Diễn đàn VNF

Shark Louis: ‘Ở Đông Nam Á, Việt Nam vẫn là lựa chọn hàng đầu của khối ngoại’

(VNF) - Đáp lại lo ngại về việc lạm phát và thắt chặt tiền tệ ở nhiêu quốc gia khiến dòng vốn ngoại trong nước tiếp tục giảm đi, ông Louis Nguyễn (Shark Louis), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM) cho rằng trước các vấn đề như xung đột Ukraine và Nga, FED tăng lãi suất, giá dầu khí tăng quá cao, nhà đầu tư nước ngoài sẽ bắt đầu tìm về những thị trường ổn định hơn và Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về thu nhập đầu tư từ khối ngoại trong khu vực Đông Nam Á.

Shark Louis và ông Trần Thăng Long tại Talk show Phố Tài chính

Tại Talkshow Phố Tài chính, trước sự lo lắng của một số nhà đầu tư về việc dòng vốn ngoại sụt giảm trong bối cảnh lạm phát và thắt chặt tiền tệ ở nhiều quốc gia, Shark Louis đã nêu một số quan điểm về nền kinh tế Việt Nam nói chung để khẳng định sức hấp dẫn của thị trường trong nước đối với khối ngoại.

Theo ông, về dài hạn, Việt Nam sẽ là quốc gia hàng đầu trên thế giới về tăng trưởng GDP, cụ thể ở mức 6-7% mỗi năm – mức tăng trưởng ít quốc gia nào đạt được.

Theo ông, dân số Việt Nam còn trẻ, có nhiều thời gian để làm việc, để đầu tư, mua hàng hoá. Cùng với vị trí bờ biển thuận lợi cho việc vận chuyển, logistic cho thế giới và nguồn nguyên vật liệu trong nước đã tạo nên sự khác biệt của Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

“Chúng ta cảm thấy sợ khi nhà đầu tư ngoại rút vốn nhưng các quỹ ngoại lớn ở trong nước đều cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và họ sẽ đầu tư dài hạn”, Shark Louis cho hay.

Theo đó, 2 quỹ đầu tư ngoại lớn nhất trong nước hiện đang quản lý 4 tỷ USD (mỗi quỹ) chỉ cho riêng thị trường Việt Nam. Con số này được Shark Louis nhận định là “rất khủng khiếp” và chứng tỏ sự đầu tư của khối ngoại vào Việt Nam là nghiêm túc và lâu dài.

Được biết, Việt Nam hiện đang phải cạnh tranh với các nước Nam Mỹ, châu Phi và các nước trong khu vực. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân, ông Louis Nguyễn cho rằng Việt Nam vẫn là lựa chọn hàng đầu của khối ngoại khi so sánh với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

“Mặc dù những biến động trên thế giới như Ukraine và Nga, vấn đề FED tăng lãi suất hay gần đây là thông tin về biến chủng Omicron thì dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào Việt Nam. Khi giá dầu khí lên quá cao, nhà đầu tư nước ngoài sẽ bắt đầu tìm về những thị trường ổn định hơn và Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về thu nhập đầu tư từ khối ngoại trong khu vực Đông Nam Á”, Shark Louis nói.

Tại phần chia sẻ của mình, Shark Louis đề xuất Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục ủng hộ sự tham gia của thị trường chứng khoán vào chỉ số MSCI Emerging Markets. Nếu Việt Nam được vào chỉ số này thì dóng tiền nghìn USD có thể sẽ tiếp tục chảy về và giúp thị trường trong nước bùng nổ mạnh mẽ hơn.

Cũng tại Talkshow, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng trong suốt quá trình 21 năm phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào từ khá sớm và giờ đến lúc họ bán cổ phiếu ra.

Theo đánh giá của ông, thị trường tài chính Việt Nam đang được chú ý rất nhiều.

“Sau khi mở cửa lại đường bay quốc tế, nhiều nhà đầu tư ngoại đã đến Việt Nam tìm hiểu thêm về hoạt động đầu tư. Sắp tới chúng ta có thể thấy dòng tiền của khối ngoại trên thị trường tích cực hơn”, ông Trần Thăng Long đánh giá.

Để tận dụng đồng vốn hiệu quả trong bối cảnh thị trường hiện tại, đại diện BSC cho rằng bên cạnh việc chuyển sang đầu tư các kênh cơ bản thận trọng thì đầu tư bất động sản và chứng khoán cũng là một lựa chọn.

Từ năm 2000 đến nay, kênh bất động sản tăng trưởng khoảng 12% và kênh chứng khoán thì mức tăng trưởng cao hơn bao gồm cả phần cổ tức là vào khoảng 15,8% - 15,9%”, theo số liệu mà ông Trần Thăng Long trích dẫn.

Ngoài ra, một kênh đầu tư mà ông Long cũng đề xuất là trái phiếu doanh nghiệp. Theo đó thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam đang phát triển với tốc độ khá tốt, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm kiếm doanh nghiệp uy tín để “chọn mặt gửi vàng”.

Về Shark Louis, ông cho rằng trong bối cảnh lạm phát gia tăng như hiện tại thì các công ty tài chính và ngân hàng sẽ hoạt động tốt. Nhà đầu tư cũng có thể chuyển hưởng sang thị trường vàng hoặc một hướng khác theo ông là đầu tư vào vốn chủ sở hữu (equity investment).

“Khi chúng tôi đầu tư vào vốn chủ sở hữu, dòng tiền chảy vào doanh nghiệp không phải là vốn vay mà là vốn chủ, lâu dài hơn và có sự đồng hành đối với doanh nghiệp”, Shark Louis cho hay.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên