iPhone cũ tại Việt Nam giảm giá sâu bất ngờ
(VNF) - iPhone cũ đang "gây bão" trên thị trường Việt. Với mức giá giảm mạnh, nhiều người dùng sẵn sàng chọn những chiếc iPhone đời cũ để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn sở hữu sản phẩm chất lượng.
Ngày 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với Ban Chỉ đạo Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC, thành viên Tổ công tác giúp việc Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, cho biết Việt Nam hiện đang đứng thứ 88/193 về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Liên Hợp Quốc, tăng 1 bậc so với thứ hạng 89 trong cuộc khảo sát năm 2016. Tại ASEAN, Việt Nam hiện đang đứng thứ 6/11 về chỉ số này.
Cũng theo ông Chính, hầu hết các cấp cơ quan chính phủ được khảo sát đều cho thấy sự ấn tượng với tỷ lệ cao các thủ tục thủ tục hành chính ở cấp 3 (hỗ trợ gửi biểu mẫu trực tuyến) và cấp 4 (hỗ trợ thanh toán điện tử). Tuy nhiên, thực tế cho thấy tỷ lệ sử dụng các hệ thống chính phủ điện tử thường chỉ đạt ở mức khoảng 10%.
Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ chính cho chính phủ là các doanh nghiệp lớn, bao gồm VNPost, Viettel, VNPT, FPT... Trong đó, VNPT hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông và đang phát triển một số hệ thống cốt lõi cho Chính phủ điện tử, như Cổng dịch vụ công quốc gia; Nền tảng trao đổi tài liệu điện tử quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia...
Đối với FPT, doanh nghiệp này đang thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng đối với các hệ thống công nghệ thông tin như Tabmis, hệ thống quản lý tài chính tích hợp của chính phủ được thực hiện với sự tài trợ của Ngân hàng thế giới; hệ thống kho bạc; hệ thống quản lý thuế...
Còn với Viettel, đơn vị này hiện hỗ trợ một số dự án chính phủ điện tử, bao gồm một số dự án do Văn phòng chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông... Các hệ thống cụ thể mà Viettel đang triển khai bao gồm Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ, dự án thành phố thông minh ở Huế, cơ sở dữ liệu về Bảo hiểm xã hội, điểm thi…
Đánh giá về các khó khăn chính, Chủ tịch CMC cho rằng hiện nay việc thực hiện Chính phủ điện tử còn có nhiều thủ tục hành chính yêu cầu được ký và đóng dấu quá nhiều; chưa có dữ liệu tập trung, nhất quán, phục vụ quá trình ra quyết định dựa trên dữ liệu.
Bên cạnh đó, phụ thuộc nhiều vào việc thuê ngoài đối với các doanh nghiệp nhà nước; hạn chế cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; thủ tục phê duyệt đầu tư dự án công nghệ thông tin kéo dài khiến các công nghệ khi được triển khai đã trở nên lỗi thời. Đặc biệt có xuất hiện nghi ngại của các doanh nghiệp về việc chỉ định thầu của chính phủ.
Trước các khó khăn này, lãnh đạo Tập đoàn CMC cho rằng bên cạnh các doanh nghiệp nhà nước còn có các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đều có các năng lực thế mạnh riêng trên nhiều lĩnh vực. Ví dụ như xây dựng hạ tầng số (C.Ope2n), giải pháp cloud (C.Cloud), giải pháp an ninh mạng (SOC, CMDD), phát triển các dịch vụ công trực tuyến cho Chính phủ…
Do đó, ông Chính đề xuất mở rộng việc giao cho doanh nghiệp tham gia cùng nhà nước trong quá trình cải cách và đẩy mạnh áp dụng hình thức đối tác công-tư (PPP), giảm bớt, tiến tới bỏ việc nhà nước tổ chức thực hiện dịch vụ công, nên đấu thầu giao cho doanh nghiệp làm.
Chủ tịch CMC cũng đề xuất hoàn thiện bộ chỉ số đánh giá về chính phủ điện tử cho các Bộ, ngành địa phương, đô thị và tổ chức đánh giá định kỳ hàng tháng để báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng như Chính Phủ. Có phần mềm đánh giá on-line hàng tháng nhằm thúc đẩy việc phấn đấu xây dựng chính phủ điện tử của các đơn vị.
Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 quốc gia đã triển khai thành công chính phủ điện tử, lại có các đặc điểm về văn hóa, quy mô dân số, tổ chức nhà nước khá tương đồng với Việt Nam. Do đó, ông Chính cũng đề xuất học tập mô hình và cách làm chính phủ điện tử của Nhật bản và Hàn Quốc để áp dụng linh hoạt trong phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam.
(VNF) - iPhone cũ đang "gây bão" trên thị trường Việt. Với mức giá giảm mạnh, nhiều người dùng sẵn sàng chọn những chiếc iPhone đời cũ để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn sở hữu sản phẩm chất lượng.
(VNF) - Theo báo cáo của Streamlabs & Stream Hatchet, ngành livestream toàn cầu đã tăng trưởng 99% chỉ trong 1 năm (2019-2020), dự kiến đạt tổng doanh thu hơn 180 tỷ USD vào năm 2027. Tại Việt Nam, trung bình mỗi tháng có 2,5 triệu phiên livestream, doanh số bán hàng lên đến 25.300 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD). Điều này cho thấy livestream không chỉ là một hình thức giải trí mà còn trở thành một ngành kinh doanh đầy tiềm năng.
(VNF) - Bằng việc hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kỳ vọng sẽ đi tắt đón đầu, đưa tỉnh trở thành trung tâm đào tạo về Blockchain hàng đầu tại Việt Nam.
(VNF) - Các sàn thương mại điện tử (TMĐT) tăng phí và giảm ưu đãi, khiến người bán gặp khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận. Họ lo ngại về việc mất khách và giá cả sản phẩm tăng cao.
(VNF) - Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, khung pháp lý cho tài sản số cần được xây dựng theo hướng minh bạch, linh hoạt và phù hợp với xu hướng quốc tế, nhằm vừa thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư, vừa đảm bảo kiểm soát rủi ro, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư và duy trì sự ổn định của thị trường tài chính.
(VNF) - Những năm gần đây, hình thức kiếm tiền online (MMO - Make Money Online) đã trở thành xu hướng phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội chính đáng, không ít cá nhân và tổ chức lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mới để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trong MMO. Nếu không cẩn thận, người tham gia có thể mất trắng số tiền mình đầu tư.
(VNF) - Công ty TNHH MTV Dịch vụ Khách hàng Viettel (Viettel Customer Service) là công ty công nghệ về dịch vụ khách hàng.
(VNF) - Ngày 26/3, UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2030. Cũng trong khuôn khổ sự kiện, hai bên đã tổ chức lễ ra mắt bệnh án điện tử (VNPT EMR), đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình chuyển đổi số lĩnh vực y tế của tỉnh An Giang.
(VNF) - MMO (Make Money Online) không chỉ là xu hướng kiếm tiền thời đại số mà còn là cơ hội để tạo dựng thu nhập bền vững. Tuy nhiên, với hàng loạt hình thức khác nhau, người mới rất dễ bị lạc lối hoặc mắc phải những sai lầm khiến công sức đổ sông đổ bể.
(VNF) - Tập đoàn Space Exploration Technologies (SpaceX) của Hoa Kỳ, đơn vị cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh được phép thí điểm có kiểm soát dịch vụ viễn thông sử dụng công nghệ vệ tinh quỹ đạo tầm thấp (Starlink) tại Việt Nam.
(VNF) - Starlink, dự án Internet vệ tinh của SpaceX do tỷ phú Elon Musk sáng lập, sắp được triển khai thí điểm tại Việt Nam. Đây là bước đi quan trọng trong việc mở rộng hạ tầng viễn thông, giúp cải thiện khả năng kết nối Internet ở vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, SpaceX cũng đang lên kế hoạch đầu tư mạnh vào Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ này.
(VNF) - Ngày 26/3, Tổng công ty Viễn thông MobiFone công bố chính thức cung cấp dịch vụ 5G. Đây là hoạt động mới nhất của nhà mạng này sau khi được chuyển về Bộ Công an.
(VNF) - Nhờ các công ty như DeepSeek đã tìm ra cách sử dụng chip và áp dụng thuật toán hiệu quả hơn, Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách phát triển AI với Mỹ xuống chỉ còn 3 tháng trong một số lĩnh vực, theo nhận định của CEO công ty khởi nghiệp Trung Quốc 01.AI Lee Kai-fu.
(VNF) - Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã mở đường cho rất nhiều công nghệ tại Việt Nam. Trong đó, giới công nghệ và kinh doanh dựa trên blockchain đang kỳ vọng đây sẽ là bước đột phá chính sách để đưa công nghệ này bùng nổ.
(VNF) - Đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế đang trên đà phát triển tại khu vực Đông Nam Á, lãnh đạo Mastercard cho rằng Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển thanh toán kỹ thuật số.
(VNF) - Theo khảo sát của CPA Australia, các khoản đầu tư vào công nghệ tiếp tục mang lại lợi nhuận cao và nhanh chóng, 88% doanh nghiệp nhỏ cải thiện lợi nhuận trong năm qua nhờ vào đầu tư công nghệ. Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong 2024 tăng gấp đôi so với 2023, đạt mức 44%
(VNF) - Huawei vừa ra mắt dòng điện thoại thông minh Pura X với trợ lý AI tiên tiến được nâng cấp bởi DeepSeek, có khả năng tương tác theo cảm xúc và nhận diện tâm trạng người dùng. Thiết bị này chạy hoàn toàn trên hệ điều hành HarmonyOS Next, đánh dấu bước tiến lớn trong việc giảm phụ thuộc vào hệ điều hành Android của phương Tây.
(VNF) - Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý (Đinh Thiện Lý) đã xuất sắc giành tấm vé mơ ước để tham dự Giải Vô địch Thế giới - VEX Robotics World Championship 2025 tại Dallas, Texas, Hoa Kỳ.
(VNF) - TS Chu Thanh Tuấn cho rằng Việt Nam nên áp dụng chính sách thuế cân bằng giữa việc thu hút đầu tư và đảm bảo nguồn thu ngân sách. Thay vì áp thuế giao dịch cao, nên tập trung vào thuế lợi nhuận vốn hợp lý, miễn VAT, thu thuế doanh nghiệp từ các sàn giao dịch và xây dựng khung pháp lý rõ ràng.
(VNF) - Các sàn giao dịch tiền số nên được yêu cầu báo cáo các giao dịch và sự kiện chịu thuế cho cơ quan thuế, có thể theo thời gian thực hoặc thông qua hồ sơ định kỳ.
(VNF) - Ông Sarim Aziz, Giám đốc Chính sách công tại Meta nói: "AI là thành tố quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình. Để phát triển được AI cần sự bao trùm, thu hút sự quan tâm của mọi người dù đó là người giàu hay người nghèo, đa dạng về giới, về văn hóa...
(VNF) - Theo ông Trương Gia Bình, nếu nhiều năm trước, Việt Nam gần như vô danh trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới thì ngày nay, Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao.
(VNF) - TS. Cấn Văn Lực đánh giá, AI không chỉ là xu hướng mà đã trở thành yếu tố quyết định hiệu suất doanh nghiệp.
(VNF) - MAS sẽ hỗ trợ UBCKNN xây dựng khung pháp lý quản lý tài sản số tại Việt Nam cũng như nâng cao năng lực giám sát thị trường này.
(VNF) - FPT vừa ký kết hợp đồng khung trị giá 67 triệu USD với KMP Aryadhana, thương xã hàng đầu Indonesia trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.
(VNF) - iPhone cũ đang "gây bão" trên thị trường Việt. Với mức giá giảm mạnh, nhiều người dùng sẵn sàng chọn những chiếc iPhone đời cũ để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn sở hữu sản phẩm chất lượng.
(VNF) - Cùng với Ecopark, hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và 3 không chỉ cải thiện hạ tầng và kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của huyện Văn Giang tại Hưng Yên.