Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Âu giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại

(VNF) – Hầu hết các chỉ số chứng khoán tại thị trường châu Âu đều giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại về cuộc chiến thương mại sắp diễn ra.

Chứng khoán châu Âu giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại

Việc Mỹ áp thuế mới khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại leo thang sắp tới, coi đây là mối đe dọa tiềm ẩn đối với sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cuối phiên giao dịch hôm nay (23/3), các cổ phiếu tại thị trường chứng khoán châu Âu xuống thấp đến mức kỷ lục. Đây là hệ quả của việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Và điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu sắp diễn ra.

Bảng điểm của thị trường châu Âu trong phiên giao dịch hôm nay diễn ra hết sức ảm đạm. Cụ thể, chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 0,8% xuống còn 6,897 điểm; chỉ số DAX của Đức giảm 1,47% xuống còn 11,920 điểm; chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 1,37% xuống 5,095 điểm; chỉ số FTSE MIB của Ý giảm 1,34% xuống 22,082 điểm và chỉ số IBEX của Tây Ban Nha giảm 1,25% xuống 9,368 điểm.

Mức thuế mới đánh vào hàng nhập khẩu của Tổng thống Trump sẽ được áp dụng đối với các hàng hóa có giá trị khoảng 60 tỷ USD và đánh vào các ngành công nghiệp nặng, ngành dược phẩm.

Chính sách thuế mới được xem là một cuộc "đàn áp" nhằm hạn chế một số loại hình đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Việc Mỹ áp thuế mới khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại leo thang sắp tới, coi đây là mối đe dọa tiềm ẩn đối với sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Nỗi lo sợ về cuộc chiến thương mại cũng khiến các nhà đầu tư tại thị trường châu Á chạy đua bán tháo cổ phiếu. Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 lao dốc 748,03 điểm (tương ứng 3,2%) và chỉ số Topix sụt 2,43%, trong đó 33 lĩnh vực đều tụt dốc. Giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu tài chính và nguyên vật liệu.

Việc các nhà đầu tư liên tục bán tháo khiến thị trường châu Âu chao đảo. Tất cả các chỉ số chứng khoán chính tại lục địa này đều giảm khoảng 1% trở lên trong phiên giao dịch sáng nay (23/3).

Theo Jasper Lawler, chuyên gia phân tích tại London Capital Group, Đức là nước chịu ảnh hướng nặng nề nhất do vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng việc việc liệu Đức có được miễn thuế thép và nhôm hay không.

Sau công bố về chính sách thuế mới của Tổng thống Donald Trump đánh vào hàng nhập khẩu Trung Quốc, quốc gia này cũng tuyên bố sẽ có hành động đáp trả lại thích đáng. Theo đó, Trung Quốc được cho là sẽ áp đặt mức thuế mới từ 15% lên 25% đối với các hàng hóa của Mỹ bao gồm thịt lợn, đậu nành, ống thép, nhôm tái chế và ethanol.

"Trung Quốc không mong muốn xảy ra bất kỳ một cuộc chiến thương mại với ai" - đại sứ quán Trung Quốc tại Washington DC khẳng định - "tuy nhiên, Trung Quốc cũng không hề e sợ bất kỳ hành động đàn áp thương mại nào và sẽ có những động thái đáp trả mạnh mẽ. Chúng tôi tự tin vào năng lực và tiềm năng kinh tế của đất nước mình".

"Nếu có một cuộc chiến thương mại được khởi xướng bởi Mỹ, Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình với tất cả các biện pháp cần thiết", đại diện của Trung Quốc nhấn mạnh thêm.

Tin mới lên