Cổ phiếu giảm mạnh tháng 8: Nỗi thất vọng mang tên viễn thông, năng lượng
(VNF) - Trái ngược với sự thăng hoa của thị trường chứng khoán, nhóm viễn thông, năng lượng diễn biến tiêu cực khi có nhiều mã góp mặt trong danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
Tháng 8/2025 có thể xem là một trong những giai đoạn hưng phấn bậc nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam trong vài năm trở lại đây. VN-Index kết thúc tháng ở 1.682,21 điểm, tăng tới 11,96% so với cuối tháng 7 – tương đương hơn 180 điểm. Trong suốt 22 phiên giao dịch, chỉ có 4 phiên giảm điểm, còn lại đều bùng nổ sắc xanh.
Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng hòa vào “khúc khải hoàn ca” của thị trường chứng khoán. Nhiều cổ phiếu giảm mạnh, bất chấp bối cảnh thị trường chung thuận lợi. Các mã viễn thông, năng lượng đồng loạt điền tên vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh trên cả ba sàn.
HoSE: "Đại gia" FRT – VTP gây bất ngờ
Trên sàn HoSE, cổ phiếu HAX của Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh là mã giảm mạnh nhất khi mất 16,46%. Sau giai đoạn phục hồi ngoạn mục hậu cú sốc thuế quan và vươn lên vùng đỉnh 3 năm, HAX nhanh chóng đảo chiều. Từ cuối tháng 7, mã này liên tục ghi nhận các phiên dao động trong biên độ lớn với thanh khoản đột biến. Diễn biến nói trên gắn liền với thông tin đấu giá bất thành khu đất hơn 6.300 m2 trên đường Võ Văn Kiệt, kết quả kinh doanh kém sắc và động thái chốt lời của khối ngoại.
Theo sau HAX trong danh sách cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE lần lượt là: FRT (-14,58%), PAC (-13,64%), VTP (-13,16%), NBB (-11,89%), BHN (-11,76%), ASP (-10,91%), JVC (-10,79%), SIP (-10,62%), DC4 (-10,14%).

Mặc dù được hỗ trợ phần nào bởi kết quả kinh doanh tích cực, cổ phiếu FRT của Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) của cổ phiếu PAC của Công ty Cổ phần Pin Ắc quy miền Nam vẫn không thoát khỏi áp lực chốt lời khi tiến gần vùng đỉnh cũ.
Trái lại, cổ phiếu VTP của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post), vốn là những mã hiếm hoi vững vàng trong giai đoạn thị trường rung lắc bởi cú sốc thuế quan, lại bắt đầu trượt dốc từ tháng 8. Dù vậy, xét trong dài hạn, mã này vẫn đang trong xu hướng giảm điểm kéo dài từ đầu năm.
Câu chuyện của bộ đôi viễn thông FRT – VTP cũng lặp lại ở nhóm bất động sản. Những mã từng tăng nóng như NBB, DC4 bị nhà đầu tư chốt lời đã bắt đầu mất hơn 10% giá trị. Trong khi đó, cổ phiếu SIP của Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG vẫn chưa thể vực dậy khỏi cú sốc thuế quan.
HNX: Làm ăn bết bát, VE1, GLT lao dốc
Trên sàn HNX, danh sách 10 cổ phiếu giảm mạnh nhất ghi nhận sự góp mặt của VE1 (-30%), GLT (-24,56%), NHC (-23,89%), HEV (-22,5%), BBS (-17,77%), THS (-16,78%), WCS (-16,47%), KSD (-15,49%), TMX (-13,64%), TFC (-13,56%).
Trong đó, hai mã giảm mạnh nhất tiếp tục là những cái tên hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và dịch vụ viễn thông. Cả cổ phiếu VE1 của Công ty cổ phần Xây dựng điện VNECO1 và cổ phiếu GLT của Công ty Cổ phần Kỹ thuật Điện Toàn Cầu đều mất giá trong bối cảnh kinh doanh không thuận lợi.
Kết thúc quý II/2025, VNECO1 báo lỗ sau thuế 336 tỷ đồng. Đối với Kỹ thuật Điện Toàn Cầu, con số này là lỗ 179 tỷ đồng. Đáng chú ý, cổ phiếu VE1 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của doanh nghiệp tính đến cuối năm 2024 là số âm.

Một điểm thú vị là tương tự HoSE, danh sách cổ phiếu giảm mạnh trên HNX cũng có sự hiện diện của một mã thuộc nhóm “hàng hiệu” đắt đỏ. Đó là WCS của Công ty Cổ phần Bến Xe Miền Tây. Dù mất hơn 16% giá trị trong tháng, WCS vẫn neo ở mức 291.000 đồng/cp.
Cũng cần nói thêm, đa phần các cổ phiếu nói trên đều thiếu tính thanh khoản. Theo đó, chỉ một vài lệnh giao dịch cũng đủ để khiến thị giá biến động cực đoan.
UPCoM: Cú trượt dài của VE2, NEM
Trên sàn HoSE, cổ phiếu SQC của Công ty Cổ phần Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn dẫn đầu nhóm giảm mạnh khi “bốc hơi” 65,88% giá trị chỉ trong vòng một tháng. Đây cũng là mã giảm sâu nhất thị trường chứng khoán tháng qua.
Theo sau SQC lần lượt là UXC (-45,45%), GVT (-42,74%), NEM (-41,62%), CDR (-41,22%), VE2 (-40%), DLT (-39,86%), DUS (-39,81%), GER (-39,85%), PJS (-36,29%).

Một lần nữa, danh sách này có sự xuất hiện của các cổ phiếu năng lượng và dịch vụ viễn thông. Tương tự “người anh em” VE1, cổ phiếu VE2 của Công ty Cổ phần Xây dựng Điện VNECO 2 mất điểm vì kết quả kinh doanh bết bát. Tệ hơn, mã này bị hạn chế giao dịch do doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính và chưa tổ chức ĐHĐCĐ trong hai năm gần nhất.
Đáng buồn hơn là cổ phiếu NEM của Công ty Thiết bị điện Miền Bắc. Ngày 19/8, mã này bị hủy đăng ký giao dịch trên HNX do không đủ tư cách đại chúng. Theo dữ liệu trên báo cáo kiểm toán năm 2024, cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp thể hiện rõ tính “thiếu đại chúng”. Cụ thể, ba cổ đông lớn là và Trần Thị Thu Thủy (Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc), bà Nguyễn Thị Phương (Thành viên HĐQT) và Vũ Thị Thư (Chủ tịch HĐQT) lần lượt nắm 35,98%, 26,26% và 28,88%. Tổng tỷ lệ sở hữu của ba nữ lãnh đạo này lên tới 91,12%, đồng nghĩa với việc tất cả cổ đông còn lại chỉ nắm 8,88%.
Cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 8: Cổ phiếu tài chính cất cao khúc 'khải hoàn'
Chi phí tăng và thuế siết chặt, mô hình kinh doanh nào thoát áp lực năm 2026?
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
Cổ phiếu Giầy Thượng Đình 'dậy sóng', tăng trần 8 phiên liền
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
Chuyển nhầm 500 triệu đồng không được hoàn trả: Vì sao ngân hàng không phong tỏa tài khoản?
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
Đợt 'siết' thuế 2026: Sau cú choáng, hộ kinh doanh phải trưởng thành hơn
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
Chậm hoàn 9.200 tỷ thuế VAT: Bộ Tài chính tìm cách gỡ ‘điểm nghẽn’
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
Làm giả giấy tờ để chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ bị phạt 1,5 tỷ
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
'Cá mập' Phần Lan lại gây choáng với dự báo VN-Index lên 3.200 điểm
(VNF) - "Cá mập" Phần Lan PYN Elite Fund nâng mục tiêu dài hạn cho VN-Index từ 2.500 điểm lên 3.200 điểm.
F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
Khép lại tranh chấp, KIDO bán nốt cổ phần KDF cho Nutifood với giá 2.500 tỷ?
(VNF) - KIDO xin ý kiến cổ đông về việc thông qua giao dịch bán 24,03% vốn tại KDF cho Nutifood, đồng thời bán nốt 49% vốn còn lại.
Hà Nội cấm xe máy xăng: Sức ép đè nặng 'gà đẻ trứng vàng' của VEAM
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
HDBank tiếp tục thoái vốn tại Vietjet
(VNF) - Tạm tính theo mức giá kết phiên sáng 27/11, HDBank có thể thu về gần 1.160 tỷ đồng nếu thoái thành công toàn bộ cổ phiếu VJC nắm giữ.
Bách Hoá Xanh dự lãi hơn 600 tỷ năm nay, muốn xoá lỗ luỹ kế để lên sàn
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
Cổ phiếu MSB 'cháy hàng' sau khi VNPT công bố kế hoạch thoái vốn
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
Ba ngày, 9 'án phạt' từ UBCKNN: Nhức nhối vi phạm của công ty chứng khoán và BĐS
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
Cục Thuế cảnh báo nhiều dấu hiệu rủi ro trong mua bán vàng qua cá nhân
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
Dòng vốn vào quỹ tăng tốc: Việt Nam đứng trước cơ hội vượt lên
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
Đạt Phương bán cổ phiếu huy động 740 tỷ làm dự án nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng
(VNF) - HĐQT Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã phê duyệt phương án chào bán gần 17,8 triệu cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ.
Chủ tịch HIPT gom thêm 5,5 triệu cổ phiếu, gia tăng ảnh hưởng tại Vinasun
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
Xây lắp Dầu khí Việt Nam: Nhà thầu hàng nghìn tỷ bị phạt vì vi phạm về chứng khoán
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
Địa ốc Hoàng Quân hoãn phát hành 50 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ
(VNF) - Công ty cho biết sau khi rà soát, hồ sơ phát hành cần được điều chỉnh và bổ sung thông tin trước khi tiếp tục triển khai.
Bộ Tài chính đề xuất 3 điểm mới về thuế, ảnh hưởng gần 2,6 triệu hộ kinh doanh
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
Hộ kinh doanh có thể nộp thuế TNCN theo lợi nhuận thay vì áp trên doanh thu
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
Đề xuất giảm mức thuế suất trong biểu thuế thu nhập cá nhân
(VNF) - Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến từng phần theo hướng xem xét giảm mức thuế suất 15%, 25% xuống 10%, 20%.
Vingroup muốn 'hồi sinh' Thép Pomina
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
VN-Index 'trượt chân' tại ngưỡng kháng cự
(VNF) - Áp lực bán gia tăng mạnh ngay trước phiên ATC khiến VN-Index không thể trụ lại mốc kháng cự 1.670 điểm.
Chi phí tăng và thuế siết chặt, mô hình kinh doanh nào thoát áp lực năm 2026?
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































