Công nghệ

‘Chuyển đổi số chưa bao giờ là vấn đề của phần mềm mà nó là vấn đề của con người và tư duy quản trị’

Theo Tổng giám đốc của Dong A Solution thì việc chuyển đổi số nó phải đến từ nhu cầu quản trị của DN. Chuyển đổi số chưa bao giờ là vấn đề của phần mềm mà cái khó nhất của chuyển đổi số là vấn đề con người, là tư duy quản trị. Yếu tố con người chính là điểm cốt tử trong chuyển đổi số.

‘Chuyển đổi số chưa bao giờ là vấn đề của phần mềm mà nó là vấn đề của con người và tư duy quản trị’

Ông Trần Bằng Việt – Tổng giám đốc Dong A Solution

Tại thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát thành công ở nước ta thì các doanh nghiệp (DN) vẫn đang loay hoay trong việc làm thế nào để có thể tồn tại và sống sót hậu Covid-19.

Nhiều con số thống kê cho thấy hiện nay tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN đặc biệt là các DNNVV vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Doanh số vẫn bị sụt giảm nghiêm trọng.

Ông Trần Bằng Việt – Tổng giám đốc Dong A Solution trong một buổi giao lưu trực tuyến có chủ đề “Đột phá kinh doanh thời Covid” đã chia sẻ hậu Covid-19 có chia sẻ: vừa qua các doanh chủ đã ngồi lại và chia sẻ thẳng thắn với nhau một sự thật đó là đa phần DN hiện tại đang gặp khó khăn rất nhiều. Có những DN trong suốt tháng 4 và tháng 5 doanh số bằng 0 trong khi vẫn phải chịu phần chi phí vận hành DN rất lớn. Họ đang phải gồng mình lên để tồn tại.

Khó khăn của nền kinh tế được thể hiện qua chỉ số GDP của Qúy I nước ta chỉ đạt 3,82% thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, “đây chưa phải là điều tệ hại nhất. Chúng ta hãy chờ kết quả GDP của Qúy II sẽ phản ánh rõ nhất sự ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 lên nền kinh tế, Ông Việt nhấn mạnh”.

Kế hoạch kinh doanh là yếu tố quyết định đến sự thành bại của một DN. Khi kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính bị đảo lộn bắt buộc phải thay đổi vì Covid-19 thì giải pháp duy nhất cho các doanh chủ lúc này là phải ngồi xuống và điều tiết lại kế hoạch kinh doanh của mình cho phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Tổng giám đốc Đông A Solutions để làm được điều này trước tiên các doanh chủ phải xác định được ta đang ở đâu. Phải xác định được môi trường kinh doanh xung quanh mình có thay đổi gì không? Phải xác định được bối cảnh cạnh tranh của mình thay đổi như thế nào?

“Đừng nghĩ mình là doanh nghiệp, mà hãy mang tâm thế của một người mới đang khởi nghiệp. Làm cách nào để có tiền, tìm ra lợi thế kinh doanh của mình để khai thác mới là kẻ chiến thắng. Còn nếu cứ không chịu thay đổi cứ bám vào và vũng vẫy trên đống bùn thì sớm muộn gì cũng thất bại”, ông Việt nhấn mạnh.

Việc sử dụng các sàn thương mại điện tử để mở rộng kênh bán hàng cũng được ông Việt đề cập đến như một giải pháp để giúp các DN có thêm một kênh bán hàng hiệu quả và gia tăng được nguồn doanh thu trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Dong A Solution cho rằng “các DN nên tận dụng thời cơ, tận dụng sức mạnh của các sàn Thương mại điện tử để biến khách hàng trên các sàn trở thành khách hàng của mình. Hãy biến Shopee, Tiki, Lazada… trở thành công cụ để bán hàng chứ không nên quá phụ thuộc vào nó. Hãy nên chỉ mượn nó để nối dài thêm cánh tay của mình thay vì phải phụ thuộc hoàn toàn vào nó, ông Việt nhấn mạnh”.

Hậu Covid-19, nhiều chuyên gia đánh giá chuyển đổi số là yếu tố sống còn của DN trong giai đoạn này. Các DN cũng đang rất khẩn trương trong việc tiến hành số hóa cho DN của mình để bắt kịp với sự vận động và phát triển của tình hình mới, để có thể phát triển mà không bị tụt hậu, bỏ lại phía sau.

Vấn đề làm các DNNVV nên bắt đầu hành trình chuyển đổi số của mình như thế nào cũng được đề cập đến trong chương trình. Theo Tổng giám đốc Dong A Solution thì “việc đầu tiên các chủ DN cần phải làm đó là trả lời câu hỏi tại sao phải chuyển đổi số? Việc chuyển đổi số giải quyết vấn đề gì cho DN”?

Ông Việt cho rằng “việc chuyển đổi số nó phải đến từ nhu cầu quản trị của DN, giúp DN tăng năng lực cạnh tranh và tiết kiệm chi phí hay không? Đừng thấy các DN khác chuyển đổi số mình cũng chuyển đổi số”.

“Chuyển đổi số chưa bao giờ là vấn đề của phần mềm mà cái khó nhất của chuyển đổi số là vấn đề con người, là tư duy quản trị. Hãy xem lại DN mình hiện có bao nhiêu người và làm sao để có thể thay đổi họ nhận thức và tham gia vào hoạt động chuyển đổi số của DN mới là vấn đề cốt tử và chiếm chi phí nhất của DN trong quá trình chuyển đổi số. Có đến 80-90% thất bại của DN nằm ở chỗ đó. DN càng nhỏ thì chuyển đổi số càng dễ còn DN càng lớn thì việc chuyển đổi số càng trở nên khó khăn và phức tạp hơn”, Tổng giám đốc Dong A Solution nhấn mạnh.

Tin mới lên