Cổ đông ngân hàng mùa thu cổ tức 'khủng' bằng tiền mặt
(VNF) - Cổ đông nhiều ngân hàng như ACB, Techcombank, VPBank và MB đang chuẩn bị nhận cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao.
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB - mã chứng khoán: ACB) vừa thông báo ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền trả cổ tức năm 2023 bằng tiền và cổ phiếu là 3/6. Theo đó, cổ đông ACB sẽ được trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% vào ngày 13/6, tương ứng số tiền chi trả là 3.884 tỷ đồng.
Ngoài ra, ACB còn dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 15%, có nghĩa cổ đông sở hữu 100 cổ phần sẽ được nhận 15 cổ phiếu mới. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu chưa được công bố.
Theo dữ liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, kể từ thời điểm niêm yết trên sàn vào năm 2020 đến nay, ACB luôn đều đặn chi trả cổ tức cho cổ đông theo hình thức tiền mặt hoặc cổ phiếu.
Trong năm 2023, ngân hàng đã tiến hành trả cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% và trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%.
Ngoài ACB, trong tháng 5, đã có một số ngân hàng khác chốt thời gian trả cổ tức tiền mặt. Liên tiếp trong tuần này, ba ngân hàng Techcombank, VPBank và MB đã chốt danh sách hưởng quyền nhận cổ tức, mở đầu cho những cơn mưa cổ tức tiền mặt cho các cổ đông ngân hàng trong năm nay.
Cụ thể, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPBank (mã VPB) vừa thông báo sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phần sẽ được nhận 1.000 đồng. Thời gian thanh toán cổ tức là vào ngày 31/5. Với hơn 7,93 tỷ cổ phiếu đang niêm yết, VPBank sẽ chi khoảng 7.934 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.
Đây là năm thứ hai liên tiếp, VPBank thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt, sau khi ngân hàng đã hoàn tất các kế hoạch tăng vốn. Trước đó, vào cuối năm 2023, VPBank cũng đã chi gần 8.000 tỷ để trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% cho cổ đông.
Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT VPBank - cho biết, ngân hàng dự kiến duy trì hoạt động này trong ít nhất 4 năm tới.
Tương tự, Ngân hàng TMCP Quân đội (mã chứng khoán: MBB) cũng đã chốt danh sách cổ đông trả cổ tức 5% bằng tiền. Với gần 5,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, MB sẽ chi 2.643 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông. MB chốt ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức bằng tiền mặt là 24/5/2024. Thời gian dự kiến thực hiện chi trả cổ tức là từ ngày 14/6.

Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp MB trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Trước đó, MB đã chi ra 2.267 tỷ đồng để trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông vào tháng 7/2023 theo tỷ lệ 5%.
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank - mã chứng khoán: TCB) vừa chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt vào, tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền vào ngày 21/5. Cụ thể, Techcombank sẽ chia cổ tức tỷ lệ 15% bằng tiền mặt, tương ứng mỗi 1 cổ phiếu cổ đông nhận 1.500 đồng. Tổng số tiền dự kiến chi ra để trả cổ tức lần này của Techcombank là 5.283 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức là 5/6/2024.
Đây là lần đầu tiên Techcombank chia cổ tức bằng tiền mặt sau hơn 10 năm trở lại. Đối với hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu, lần thực hiện gần nhất của Techcombank là vào năm 2018 với tỷ lệ chia lên tới 200%.
Theo ông Jens Lottner - Tổng Giám đốc Techcombank - Techcombank có thể thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt đồng thời vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận 20%/năm cũng như các tỷ lệ an toàn như chiến lược đã đề ra. Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức bằng tiền mặt một cách bền vững.
Theo kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thường niên 2024 thông qua, có thêm nhiều ngân hàng khác đã có kế hoạch/chủ trương chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông gồm: VIB, HDBank, Eximbank, SHB, TPBank, MSB.
Đơn cử, ĐHĐCĐ VIB ngày 4/4 đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29,791 tỷ đồng, tăng 17,44%. Ngoài ra, các cổ đông VIB cũng đồng thuận với kế hoạch chi 29,5% cổ tức cho cổ đông, với mức tỷ lệ 12,5% cổ tức tiền mặt và 17% cổ phiếu thưởng.
ĐHĐCĐ thường niên 2024 của HDBank thông qua tỷ lệ cổ tức năm 2023 tỷ lệ 30% bằng tiền mặt và cổ phiếu. Đáng chú ý, ngân hàng dự kiến trả cổ tức năm 2024 lên đến 30%, bao gồm tiền mặt và cổ phiếu.
Trong hai năm trở lại đây, các ngân hàng đã không còn chỉ ưu tiên trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng bộ đệm vốn như các năm trước mà đã có nhiều ngân hàng chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông sau nhiều năm chờ đợi.
Có thể thấy, việc chia cổ tức bằng tiền mặt là thông tin vui cho các cổ đông khi được nhận "tiền tươi thóc thật" từ lợi nhuận mà ngân hàng đạt được.
Những ngân hàng nào được phép và có khả năng trả cổ tức tiền mặt là những ngân hàng có nền tảng vững vàng, đồng thời sẽ mang lại mức sinh lời đầu tư hấp dẫn cho cổ đông của ngân hàng đó.
Theo ông Trần Thái Bình, chuyên gia phân tích về ngành tài chính – ngân hàng tại Công ty Chứng khoán VPBankS, việc các ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt khiến cổ phiếu ngân hàng, thường hay được gọi là cổ phiếu “vua”, trở lên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư. Trả cổ tức bằng tiền mặt mang lại sự chắc chắn hơn cho các nhà đầu tư về khả năng sinh lời trên đồng vốn họ bỏ ra. Trong khi đó, trả cổ tức bằng cổ phiếu thường khiến các nhà đầu tư e ngại về sự pha loãng cổ phiếu, làm giảm giá trị cổ phiếu họ đang nắm giữ.
Khi cổ tức từ cổ phiếu ngân hàng hấp dẫn hơn lãi suất tiết kiệm
Siết chặt thu thuế với cổ tức bằng cổ phiếu, cổ phiếu thưởng
Sau mùa ĐHCĐ, ngân hàng 'rộn ràng' chia cổ tức tiền mặt và cổ phiếu
- Ngân hàng mạnh tay chia cổ tức: Niềm vui ngắn chẳng tày gang! 02/05/2024 09:30
- Bất chấp loạt cấm vận, ‘ông lớn’ ngân hàng Nga trả cổ tức kỷ lục 8 tỷ USD 24/04/2024 11:19
- TPBank công bố kế hoạch chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu tại ĐHĐCĐ 23/04/2024 07:39
Techcombank lập đỉnh thu nhập phí dịch vụ, tăng trưởng hơn 46%
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Techcombank lập kỷ lục về NFI (thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ) khi đạt tăng trưởng hơn 46%, vượt xa mức trung bình ngành và trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, cạnh tranh.
SeABank báo lãi trước thuế 1.388 tỷ đồng trong quý I/2026
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026. Với các chỉ tiêu tài chính duy trì ổn định theo đúng lộ trình kế hoạch đã đề ra, lợi nhuận trước thuế đạt 1.388 tỷ đồng, đã phản ánh định hướng điều hành thận trọng, bám sát kế hoạch năm và phù hợp với diễn biến thị trường từ phía ngân hàng.
Shinhan Bank vừa có bước đi chiến lược mở rộng hoạt động ở Việt Nam
(VNF) - Ngân hàng Shinhan cho biết họ vừa ký kết hàng loạt thỏa thuận với các đối tác chủ chốt của Việt Nam nhằm mở rộng hiện diện tại thị trường này.
Bất động sản vẫn giữ vai trò trụ cột, ngân hàng thay đổi cách 'rót vốn'
(VNF) - Lãnh đạo các ngân hàng đều nhìn nhận bất động sản vẫn là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế. Điều cốt lõi là phải kiểm soát dòng vốn vào đúng phân khúc.
Tín dụng số cho hộ kinh doanh: Dư địa tăng trưởng mới cho ngân hàng
(VNF) - Làn sóng chuẩn hóa dòng tiền và số hóa hoạt động kinh doanh đang mở ra cơ hội lớn để ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiểu thương hộ kinh doanh trên nền tảng số. Tuy nhiên, việc mở rộng nhóm khách hàng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về thẩm định và kiểm soát rủi ro cho ngân hàng.
Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, mặt bằng chung vẫn còn cao
(VNF) - Theo giới phân tích, đợt điều chỉnh lãi suất huy động gần đây mới chỉ mang tính cục bộ, chưa tạo ra sự dịch chuyển đủ mạnh để kéo mặt bằng lãi suất chung xuống mức như kỳ vọng.
Lợi nhuận ngân hàng khởi sắc; loạt giải pháp 'gỡ nghẽn' thị trường vàng
(VNF) - Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng quý I đang dần rõ nét, nhiều nhà băng báo lãi tăng mạnh. Trong khi đó, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị loạt giải pháp 'gỡ nghẽn' thị trường.
Vay thẻ tín dụng, nợ ‘đội’ từ 11 triệu lên 188 triệu đồng
(VNF) - Ban đầu chỉ là khoản nợ hơn 11 triệu đồng, nhưng theo thời gian, con số phải trả đã tăng lên gần 188 triệu đồng. Điều gì khiến khoản vay nhỏ trở thành gánh nặng lớn như vậy?
Loạt ngân hàng lên kế hoạch nâng vốn điều lệ cán mốc 100.000 tỷ đồng
(VNF) - Nhiều ngân hàng lên kế hoạch nâng vốn điều lệ lên xấp xỉ hoặc vượt 100.000 tỷ đồng nhằm củng cố bộ đệm tài chính.
Việt-Hàn triển khai thanh toán QR xuyên biên giới, kết nối 115 triệu người
(VNF) - Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác tài chính, triển khai thanh toán QR xuyên biên giới từ ngày 23/4/2026, kết nối hơn 115 triệu người dùng và mở rộng giao thương.
Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank không phụ thuộc hoàn toàn vào hạn mức tín dụng được cấp
(VNF) - Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh khẳng định, ngân hàng không phụ thuộc hoàn toàn vào hạn mức tín dụng do NHNN cấp để đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Ngân hàng thu phí 500 nghìn khi phong toả tài khoản để vay tiền nơi khác
(VNF) - Eximbank áp dụng mức phí dành cho khách hàng cá nhân với nghiệp vụ phong tỏa và cấp giấy xác nhận số dư phong tỏa để vay vốn tại ngân hàng khác là 500.000 đồng/tài khoản.
BIDV chậm tăng vốn, lãnh đạo nói gì?
(VNF) - Theo lãnh đạo BIDV, nếu các phương án tăng vốn được triển khai thành công, năm nay, hệ số an toàn vốn của nhà băng này có thể đạt tối thiểu 9,5% và hướng tới 10%.
TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 10.300 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên hơn 32.000 tỷ đồng
(VNF) - Ngày 24/6/2026 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua các nội dung quan trọng liên quan đến kết quả kinh doanh năm 2025, định hướng phát triển và kế hoạch kinh doanh năm 2026.
Chủ tịch Vietcombank: 'Không tăng trưởng nóng hôm nay rồi ngày mai phải đi xử lý'
(VNF) - Chia sẻ về lý do đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng thấp dù nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết ngân hàng hướng đến tăng trưởng bền vững chứ không phải tăng trưởng nóng hôm nay rồi ngày mai lại đi xử lý.
Vietcombank thông qua kế hoạch phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu
(VNF) - Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (HoSE: VCB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kế hoạch kinh doanh 2026, phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ hơn 10.600 tỷ đồng và chủ trương thành lập ngân hàng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam.
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: M&A là 'năng lực đặc biệt' của HDBank
(VNF) - Theo tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, hoạt động M&A là “năng lực đặc biệt” của HDBank.
Hoãn thoái vốn, MSB kỳ vọng định giá TNEX Finance lên 1-2 tỷ USD
(VNF) - Tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Linh cho biết trong trung hạn, ngân hàng sẽ chưa thực hiện thoái vốn khỏi TNEX, đồng thời kỳ vọng trong vòng 5-7 năm tới có thể định giá công ty tài chính này ở mức 1-2 tỷ USD.
MSB sẽ tăng vốn lên 37.440 tỷ đồng
(VNF) - Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là phương án tăng vốn từ 31.200 tỷ đồng lên 37.440 tỷ đồng theo hình thức phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 20% từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Đại diện VietinBank: 'Thúc đẩy hoạt động thu hồi nợ trong bối cảnh thị trường nhiều biến động'
(VNF) - Theo đại diện VietinBank, đặc thù của các tài sản bảo đảm đối với các khoản nợ hiện nay phần lớn là bất động sản. Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó, việc xử lý nợ của ngân hàng sẽ có khó khăn và đây cũng là áp lực chung của nhiều ngân hàng khác.
TPBank muốn gia nhập câu lạc bộ ngân hàng 'lãi vạn tỷ'
(VNF) - TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 10.300 tỷ trong năm 2026, nếu hoàn thành, ngân hàng này sẽ chính thức bước vào câu lạc bộ của những ngân hàng 'lãi vạn tỷ'.
Agribank góp mặt tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc
(VNF) - Ngày 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, thu hút hơn 500 đại biểu cấp cao cùng cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tham dự Diễn đàn, Agribank đã có cơ hội tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập sâu rộng.
SHB lập kỷ lục với 3.000 cổ đông trực tiếp dự ĐHĐCĐ 2026
(VNF) - Gần 3.000 cổ đông trực tiếp tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội không chỉ tạo nên một kỷ lục đáng chú ý trong mùa đại hội ngân hàng năm nay, mà còn phản chiếu khá rõ một thực tế lớn hơn: SHB đang sở hữu sức hút thị trường vượt ra ngoài khuôn khổ của một kỳ họp cổ đông thông thường.
Vay mua nhà tại MB với lãi suất chỉ từ 9,5%/năm
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã triển khai nhiều gói tín dụng với mức lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và mua nhà đang dần gia tăng trở lại.
BIDV báo lãi hơn 8.200 tỷ quý I, tăng vốn lên gần 100.000 tỷ
(VNF) - BIDV ghi nhận lợi nhuận trước thuế riêng lẻ trong quý I đạt 8.254 tỷ đồng, tăng 17,6%, dự kiến thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 100.000 tỷ đồng.
Techcombank lập đỉnh thu nhập phí dịch vụ, tăng trưởng hơn 46%
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Techcombank lập kỷ lục về NFI (thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ) khi đạt tăng trưởng hơn 46%, vượt xa mức trung bình ngành và trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, cạnh tranh.
Tiến độ cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn sau hơn một năm thi công
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.






































































