Ngân hàng

Cổ đông Techcombank chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu

(VNF) – Cổ đông Techcombank đã chính thức chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu, đồng thời nhất trí thông qua việc thoái vốn của HSBC.

Cổ đông Techcombank chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thông qua việc mua lại cổ phiếu quỹ và việc thoái vốn của HSBC.

Theo đó, 91,58% cổ đông Techcombank đã thống nhất phương án mua lại cổ phiếu quỹ theo đề nghị của Hội đồng quản trị. Việc mua lại không làm giảm vốn điều lệ thông qua chào mua công khai. Khối lượng mua dự kiến là 221,95 triệu cổ phần, chiếm 25% tổng số cổ phần đang lưu hành của Techcombank.

Mức giá mua lại sẽ không thấp hơn 23.445 đồng/cổ phiếu và áp dụng như nhau cho tất cả cổ đông tham gia đợt mua lại.

Cùng với việc mua cổ phiếu quỹ, cổ đông Techcombank cũng đồng thời chấp thuận cho phép ngân hàng này mua lại hơn 172 triệu cổ phiếu từ cổ đông lớn HSBC. Đại hội đồng cổ đông ủy quyền cho Hội đồng quản trị Techcombank phê duyệt nội dung Hợp đồng và ký kết với HSBC về việc thoái vốn.

Theo thông tin từ Công ty Chứng khoán HSC, giá mua cổ phiếu TCB ban đầu của HSBC là 60.891 đồng/cổ phiếu. Sau đó, Techcombank đã có một số lần thực hiện chia lợi nhuận thông qua phát hành cổ phiếu thưởng và cổ phiếu trả cổ tức từ 2008-2010 khiến cho giá mua điều chỉnh xuống còn khoảng 26.000 đồng/cổ phiếu.

Từ năm 2010 trở đi, Techcombank đã lựa chọn chiến lược không chia cổ tức bằng cổ phiếu/cổ phiếu thưởng cũng như cổ tức tiền mặt để tăng cường quy mô vốn chủ sở hữu.

HSC cho rằng, HSBC đang mong muốn thoái vốn tại Techcombank với mức giá cao hơn một chút so với giá mua ban đầu. Theo tính toán của HSC, HSBC sẽ thu về ít nhất 5.170 tỷ đồng căn cứ theo giá thị trường hiện tại của cổ phiếu Techcombank.

Đáng chú ý, HSC đánh giá, thương vụ này sẽ là gánh nặng trong ngắn hạn với Techcombank cho đến khi ngân hàng này tìm được đối tượng mua lại số cổ phần trên. HSC nhìn nhận, đối với một ngân hàng chất lượng như Techcombank, sẽ có nhiều đối tác tiềm năng cho vị trí này.

"Nếu HSBC hoàn tất thoái vốn trong năm 2017 và khoản đầu tư của HSBC được bán lại cho nhà đầu tư khác cũng trong năm 2017, thì chúng tôi ước tính BVPS đạt 21.137 đồng. Với giá trên thị trường OTC khoảng 30.000 đồng thì giá cổ phiếu TCB còn có thể tăng thêm 26% nữa trước khi chạm giá trị hợp lý", HSC cho biết.

Ở một diễn biến khác, Giám đốc Kế toán và Kế toán trưởng của Techcombank vừa bán ra toàn bộ cổ phiếu đang sở hữu tại ngân hàng này.

Cụ thể ngày 21/6, bà Thái Hà Linh - Giám đốc Kế toán, Chính sách Tài chính và Thuế đã bán 39.564 cổ phiếu, tương đương 0,0045% vốn cổ phần. Đến ngày 23/6, bà Bùi Thị Khánh Vân – Kế toán trưởng đã bán 28.287 cổ phiếu, tương đương 0,0032%.

Tin mới lên