Tài chính

Cơ hội chưa rõ ràng, thị trường chỉ hấp dẫn với nhà đầu tư ưa rủi ro?

(VNF) - VCSC cho rằng ở thời điểm hiện tại, cơ hội dành cho toàn thị trường nói chung vẫn chưa thực sự rõ ràng, chỉ phù hợp với các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao và chỉ nên tham gia với một tỷ trọng nhỏ.

Cơ hội chưa rõ ràng, thị trường chỉ hấp dẫn với nhà đầu tư ưa rủi ro?

Cơ hội chưa rõ ràng, thị trường chỉ hấp dẫn với nhà đầu tư ưa rủi ro?

Phiên cuối tuần qua, những tưởng sẽ là một phiên lặng lẽ nhưng đã kết thúc rất sôi động. Trên sàn HoSE, chỉ số VN-Index đã vượt lên với mức tăng 13,29 điểm (tương đương 1,55%), đóng cửa cao nhất tại 868,56 điểm. Sàn HNX cũng đã hoàn thành một ngày giao dịch với 2,62 điểm (tương đương 2,32%), đóng cửa tại 115,36 điểm.

Chỉ số VN30 khởi sắc khi có mức tăng 11,20 điểm (tương đương 1,41%) và chốt phiên ở vùng 808,28 điểm. Trong 30 cổ phiếu của nhóm VN30 thì có đến 22 cổ phiếu tăng giá, trong đó nhóm giảm giá chỉ có 4 cổ phiếu. Nhóm tăng giá nổi bật như VIC (+6,9%), STB (+4,4%), BVH (+3,1%), BID (+2,3%), VPB (+2,2%)… Nhóm đi ngược thị trường có 4 cổ phiếu là SBT (-1,7%),  PLX (-1,5%), VJC (-0,9%), VNM (-0,2%)…

Nhóm bất động sản và nhóm ngân hàng là nhóm khởi sắc nhất ở sàn HoSE, ngoài ra còn các cổ phiếu tăng mạnh như DBC (+7,0%), DGW (+7,0%), MHC (+7,0%), FIT (+6,9%), ITA (+6,9%)…

Ở sàn HNX, THD (+30%) tăng mạnh nhất, ngoài ra các cổ phiếu sau như S99 (+9,7%), SRA (+9,2%), AAV (+8,9%), PVB (+8,3%), WCS (7,9%)… đã có mức tăng nổi bật.

Khối ngoại bán ròng khá nhẹ với gần 51 tỷ đồng trên toàn thị trường. Với 47,61 tỷ đồng bán ròng trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng ở những cổ phiếu như VNM (-86,5 tỷ), MSN (-53,3 tỷ), PDR (-47,9 tỷ), POW (-34,6 tỷ)… Sàn HNX chỉ bán ròng 0,42 tỷ và ở những cổ phiếu như SHS (-1,2 tỷ), SMT (-0,3 tỷ)…

Theo nhìn nhận của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sau một thời gian tích lũy cùng với thanh khoản thấp thì phiên cuối tuần đã bùng lên mạnh, có phần góp mặt các quỹ ETF.

"Với xu hướng hiện tại của thị trường, chúng tôi đánh giá tích cực. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân khi thị trường điều chỉnh nhẹ ở thời gian tới để gia tăng lợi nhuận cho danh mục", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (BVSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap đã được cải thiện lên mức Tích cực còn tín hiệu của HNX-Index được cải thiện lên Trung tính. Trong khi đó, VN-Index và VN30 tạm thời giữ tín hiệu ở mức Tiêu cực.

"Dự báo trong phiên giao dịch tới, ngưỡng kháng cự ngắn hạn tại 869 điểm của VN-Index và 810-814 điểm của VN30 sẽ tiếp tục cản trở đà tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và không loại trừ khả năng sẽ có một phiên điều chỉnh giảm đối với hai chỉ số này", chuyên gia của VCSC lưu ý.

Ngược lại, sự cải thiện tín hiệu của HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap có thể thúc đẩy dòng tiền ngắn hạn dịch chuyển sang các mã đầu cơ, giúp các chỉ số này có cơ hội tiến lên kiểm định lại vùng đỉnh cũ.

"Với những tín hiệu như vậy, cơ hội dành cho toàn thị trường nói chung vẫn chưa thực sự rõ ràng, ngược lại, chỉ phù hợp với các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao và chỉ nên tham gia với một tỷ trọng nhỏ", VCSC nêu quan điểm.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho rằng tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 840-845 điểm và cận trên 883-888 điểm.

"Chỉ số có thể chịu áp lực điều chỉnh nhẹ trong những phiên đầu tuần trước khi quay lại xu hướng tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 883-888 điểm. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn lưu ý rằng, chỉ số có thể bước vào nhịp giảm điểm sâu nếu để mất vùng hỗ trợ 840-845 điểm", chuyên gia của BVSC cảnh báo.

Theo công ty chứng khoán này, hoạt động chốt NAV bán niên của các quỹ có thể sẽ tạo ra ảnh hưởng nhất định đến một số phiên giao dịch trong tuần tới. Ngoài ra, điểm tiêu cực trong ngắn hạn vẫn là kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết. Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận của các doanh nghiệp kém tích cực.

Tin mới lên