Tài chính

Chứng khoán tuần 5-8/9: VN-Index chạm mốc 800, thị trường 'xanh vỏ, đỏ lòng'

(VNF) – Tuần này thị trường tăng khá tích cực về mặt điểm số khi VN-Index lần đầu vượt ngưỡng 800 điểm sau gần 10 năm. Tuy vậy, diễn biến chung trên toàn thị trường là "xanh vỏ đỏ lòng".

Chứng khoán tuần 5-8/9: VN-Index chạm mốc 800, thị trường 'xanh vỏ, đỏ lòng'

Ảnh minh họa

Kết thúc tuần tuần giao dịch, VN-Index tăng 12,47 điểm lên mức 801,2 điểm tương ứng mức tăng 1,58%, HNX-Index tăng 0,11 điểm lên mức 103,92 điểm tương ứng mức tăng 0,11%, UPCOM-Index giảm 0,06 điểm xuống 54,4 điểm tương ứng mức giảm 0,11%.

Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm mạnh. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 140,7 triệu đơn vị trên phiên, giảm 31% so với tuần giao dịch trước, trong khi trên sàn HNX đạt 37 triệu cổ phiếu trên phiên, sụt giảm 29,09%.

Nhà đầu tư nước ngoài chỉ mua ròng duy nhất ở phiên 5/9, các phiên còn lại khối ngoại đều bán ròng khá mạnh, tính chung, khối ngoại bán ròng hơn 74 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên HOSE với hơn 74 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với chỉ hơn 0,28 tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng PLX với giá trị 56,26 tỷ đồng, SSI được mua ròng 20,01 tỷ đồng, DCM được mua ròng 12,1 tỷ đồng....

Ở chiều bán, NVL bị bán ròng tới 116,52 tỷ đồng, MSN bị bán ròng 75,39 tỷ đồng, STB bị bán ròng 15,39 tỷ đồng...

Thị trường tuần này đã ghi nhận các phiên giao dịch đầy bứt phá về mặt điểm số khi VN-Index liên tục nối dài sắc xanh qua các phiên. Dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu blue-chip, VN-Index đã chinh phục thành công mốc kháng cự 800 điểm trong phiên cuối tuần và đánh dấu một cột mốc mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong hơn 9 năm qua.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt với VNM, SAB, VIC, GAS, VCB… chính là tâm điểm của thị trường trong tuần qua khi thay nhau "nổi sóng" qua các phiên. Chính giao dịch tích cực của nhóm cổ phiếu này đã trở thành động lực chính cho sự bứt phá của các chỉ số.

Tuy vậy, thị trường vẫn được đánh giá là "xanh vỏ, đỏ lòng" bởi ngoại trừ nhóm cổ phiếu blue-chip trên, phần còn lại của thị trường lại ghi nhận xu hướng giảm điểm khá rõ rệt.

Tâm lý thận trọng dâng cao cũng khiến dòng tiền vào thị trường liên tục suy yếu, thanh khoản càng ngày càng sụt giảm. Ngay cả sắc xanh của nhóm cổ phiếu VN30 cũng không thể lan tỏa rộng, trước áp lực bán quá lớn của thị trường.

Các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng không kém phần tiêu cực khi thanh khoản liên tục sụt giảm. Các cổ phiếu đầu cơ nổi bật như FLC, OGC, HAR, HAI… cũng giao dịch kém đi đáng kể trước sự rút lui của dòng tiền đầu cơ. 

Tuần vừa qua, ngành tiện ích cộng đồng bứt phá mạnh với mức tăng 4,02%, viễn thông tăng 1,52%, nguyên vật liệu tăng 1,64%, dầu khí tăng 0,34%, công nghiệp tăng 0,59%...Chiều ngược lại, Viễn thông giảm 5,1%, ngân hàng giảm 2,59%, dược phẩm giảm 3,33%, công nghệ thông tin giảm 1,72%...

Cổ phiếu QCG tăng 24,27% sau thông tin Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè đề xuất hướng xử lý thu hồi phần diện tích đất còn lại của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè và các dự án tương tự khác mà chủ đầu tư không thể thỏa thuận bồi thường với các hộ dân.

Được biết, dự án Khu dân cư Phước Kiển có diện tích 91 ha do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Dự án đã được triển khai gần 10 năm nhưng đến nay mới đền bù được 92% diện tích mặt bằng, số đất còn lại chỉ khoảng 7 ha nhưng hai năm qua công tác giải phóng mặt bằng giậm chân tại chỗ.

Cổ phiếu D2D tăng 15% sau thông tin D2D có doanh thu tài chính gấp 3,6 lần cùng kỳ, ghi nhận từ lãi bán các khoản đầu tư (từ 170 triệu đồng lên 25,2 tỷ đồng). Vì vậy mặc dù doanh thu giảm 3% cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận vẫn tăng 25%.

Cổ phiếu SAB tăng 10,69% sau thông tin Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco, theo một công văn của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp. Nhiều khả năng phương thức bán cổ phần sẽ là đấu giá.

Cổ phiếu HTT giảm 20% dù cho trong 6 tháng đầu năm 2017, Công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 58 tỷ và lợi nhuận sau thuế 6,8 tỷ đồng lần lượt tăng trưởng 53% và 452% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên con số này mới chỉ hoàn thành được 23% kế hoạch lãi ròng cả năm.

Cổ phiếu SGT giảm 10,24% sau thông tin sở giao dịch chứng khoán TP.HCM tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu SGT.

Cổ phiếu HAI giảm 10,09% dù không có tin tức nào được đưa ra.

Mặc dù đã vượt mức đỉnh cũ, đà tăng của chỉ số vẫn phụ thuộc vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn như SAB, VIC, MSN..... Động lực để chỉ số tiếp tực bứt phá mạnh cũng chưa thực sự rõ nét, đặc biệt trong bối cảnh nhà đầu tư khối ngoại đã chuyển sang bán ròng trong ba phiên giao dịch gần nhất.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ đi ngang trong biên độ hẹp tại vùng 790-805 điểm. Dù diễn biến tích cực trong ngắn hạn, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này hiện đang phân hóa, nghiêng về một số ít cổ phiếu, do đó không dành cho phần đông nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại trong danh mục với trọng tâm là các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, có khả năng dẫn dắt chỉ số.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể bán dần các cổ phiếu trong phiên tới và tận dụng nhịp chỉnh về hỗ trợ để mua lại.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục đang có và tận dụng những phiên giảm điểm để mua thêm, tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng doanh nghiệp tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong quý III và nửa cuối năm nay.

Tin mới lên