Tài chính quốc tế

Chứng khoán Châu Á 'rực lửa' sau tuyên bố áp thuế nhập khẩu của Mỹ

(VNF) - Chứng khoán châu Á sụt giảm sau tuyên bố áp thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump. Các nhà sản xuất thép và các nhà sản xuất ô tô ghi nhận mức giảm mạnh.

Chứng khoán Châu Á 'rực lửa' sau tuyên bố áp thuế nhập khẩu của Mỹ

Chứng khoán Châu Á 'rực lửa' sau tuyên bố áp thuế nhập khẩu của Mỹ

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ sẽ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm. Quy định này sẽ được thực hiện rộng rãi mà không nhắm đến bất kì một quốc gia cụ thể nào.

Thị trường bắt đầu lao dốc khi các nhà đầu tư lo lắng về hành động trả đũa từ các đối tác thương mại của Mỹ có khả năng sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại. Ngoài ra, thuế quan cũng được xem là yếu tố gây ra lạm phát.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản đã trả lời tin tức hôm thứ Sáu, nói rằng xuất khẩu thép của Nhật Bản không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Tại Tokyo, đồng Yên tiếp tục giữ vững nhưng chỉ số Nikkei 225 đã giảm 607,34 điểm, tương đương 2,8%, với cổ phiếu ngành thép giảm mạnh. JFE Holdings giảm 2,45%, Nisshin Steel giảm 2,19% và Kobe Steel mất 2,59%.

Các nhà sản xuất ô tô, sử dụng các sản phẩm thép và nhôm, cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Honda Motor và Toyota Motor giảm lần lượt 3,63% và 2,4%.

Các lĩnh vực khác, bao gồm cả công nghệ, cũng giảm mạnh. Sony mất 1,85% và SoftBank Group sụt giảm 3,72%.

Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm 1,53%. Samsung Electronics đã giảm 1,78% trong phiên giao dịch đầu ngày. Trong khi đó, nhà sản xuất thép Posco và Hyundai Steel giảm 3,32% và 2,99%. Các nhà sản xuất ôtô cũng "điêu đứng", với Hyundai Motor giảm 3,41%.

Tại Úc, chỉ số S&P/ASX 200 mất 0,92%, riêng các nhà sản xuất vàng là ngành duy nhất không "rực lửa". Cổ phiếu vàng tăng 0,9%. Các cổ phiếu của ngành khai thác mỏ thấp hơn, với Rio Tinto giảm 1.89%. Trong khi đó, Bluescope Steel tăng 0,74%.

Thị trường Trung Quốc cũng không ngoại lệ với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,46% trong giao dịch đầu ngày.

Thị trường Đại lục có phần "bình tĩnh" hơn so với các nước trong khu vực. Thị trường Thượng Hải giảm 0,58%, còn Thâm Quyến giảm 0,12%. Các cổ phiếu thép và nhôm được niêm yết tại thị trường Đại Lục ghi nhận mức giảm mạnh do phản ứng với tin tức về thuế của Mỹ, với thép Baoshan giảm 3,9%. Cổ phiếu của Alumimium Corporation of China đã giảm 1,28%.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số theo dõi đồng USD so với các ngoại tệ khác đang giao dịch ở mức 90,241 lúc 9:34 sáng giờ HK/SIN, không thay đổi mấy so với mức 90,242 của phiên giao dịch cuối tuần trước và cao hơn mức 90,932 trước đó trong phiên qua đêm.

Đứng trước đồng Yên "vững chắc", đồng USD tiếp tục mất giá, giao dịch ở mức 106,13 sau khi trượt trong phiên giao dịch trước đó.

Elias Haddad, một nhà chiến lược tiền tệ tại Commonwealth Bank of Australia, cho hay phản ứng trả đũa từ các nước khác sẽ làm trì trệ hoạt động kinh tế toàn cầu và hỗ trợ đồng USD, đặc biệt là so với với các đồng tiền nhạy cảm với tính chu kỳ.

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên