Công nghệ

CMC ra mắt dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng CMC CA

(VNF) - Ngày 6/5, Tập đoàn Công nghệ CMC đã chính thức ra mắt dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng CMC Certificate Authority (CMC CA). Đây là một phần trong hệ sinh thái số hỗ trợ khách hàng từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến quy mô lớn của CMC, góp phần cung cấp hạ tầng cho nền kinh tế số.

CMC ra mắt dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng CMC CA

Tập đoàn Công nghệ CMC đã chính thức ra mắt dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng CMC CA.

Theo kết quả sau thẩm định của Bộ Thông tin và Truyền thông, hạ tầng và hệ thống của CMC là một trong những hạ tầng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là trung tâm dữ liệu và thiết bị. CMC CA đáp ứng đầy đủ về các tiêu chuẩn chứng thực chữ ký số công cộng theo nghị định 130/2018 của Chính phủ và các quy định, tiêu chuẩn áp dụng được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành sau đó.

Trước đó vào ngày 5/6/2019, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Tập đoàn Công nghệ CMC.

Dịch vụ CMC CA đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe về hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế cũng như các yêu cầu về nhân lực, khả năng tài chính. Hạ tầng hệ thống CMC CA được thiết kế thành 2 hệ thống đặt tại 2 trung tâm dữ liệu của CMC ở Hà Nội (hệ thống chính) và TP. HCM (hệ thống dự phòng). Đây là trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier III và là trung tâm dữ liệu duy nhất tại Việt Nam sở hữu chứng chỉ bảo mật PCI DSS. Hệ thống đường truyền xuyên quốc gia, kết nối trực tiếp vào mạng lưới cáp đất liền Đông Nam Á (A-Grid).

Trong trường hợp xảy ra sự cố tại hệ thống chính, hệ thống dự phòng sẽ được kích hoạt và hoạt động, giúp toàn bộ hệ thống chứng thực số CMC CA được đảm bảo tính liên tục 24/7. Mỗi hệ thống đều được chia ra làm các vùng riêng biệt nhằm tạo sự an toàn và bảo mật. Ngoài ra, CMC CA cũng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn an ninh thông tin cho môđun mật mã FIPS PUB 140 - 2 Level 3, tiêu chuẩn mật mã PKCS.

Theo ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn CMC, việc ra mắt dịch vụ chứng thực chữ ký số CMC CA nằm trong chiến lược phát triển của tập đoàn.

"Đầu năm 2019, CMC đã ra mắt hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N, cung cấp những dịch vụ về hạ tầng số cho khách hàng, trong đó chứng thực chữ ký số cũng là một hạ tầng mà CMC cần có. Dù ra mắt sau nhiều nhà cung cấp khác, CMC cam kết cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số có công nghệ tiên tiến nhất, mang lại sự tin tưởng cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân", ông Chính nói.

Hơn 700.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ của CMC khi truy cập vào hệ sinh thái CMC sẽ nhận được nhiều dịch vụ tiện ích và nhanh gọn hơn, từ dịch vụ hóa đơn điện tử, xuất hóa đơn, khai báo thuế, bảo hiểm xã hội đến công chứng điện tử, chữ ký số…

Dịch vụ CMC CA giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hành chính, không mất thời gian đi lại, chờ đợi, đồng thời có thể ký văn bản, chứng từ mọi lúc, mọi nơi. Việc chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký cho đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý… diễn ra tiện lợi và nhanh chóng.

Theo chia sẻ của đại diện CMC, với nền tảng công nghệ tiên tiến và bảo mật cao, chữ ký số CMC CA giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu trong các giao dịch điện tử như hải quan, thuế, bảo hiểm xã hội điện tử, ngân hàng, chứng khoán, Văn bản… Đồng thời, dịch vụ CMC CA hỗ trợ doanh nghiệp bảo mật giao dịch, chống giả mạo chữ ký, giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân yên tâm với các giao dịch điện tử của mình.

Năm 2019, theo số liệu của NEAC, thị trường chứng thực chữ ký số công cộng đã tăng trưởng mạnh mẽ, số lượng chứng thư số công cộng đang hoạt động (năm 2019) đạt khoảng 1,27 triệu chứng thư (cấp cho doanh nghiệp, người dân), tăng 21%. Chứng thư số chuyên dùng Chính phủ đang hoạt động khoảng 220.000 chứng thư số (cấp cho cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức), tăng khoảng 67%.

Theo ông Nguyễn Kim Cương, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối doanh nghiệp của CMC TS, trước đây, chứng thư số chủ yếu phục vụ doanh nghiệp khai báo thuế, hải quan, thực hiện các dịch vụ bảo hiểm xã hội nhưng đang có làn sóng công nghệ mới ứng dụng chứng thư số để phục vụ danh tính cá nhân. Thị trường có thể mở rộng đến 100 triệu chứng thư số/năm, lan rộng từ ngành tài chính ngân hàng, dịch vụ công. Trong tương lai mỗi người sẽ có một định danh số cá nhân.

“CMC từ trước đến nay đã tập trung xây dựng hạ tầng, công nghệ và giải pháp, với việc ra mắt dịch vụ chứng thực chữ ký số, CMC đẩy mạnh tăng cường sử dụng chữ ký số và định danh điện tử, đóng góp vào lộ trình chuyển đổi số quốc gia", ông Cương chia sẻ.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên