Nhân vật

Chủ tịch T&T Đỗ Quang Hiển 'trải lòng' về tham vọng bất động sản

Bất động sản đúng là đã có những rủi ro, tuy nhiên, dự án có vị trí tốt vẫn được ngân hàng đồng hành tài trợ vốn và có đầu ra. Đây là nhận định của ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch tập đoàn T&T về thị trường bất động sản.

Chủ tịch T&T Đỗ Quang Hiển 'trải lòng' về tham vọng bất động sản

Chủ tịch T&T Đỗ Quang Hiển.

Không còn cơ hội "đánh quả"

Là một tập đoàn đa ngành, có thế mạnh trong các hoạt động kinh doanh đầu tư tài chính, bảo hiểm và kinh doanh xuất nhập khẩu, nhưng Tập đoàn T&T đang có những bước chuyển mình sang lĩnh vực bất động sản.

Việc định hướng phát triển  sang bất động sản trong bối cảnh thị trường đang có những cảnh báo rủi ro, khiến thị trường đặt nhiều dấu hỏi với tham vọng bất động sản của Tập đoàn T&T.

Đánh giá về thị trường bất động sản hiện nay, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T thừa nhận: Thị trường bất động sản đúng là đã xuất hiện rủi ro. Tuy nhiên, với các dự án có vị trí tốt, có hiệu quả, ông Hiển cho biết, vẫn tiếp tục được ngân hàng vẫn xem xét và đồng hành tài trợ.

Với bất động sản cao cấp, một trong các phân khúc đang được T&T hướng đến đầu tư, ông Hiển cho rằng, dù đã có những rủi ro, nhưng thị trường vẫn có nhu cầu và vẫn có những dự án bán hàng rất tốt.

"Vấn đề là dự án cao cấp đó có vị trí ra sao, quy hoạch tiết kế thế nào và giá bán bao nhiêu. Nếu làm nhà cao cấp, mà vị trí không phù hợp và tiện ích không đảm bảo thì rất khó bán", ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đã "hội nhập". Tiềm năng với thị trường bất động sản vẫn rất lớn, nên nhiều doanh nghiệp mới vẫn nhảy vào đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, để tồn tại trong bối cảnh thị trường đã có sự hội nhập, đòi hỏi doanh nghiệp phải có tính chuyên nghiệp cao. Đặc biệt theo ông Hiển, hiện cơ hội "đánh quả" của doanh nghiệp địa ốc hiện nay đã không còn như trước.

Chuyển hướng bất động sản

Là tập đoàn có thể mạnh về hoạt động tài chính, đã đầu tư tài trợ vốn cho rất nhiều dự án lớn. Tuy nhiên, phải đến năm 2016, hoạt động kinh doanh bất động sản của Tập đoàn T&T mới được biết đến.

Mặc dù tham gia đầu tư bất động sản khá muộn, nhưng ông Hiển cho biết, trong những năm tới, bất động sản sẽ là lĩnh vực trọng tâm của tập đoàn.

Không giống với nhiều doanh nghiệp đến sau, muốn có quỹ đất tốt để phát triển dự án, phải tiến hành mua bán, chuyển nhượng dự án. Ông Hiển xác nhận, T&T phát triển bất động sản trên cơ sở quỹ đất sở hữu và khai thác các quỹ đất do tập đoàn hợp tác với các đối tác sở hữu quỹ đất.

Tại Hà Nội, thị trường hiện nay mới biết đến T&T tại dự án Vĩnh Hưng Riverside do đơn vị thành viên T&T Land phát triển. Trong khi đó, việc hợp tác với Vingroup và Tân Hoàng Minh tại dự án 148 Giảng Võ được chủ tịch T&T xác nhận chỉ là hoạt động tài trợ vốn, T&T không đóng vai trò chủ đầu tư.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư bất động sản được ông Đỗ Quang Hiển tiết lộ: Doanh nghiệp này đang triển khai hàng loạt dự án thuộc phân khúc trung và cao cấp, nhưng đây chưa phải thời điểm để công bố.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn T&T hiện nay đang sở hữ hàng loạt quỹ đất có vị trí đắc địa, như: Khu "đất vàng" tại số 18 Hàng Chuối và khu đất rộng 2.200m2 trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội).

Thông qua hoạt động IPO, Tập đoàn T&T cũng đang chi phối tại các doanh nghiệp có quỹ đất lớn, như: việc nắm giữ 50% cổ phần tại Tổng công ty Rau quả Nông sản – Vegetexco vào năm 2015, đơn vị sở hữu quỹ đất lên tới 160.000m2, trong đó có nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội.

Việc "thâu tóm" Công ty Việt Hà mới đây, cũng giúp đơn vị này có quyền khai thác quỹ đất lớn do Việt Hà đang sở hữu nằm rải rác tại các phố Minh Khai, đường Lĩnh Nam, phố Nguyễn Chí Thanh, Quán Sứ, Hàng Trống.

Hoặc việc trở thành nhà đầu tư chiến lược của Tổng công Lâm Nghiệp Việt Nam- Vinafor, T&T đã chạm tay vào quỹ đất khổng lồ Vinafor đang sở hữu tại Hà Nội, Tp. HCM và nhiều địa phương khắp cả nước…

Tin mới lên