chúng ta cần bắt đầu đi từ nhu cầu của một khách hàng, và nếu nhìn vào góc độ này thì phải hiểu gốc rễ vấn đề của mỗi khách hàng/nhà đầu tư là họ có nhu cầu đầu tư, tích lũy để làm gì, mục tiêu của họ khi dự định đầu tư; tuy nhiên một yếu tố đồng hành không thể thiếu là cần xác định được rõ chân dung khách hàng, ví dụ như tình hình tài chính của họ hiện nay như thế nào, họ có khẩu vị rủi ro ra sao, kinh nghiệm về đầu tư của họ ở mức độ nào, họ là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay mới tham gia đầu tư tài chính...
Quay trở lại vấn đề là để phục vụ những nhu cầu trong cuộc sống như chi tiêu, lập gia đình, mua nhà, mua xe, cho con đi học, đi du lịch, phục vụ các kế hoạch thay đổi theo thời gian. Nhu cầu của mỗi người trong mỗi hoàn cảnh sẽ khác nhau, và có thể sẽ thay đổi theo thời gian. Xét góc nhìn về khẩu vị rủi ro, sẽ có khách hàng ưa thích đầu tư mạo hiểm, có khách hàng thận trọng hơn trong việc đầu tư tích lũy của họ. Như vậy, một hệ sinh thái tài chính không chỉ là các quyết định hôm nay mua mã cổ phiếu nào, ngày mai bán mã nào... mà khách hàng chủ động lựa chọn các loại sản phẩm đầu tư được tập trung tại một “siêu thị đầu tư”, một siêu ứng dụng mà ở đó khách hàng có thể lựa chọn đa dạng các giải pháp đầu tư như trái phiếu, chứng khoán, quỹ đầu tư, phái sinh, tiền gửi.... để phục vụ đúng nhu cầu, khẩu vị rủi ro của họ trong nhiều giai đoạn và thời điểm khác nhau. Bên cạnh đó, khách hàng có thể chủ động sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ phân tích và thông tin để tối ưu, giảm thiểu tối đa chi phí, hạn chế rủi ro từ các lựa chọn của mình.
Một “hệ sinh thái tài chính” sẽ cần có đầy đủ các yếu tố trên. Ngay từ đầu, TCBS đã chú trọng tập trung phát triển ứng dụng TCInvest theo hướng này, vì đây là xu hướng đã hình thành tại rất nhiều nước phát triển trong khoảng thời gian, và Việt Nam sẽ không phải là một ngoại lệ. Hiện nay, nhà đầu tư tại TCBS có thể trải nghiệm hệ sinh thái số gồm: Nền tảng giao dịch và phân tích cổ phiếu; Nền tảng thỏa thuận trái phiếu doanh nghiệp; Nền tảng giao dịch chứng khoán phái sinh; Nền tảng giao dịch chứng chỉ quỹ và Nền tảng đầu tư cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam.
- Trong thời đại của dữ liệu, thế hệ nhà đầu tư mới đang chuyển mình từ đầu tư dựa trên kinh nghiệm sang đầu tư dựa trên dữ liệu. Ông nhận định thế nào về sự thay đổi này? Các công ty chứng khoán cần làm gì để thích nghi với xu hướng này nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng?
Khi mà thế hệ nhà đầu tư mới đang chuyển mình từ đầu tư dựa trên kinh nghiệm sang đầu tư dựa trên dữ liệu, các công ty chứng khoán cần bắt đầu thay đổi và thích ứng càng sớm càng tốt. Quan trọng nhất trong việc chuyển đổi này, theo tôi là việc xây dựng và duy trì được một nền tảng văn hoá doanh nghiệp mạnh về Fintech, Wealthtech và một đội ngũ nhân viên kế cận giỏi được đào tạo và chuyển giao. Giỏi ở đây không phải chỉ là tuyển dụng các bạn học giỏi, thông minh, mà phải là cả việc đào tạo được họ với một kiến thức kép (hybrid) giữa công nghệ, khoa học dữ liệu và tài chính, kinh doanh.
TCBS hiện nay đã, đang đào tạo và duy trì được một số lượng nhân sự ổn định với chất lượng như vậy, mà chúng tôi gọi họ là Marketing Technologist, Investment Technologist, Wealthtech Advisor, Financial Data Scientist, v..v.
Hiện tại, TCBS đang phục vụ gần một triệu khách hàng và để cá nhân hóa các nhu cầu đầu tư khác nhau, chúng tôi cần phải hiểu từng khách hàng của mình, bằng việc xử lý và phân tích dữ liệu. TCBS phân tích dữ liệu không chỉ để xây dựng hệ thống dữ liệu toàn diện cả về kiến trúc nền tảng và ứng dụng trong kinh doanh, mà mục tiêu hướng đến còn là phân tích nhu cầu, đo được sự thay đổi của mỗi khách hàng theo thời gian nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
- Ông kỳ vọng gì vào việc các công ty chứng khoán ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động đầu tư chứng khoán cũng như trong các hoạt động phục vụ nhà đầu tư? Trên thế giới, xu hướng này diễn ra như thế nào? Tại TCBS, AI đã và đang được ứng dụng trong những hoạt động gì và kỳ vọng sẽ ứng dụng và đem lại kết quả khả quan trọng những hoạt động gì, thưa ông?
Việc các công ty chứng khoán ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động đầu tư chứng khoán cũng như trong các hoạt động phục vụ khách hàng/nhà đầu tư là một xu hướng khá thông dụng trên các thị trường phát triển và Việt Nam sẽ không phải là một ngoại lệ. Chúng ta sẽ tất yếu đi theo xu hướng này và sẽ đạt được như thế.
Như đã đề cập ở trên, TCBS đã và đang ưu tiên việc thử nghiệm triển khai sử dụng AI, máy học từ nhiều năm cho hoạt động của mình như: Dự đoán xu hướng đầu tư, dòng tiền; Gợi ý sản phẩm phù hợp nhu cầu cho từng khách hàng hay nhóm nhỏ khách hàng riêng biệt; Các ứng dụng Robo hỗ trợ cung cấp thông tin cho khách hàng và vận hành kinh doanh cũng đã được triển khai. Đặc biệt, Auto Machine Learning đã và đang được xây dựng, mở ra một trang mới cho việc ứng dụng AI trong kinh doanh của TCBS.
Chúng tôi không chỉ hướng tới ứng dụng công nghệ AI để phục vụ khách hàng, mà còn áp dụng trong việc triển khai nghiệp vụ tại nhiều phòng ban kinh doanh, vận hành nội bộ để tăng hiệu suất công việc. Ở TCBS, toàn bộ các mảng kinh doanh đều sử dụng dữ liệu và các công cụ phân tích dữ liệu để có những đánh giá mang tính quyết định nhằm xây dựng những sản phẩm và chính sách khách hàng tốt nhất. Bên cạnh đó, việc hiểu khách hàng, coi “khách hàng là trọng tâm”, tối ưu hoá lợi nhuận đầu tư và mang đến trải nghiệm vượt trội luôn là điều mà TCBS hướng tới và coi đó là kim chỉ nam trong kinh doanh của doanh nghiệp.
Và từ nhu cầu trên, hệ thống dữ liệu tập trung TCBS Customer 360 được xây dựng, quản trị và hoàn thiện. Đây là hệ thống lưu trữ dữ liệu toàn diện, đa chiều, chuyên sâu đến từng khách hàng của TCBS. Chúng tôi luôn cố gắng tìm cách hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong đợi của khách hàng, từ đó gia tăng trải nghiệm cá nhân hoá và đảm bảo mang đến những giải pháp quản lý gia sản phù hợp nhất.
Việc áp dụng công nghệ và khoa học dữ liệu từ sớm đã giúp nhân sự tại TCBS đạt được hiệu quả vận hành vượt trội so với các công ty khác. Ví dụ, lợi nhuận trước thuế/CBNV của TCBS hiện nay là trên 6 tỷ đồng, cao hơn nhiều lần so với các đồng nghiệp cùng ngành.
- Theo ông, đâu là những rào cản trong việc ứng dụng AI vào ngành chứng khoán tại Việt Nam? Chất lượng dữ liệu, hạ tầng, chi phí hay rào cản khác, thưa ông?
Tôi nghĩ là thách thức hơn là rào cản. Thách thức lớn nhất là ở chính nội tại từng doanh nghiệp, chứ không phải từ thị trường hay vấn đề hệ thống. Điều quan trọng nhất là Ban quản trị công ty cần hiểu rõ, nhận thức sâu rộng, quyết tâm thúc đẩy và khích lệ đội ngũ vận hành công ty và nhân sự của mình cùng đồng lòng. Ban điều hành công ty sẽ phải luôn là người dẫn đầu, sẵn sàng học hỏi kiến thức mới, để làm gương và định hướng cho các anh em trong công ty cùng nỗ lực học hỏi và chủ động phát triển bản thân trong hành trình chuyển đổi số cùng công ty.
(VNF) - Từ bước đà tích cực trong năm 2024 và những động lực mới trong năm 2025, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
(VNF) - “Bản lĩnh Chứng trường” mùa thứ 2 - sân chơi của những “chứng sĩ” đích thực đã quay trở lại với tổng giá trị giải thưởng hơn 3 tỷ đồng. Đặc biệt, nhà đầu tư giành giải nhất có cơ hội trúng xe hơi Vinfast VF3. Cuộc thi do Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam tổ chức với quy mô toàn Quốc từ ngày 24/2/2025.
(VNF) - Danh sách cổ phiếu biến động mạnh tuần qua tiếp tục ghi nhận sự góp mặt "đông đảo" của nhóm khoáng sản. Tuy nhiên, sự đồng thuận tăng điểm đã không còn.
(VNF) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân đối với cán bộ quản lý, nhà khoa học, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao tại Trung tâm tài chính quốc tế
(VNF) - Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, cơ quan, tổ chức có liên quan sớm nghiên cứu, đề xuất ban hành các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước về tín dụng xanh, trái phiếu xanh.
(VNF) - Cơ chế mới cho phép doanh nghiệp hạch toán các chi tiêu cho nghiên cứu phát triển đổi mới sáng tạo vào chi phí tính thuế, thay vì chỉ được trích lập tối đa 10% lợi nhuận sau thuế như trước đây.
(VNF) - Đó là mục tiêu được Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra tại Hội nghị chuyên đề và định hướng phát triển thị trường chứng khoán trong xu hướng hội nhập diễn ra sáng nay ngày 21/2/2025.
(VNF) - Do lo ngại an ninh tài chính, Bộ Tài chính không đồng tình với đề xuất thí điểm giao dịch tiền số, tài sản số trong trung tâm tài chính từ tháng 7/2026 của Bộ Kế hoạch & Đầu tư.
(VNF) - Trường hợp này, người nộp thuế phải cập nhật thông tin số định danh cá nhân cho các mã số thuế đã được cấp để cơ quan thuế tích hợp các mã số thuế vào số định danh cá nhân, hợp nhất dữ liệu thuế của người nộp thuế
(VNF) - Trong hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế), Bộ Tài chính khẳng định tiếp tục giữ nguyên quy định về miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với lãi tiền gửi tiết kiệm
(VNF) - Việc ACV chuyển sàn HoSE đòi hỏi phải giải quyết mọi vấn đề còn tồn đọng, bao gồm vấn đề được kiểm toán viên nhấn mạnh quyết toán cổ phần hóa và tài sản khu bay.
(VNF) - Theo các chuyên gia, đề xuất mở rộng cơ sở thuế trong bối cảnh có sự đa dạng về nguồn thu nhập của cá nhân có thể khả thi. Tuy nhiên, việc thu thuế từ lãi gửi tiết kiệm nên nghiên cứu phù hợp thực tiễn Việt Nam và thời điểm này chưa phù hợp
(VNF) - Cơ quan thuế thông tin, sẽ kiểm tra, xác minh và có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với DN sử dụng thông tin của cá nhân kê khai, tính chi phí trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế
(VNF) - Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải cho hay, sự phát triển mạnh mẽ của Internet, các công cụ tài chính mới, tài sản ảo, tiền điện tử và các nền tảng mạng xã hội đã khiến tội phạm tài chính dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận với số đông các nhà đầu tư để thực hiện các hành vi phạm tội.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, và tiền thuê đất năm 2025, ước tính tổng số thuế được gia hạn gần 102.000 tỷ đồng
(VNF) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, dự thảo yêu cầu các cá nhân kinh doanh trên thương mại điện tử (TMĐT) phải kê khai cả chi phí kinh doanh là không cần thiết với các cá nhân kinh doanh nhỏ
(VNF) - Bà Tạ Thanh Bình, Tổng giám đốc VSDC cho biết trong năm 2025, cơ quan quản lý sẽ đẩy mạnh yêu cầu triển khai hệ thống công nghệ thông tin KRX cho thị trường chứng khoán.
(VNF) - Chứng khoán BOS liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết bị đình chỉ hoạt động mua chứng khoán do bị đặt vào diện kiểm soát. Đây là lần thứ 2 doanh nghiệp này bị đình chỉ hoạt động mua chứng khoán.
(VNF) - Từ bước đà tích cực trong năm 2024 và những động lực mới trong năm 2025, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
(VNF) - Lô đất có ký hiệu TT4 thuộc Khu đô thị Nam hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Nơi đây dự kiến sẽ được triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng.