Tài chính

Cienco1 muốn thoái vốn khỏi BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ

Sau bất đồng với đối tác về việc thu phí trên tuyến cao tốc, Cienco1- một trong ba cổ đông trong liên danh có chủ trương thoái toàn bộ vốn tại đây.

Cienco1 muốn thoái vốn khỏi BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ

Cienco1 muốn thoái vốn khỏi BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1) cho biết Hội đồng quản trị công ty này vừa phê duyệt chủ trương chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (MPC) cho một cổ đông khác là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành. Đơn vị này dự kiến bán toàn bộ 18% phần vốn góp, tương đương 14,8 triệu cổ phần, mệnh giá tương ứng 148 tỷ đồng. Mức giá chuyển nhượng chưa được công bố cụ thể. 

Cienco1 cho biết điều kiện tiên quyết để thực hiện chuyển nhượng là phải có văn bản chấp thuận của Bộ Giao thông Vận tải và tổ chức tín dụng tài trợ vốn cho dự án.

Cienco1 là một trong ba cổ đông sáng lập của MPC. Cổ đông lớn nhất tại dự án có số vốn điều lệ lên tới 823 tỷ đồng này là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng Minh Phát (nắm 65% vốn điều lệ, giữ vị trí Tổng giám đốc). Một cổ đông nữa là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành sở hữu 17%. Ông Phạm Văn Khôi - Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Thành, hiện cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ. 

Trước đó, vào tháng 5/2016, Cienco1 đã phát đi thông cáo phản ánh công tác thu phí tại dự án này có nhiều điểm chưa hợp lý, gian lận. Tuyến đường với mật độ phương tiện cao nhưng doanh thu thu phí hàng tháng trung bình 35 tỷ đồng, khoảng 1,2 tỷ đồng một ngày, đặc biệt có tháng 2/2016 là tháng dịp Tết Nguyên đán, phương tiện đông hơn lại thấp hơn những tháng bình thường.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát tại trạm BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ trong vòng 10 ngày giữa tháng 7, đoàn thanh tra của Tổng cục Đường bộ cho biết không phát hiện ra sai phạm lớn, cũng như gian lận trong công tác thu phí tại trạm BOT này, ngoại trừ một số sai lệch nhỏ.

Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ dài 29 km, khởi công cải tạo nâng cấp vào ngày 20/7/2015 và hoàn thành giai đoạn I, bắt đầu triển khai thu phí từ ngày 6/10/2015. Toàn tuyến có 5 trạm thu phí chính và 2 trạm phụ. 

Tin mới lên