Đô thị

Chuyên gia của Savills: Căn hộ 25m2 là một giải pháp logic

(VNF) – Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường tại Savills Hà Nội, việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 là một giải pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ hiện nay.

Chuyên gia của Savills: Căn hộ 25m2 là một giải pháp logic

Căn hộ 25m2 có phải là cứu tinh của thị trường nhà giá rẻ?

Căn hộ 25m2 giúp giải quyết cơn khát nhà giá rẻ

Theo bà Hằng, phân khúc nhà giá rẻ luôn thu hút một lượng lớn nguồn cầu trên thị trường, tuy nhiên nguồn cung hiện nay còn đang rất hạn chế cả về chất và lượng. 

"Giá đất ở mức cao tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM đặt ra thách thức lớn về chi phí. Mặt khác, các nhà phát triển bất động sản giá rẻ phải đảm bảo nhu cầu sinh sống và sử dụng lâu dài của cư dân tại dự án. Với mức giá thấp, các dự án này vẫn phải được đặt tại các khu vực không quá xa trung tâm, có cơ sở hạ tầng cùng các tiện ích công cộng phát triển đồng thời cung cấp đủ tiện ích nội khu cơ bản đáp ứng chất lượng cuộc sống của người dân. 

"Khó khăn trong cân bằng các yếu tố này dẫn đến một thực tế là thị trường đang thiếu đi các sản phẩm nhà thương mại giá rẻ chất lượng để đáp ứng nhu cầu cho một bộ phận lớn khách hàng", bà Hằng lý giải.

Bà Đỗ Thu Hằng: Căn hộ 25m2 là một giải pháp logic ảnh 1

Căn hộ 25m2 sẽ có giá thành thấp hơn, phù hợp với người trẻ, người có thu nhập thấp

Nhấn mạnh việc cho xây dựng căn hộ 25m2 là một định hướng mới của cơ quan quản lý nhà nước đối với quy định về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư thương mại, bà Hằng đánh giá đây là một giải pháp logic cho vấn đề nhà giá rẻ hiện nay.

"Giảm diện tích căn hộ sẽ dẫn đến giá thành của căn hộ thấp hơn, phù hợp với túi tiền của những khách hàng có nhu cầu mua nhà giá rẻ hơn. Giảm diện tích căn hộ cũng là một xu hướng tại các dự án chung cư nhằm tăng tính thanh khoản, vì vậy từ phương diện chủ đầu tư đây là một chuyển biến đáng mừng trong chính sách", bà Hằng nhận định.

Sẽ chỉ có 1 người được ở trong căn hộ 25m2?

Căn hộ 25 m2 không trái với bất kỳ quy định hiện có nào về diện tích tối thiểu cho căn hộ chung cư thương mại. Tuy vậy, theo công văn số 1245/BXD-KHCN ngày 24/6/2013 về chỉ tiêu kiến trúc của công trình nhà ở cao tầng, Bộ Xây dựng có đưa ra chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ/người. 

Như vậy, theo công văn này Bộ Xây dựng chỉ cho phép một người ở trong căn hộ 25m2?

Trong trường hợp được nhiều người hơn, theo bà Hằng, xét trên phạm vi toàn dự án, điều này lại gây sức ép lên cơ sở hạ tầng. Cụ thể, số người nhiều hơn trên một diện tích nhỏ sẽ tạo ra áp lực về mặt vận hành tổng thể khi nhu cầu về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như nhu cầu sử dụng các tiện ích chung của dự án.

Bà Đỗ Thu Hằng: Căn hộ 25m2 là một giải pháp logic ảnh 2

Căn hộ 25m2 gây lo ngại sẽ tạo sức ép lớn lên cơ sở hạ tầng

Bên cạnh đó, căn hộ siêu nhỏ cũng đặt ra thách thức về mặt quản lý khi việc kiểm soát số lượng người ở trong căn hộ. Lúc này cơ sở hạ tầng tại các dự án căn hộ siêu nhỏ sẽ càng chịu áp lực cao hơn, nhanh chóng xuống cấp, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân nếu số người ở lớn hơn so với quy định.

Nhìn xa hơn là bài toán về chương trình phát triển nhà ở thành phố vì phấn đấu đến năm 2020, Hà Nội nâng diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố lên 26,3 m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu 8,5 m2/người) từ diện tích bình quân 23,1 m2/người và diện tích tối thiểu 6,5 m2/người trong năm 2015. Việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 có thể ảnh hưởng ở mức độ nào đó đến mục tiêu này nếu như việc phát triển căn hộ 25m2 không được quản lý tốt về số lượng người ở trong căn hộ.

Tuy vậy, bà Hằng vẫn nhìn nhận căn hộ 25m2 là tín hiệu đáng mừng cho cả người mua nhà thu nhập thấp và chủ đầu tư. Đây là giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ mà thị trường vẫn tìm kiếm bấy lâu, tạo điều kiện cho nguồn cung phát triển bắt kịp với nguồn cầu. 

Song bà Hằng cũng cho rằng để đưa căn hô 25m2 đi vào thực tiễn một các thành công, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định và hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ diện tích siêu nhỏ. Các doanh nghiệp tham gia vào thị trường căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành và quản lý hiệu quả dự án.

Tin mới lên