Diễn đàn VNF

Chuyên gia: ‘Tâm lý FOMO làm giảm giá cổ phiếu của doanh nghiệp lớn’

(VNF) - Ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng tâm lý FOMO (Fear of missing out) của nhà đầu tư đã đẩy thị trường “lên quá đà” và “giảm quá đà”, làm giảm giá của những cổ phiếu của doanh nghiệp đủ lớn, đủ tốt, đủ tăng trưởng.

Chuyên gia: ‘Tâm lý FOMO làm giảm giá cổ phiếu của doanh nghiệp lớn’

Ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch AAS và ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc SGI Capital tại Talkshow Phố Tài chính

Vai trò của khối ngoại trên TTCK quay trở lại

Theo dữ liệu từ Bloomberg, Việt Nam hiện là thị trường chứng khoán hiếm hoi trong khu vực châu Á được khối ngoại mua ròng liên tục tính từ đầu năm đến nay.

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch AAS và ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ SGI (SGI Capital) đã lý giải về vấn đề này.

Theo đó, ông Tuấn đã nêu một số nguyên nhân, thứ nhất là tỷ lệ lạm phát. Trong khi tỷ lệ lạm phát ở các nước phát triển như Mỹ và châu Âu tăng rất cao, kéo theo sự gia tăng của giá cả hàng hóa thì Việt Nam với vị thế gần như là một công xưởng sản xuất trên thế giới lại kiểm soát lạm phát rất tốt, giá cả hàng hóa thiết yếu cũng không ghi nhận tăng.

Thứ hai là việc điều hành chính sách tiền tệ ổn định của nhà nước trong suốt giai đoạn vừa qua, cùng với lượng dự trữ ngoại hối ở mức cao lên đến hơn 110 tỷ USD theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Trần Minh Tuấn cho rằng dù cũng chịu tác động ảnh hưởng nhưng nền kinh tế Việt Nam được cho là ổn định hơn so với các quốc gia khác trên thế giới, tạo tiền đề kích thích dòng vốn đầu tư gián tiếp.

Hơn thế nữa, giai đoạn thị trường chứng khoán trong nước suy giảm vừa qua đã dẫn đến mức định giá hấp dẫn so với cả mặt bằng chung các nước ở trên thế giới. 

“Chỉ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại đang duy trì ở quanh mức 11,5 – 12, là một mức định giá P/E tương đối thấp và rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chung và dài hạn”, đại diện AAS cho biết.

Đồng quan điểm, ông Lê Chí Phúc cũng cho rằng Việt Nam đang ở vị thế khá khác biệt đối với phần còn lại của thế giới.

Theo ông, Việt Nam đang bước vào quá trình phục hồi trễ hơn rất nhiều so với các thị trường lớn khác. Bên cạnh đó, Việt Nam có chính sách tiền tệ hỗ trợ nền kinh tế và chưa đến mức phải thắt chặt trở lại như nhiều quốc gia trên thế giới.

Đồng thời, đại diện SGI Capital cũng cho biết khối ngoại đã bán ròng trong suốt 2 năm qua, và bắt đầu quay trở lại trong bối cảnh thị trường chứng khoán đã giảm khoảng 10-15%, thậm chí gần 20%. Đây là thời điểm có nhiều cơ hội đầu tư mới xuất hiện và là thời điểm hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài với tầm nhìn dài hạn.

Theo ông Lê Chí Phúc, thị trường sẽ bắt dầu bước vào một chu kỳ mới. Sự chi phối của dòng tiền dài hạn, dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức, vai trò của khối ngoại sẽ quay trở lại. Trong đó nhà đầu tư tổ chức, đặc biệt là khối ngoại, sẽ chú trọng vào những cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 hoặc những cổ phiếu đầu ngành, có sức ảnh hưởng lớn hơn đến VN-Index trong thời gian tới.

‘Tâm lý FOMO làm giảm giá cổ phiếu của doanh nghiệp lớn’

Ông Trần Minh Tuấn cho biết đã trao đổi với nhiều nhà đầu tư và nhận được chia sẻ về nỗi lo thị trường sụp đổ.

“Thị trường chứng khoán trên thế giới tồn tại hơn 400 năm nay và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ tương tự như vậy. Hơn 20 năm qua, chúng ta luôn trải qua những giai đoạn thị trường thăng trầm và tôi khẳng định là sẽ không thể nào sụp đổ”, ông Tuấn nói.

Ông cho rằng chính vì tâm lý FOMO của như vậy của nhà đầu tư đã đẩy thị trường lên và giảm quá đà, làm giảm giá của cổ phiếu của những doanh nghiệp đủ lớn, đủ tăng trưởng. 

“Chúng ta nên lựa chọn đầu tư những doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng tốt, được chứng minh bằng những báo cáo, công bố thông tin, không nên giữ tâm lý đầu cơ như giai đoạn trước và không nên sử dụng tiền vay đòn bẩy”, đại diện AAS chia sẻ.

Ông Lê Chí Phúc cho rằng nhà đầu tư không nên quá lạc quan, quá FOMO để tránh việc mua vào rất nhiều, đặc biệt là bằng tiền vay ở vùng giá cao, đồng thời cũng tránh hoảng loạn, bán tháo ở vùng định giá rẻ như hiện nay.

“Chúng ta phải chấp nhận tài khoản sẽ giảm trong giai đoạn đặc biệt như hiện nay thì mới có thể gặt hái được thành quả khi thị trường bắt đầu bình thường trở lại và tăng trưởng dài hạn”, ông Lê Chí Phúc cho biết.

Sau một chu kỳ đi lên dài và đi xuống mạnh, thông thường dòng tiền sẽ ưu tiên tìm đến những doanh nghiệp lớn trước. Nhà đầu tư đang có cơ hội lựa chọn các cổ phiếu tốt ở mức định giá rẻ, theo đại diện SGI Capital.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên