Thị trường

Chuyên gia mách nước tránh rủi ro khi vay tiền trực tuyến

Hình thức vay tiền trực tuyến đã thu hút hàng triệu người tham gia. Tuy nhiên, đã có những biến tướng.

Chuyên gia mách nước tránh rủi ro khi vay tiền trực tuyến

Chỉ cần một cú nhấp chuột, hàng trăm trang web có từ khóa "cho vay tiền" đã hiện ra.

Dịch vụ cho vay trực tuyến hay còn gọi là vay ngang hàng (P2P) đang bùng nổ, nhiều website quảng bá cho dịch vụ này đã thu hút hàng triệu khách hàng tham gia, với những lời quảng cáo đầy hấp dẫn như: vay siêu nhanh, vay không cần thế chấp, vay tiền nhanh trong ngày, vay rẻ nhất, vay tiền nhanh trong 10 phút, vay tiền nóng online, vay tiền mặt không cần giấy tờ, giải ngân trong ngày…

Với mô hình này, người vay không cần hợp đồng lao động, giấy tờ chứng minh thu nhập và có thể dễ dàng tiếp cận khoản vay từ 1-30 triệu đồng, thậm chí 200 triệu đồng. Sau 5-10 phút, khoản vay đã được duyệt và thường chỉ trong một ngày, bên cho vay sẽ chuyển khoản tiền cho người vay. 

Nhanh chóng, tiện lợi, chỉ cần ngồi tại nhà, trước máy vi tính hay điện thoại, trong vòng vài chục phút đồng hồ là có thể vay được tiền dễ dàng. Việc tiếp cận tín dụng chưa bao giờ dễ dàng đến vậy tại Việt Nam. 

Đi cùng với sự ưu việt thì việc vay tiền trực tuyến cũng đang đi kèm với nhiều rủi ro, hệ lụy khi lãi suất có thể lên tới vài chục % thậm chí vài trăm %/năm và chưa có hành lang pháp lý đầy đủ nào cho hoạt động này. 

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, tại Việt Nam hiện nay, mô hình cho vay P2P vẫn chưa được cấp phép nên các công ty hoạt động trong lĩnh vực này thường đăng ký là công ty tư vấn đầu tư.  Đây là một kênh tiếp cận vốn mới, giúp thêm nhiều người có cơ hội vay vốn. Tuy nhiên, đây không phải là kênh “gửi tiền”, mà là kênh đầu tư. Đã đầu tư là phải chịu rủi ro, trong đó rủi ro lớn nhất là mất tiền. Chưa kể, bên cạnh những công ty P2P hoạt động đúng mô hình kinh tế chia sẻ, sẽ có những biến tướng lợi dụng mô hình này để hoạt động tín dụng đen trá hình hoặc lừa đảo.

Theo ông Phú, chính vì việc chưa có "danh phận" đã khiến các điều kiện trong hoạt động P2P trở nên nhập nhèm, khó quản lý. Không ít trường hợp người dân kêu cứu vì vay trực tuyến nhưng gặp các đối tượng tín dụng đen lừa đảo về lãi suất, phí. 

Trước những diễn biến và rủi ro khó lường của thị trường cho vay trực tuyến hiện nay, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law cho biết, mô hình cho vay ngang hàng mới chỉ phát triển mạnh trong hơn 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên, hiện pháp luật Việt Nam chưa có quy định về việc cho vay ngang hàng và sự tồn tại của dịch vụ này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người vay lẫn người cho vay. 

Ngoài thiếu một khung pháp lý, các P2P Việt Nam cũng không có phương án phòng ngừa rủi ro và phần lớn đều có nguồn vốn nhỏ, tiềm lực tài chính rất khiêm tốn so với quy mô kết nối khoản vay. 

Xem thêm >> Tin chứng khoán 11/10: Ngân hàng MUFG muốn nâng tỷ lệ sở hữu tại VietinBank lên 50%

Tin mới lên