Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (29/7): PET, GAS và VNM

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 29/7, bao gồm PET, GAS và VNM.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (29/7): PET, GAS và VNM

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (29/7): PET, GAS và VNM

MBS: Khuyến nghị mua PET với giá mục tiêu 24.200 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (HoSE: PET) ghi nhận lãi ròng nửa đầu năm 2021 tăng trưởng 67% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ chính thức phân phối các sản phẩm của Apple từ cuối tháng 5/2020.

Doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần tăng 43% so với 6 tháng đầu năm trước, đạt 7.635 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí (HNX: PSD) tăng 6% cùng kỳ, đóng góp khoảng 48% tổng doanh thu của PET.

Tính riêng quý II/2021, biên lợi nhuận gộp cải thiện đáng kể so với quý liền trước, từ 4,7% lên 6,4%, qua đó nâng biên lợi nhuận gộp trong nửa đầu năm lên mức 5,5%.

Năm 2021, PET lên kế hoạch tăng vốn nhằm bổ sung vốn kinh doanh và đầu tư phát triển thông qua bán toàn bộ hơn 3 triệu cổ phiếu quỹ và phát hành thêm 4 triệu cổ phiếu ESOP.

MBS dự phóng lợi nhuận trước thuế năm 2021 của PET là 304 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 47% so với kết quả thực hiện năm ngoái. Dự phóng của MBS dựa trên cơ sở biên lợi nhuận gộp của PET đang được cải thiện khá trong quý gần đây.

Bên cạnh đó, việc mẫu iPhone 13 dự kiến ra mắt vào tháng 9/2021 sẽ là yếu tố thuận lợi giúp PET ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao hơn trong quý cuối năm.

Hiện MBS khuyến nghị mua đối với cổ phiếu PET, giá mục tiêu là 24.200 đồng/cổ phiếu.

PSI: Khuyến nghị khả quan dành cho GAS

Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, Tổng công ty Khí Việt Nam (HoSE: GAS) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ, cho dù tổng sản lượng khí suy giảm 19%.

Cụ thể, nhu cầu của các khác hàng điện khí trong kỳ thấp hơn, cùng với một số sự cố kỹ thuật đã khiến cho sản lượng của GAS không đạt kế hoạch.

Dẫu vậy, nhờ giá dầu tăng mạnh và sản lượng LPG cao hơn 28% so với kế hoạch, GAS vẫn đạt được mức tăng trưởng doanh thu trên 23% và lợi nhuận trên 4% so với nửa đầu năm ngoái, lần lượt đạt 40.272 tỷ đồng và 4.359 tỷ đồng, hoàn thành 57% và 62% kế hoạch cả năm.

Trong kỳ, dự án kho chứa LNG Thị Vải của GAS triển khai sát tiến độ. Các cấu phần của dự án như đường ống dẫn khí, hệ thống xuất xe bồn đều được doanh nghiệp chú trọng triển khai từ đầu năm và hoàn thành đúng tiến độ.

PSI kỳ vọng kết quả kinh doanh năm 2021 của GAS sẽ vượt kế hoạch đề ra, nhờ sự dẫn dắt của mảng LPG và việc giá dầu tăng cao. Công ty chứng khoán này dự phóng doanh thu và lợi nhuận năm nay của GAS lần lượt là 75.950 tỷ đồng và 10.180 tỷ đồng, dựa trên kịch bản giá dầu Brent trung bình năm đạt 70 USD/thùng.

PSI đưa ra khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu GAS với giá mục tiêu là 99.100 đồng/đơn vị, tương ứng tổng mức sinh lời 11% so với giá đóng cửa ngày 28/7.

PSI cho rằng GAS là cơ hội đầu tư hấp dẫn, khi doanh nghiệp có vị thế độc quyền phân phối khí tại Việt Nam và được hưởng lợi chính từ xu hướng chuyển đổi sang LNG của Việt Nam với danh mục các dự án LNG, trong đó kho cảng LNG Thị Vải có công suất 3 triệu tấn/năm dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2022.

PHS: Khuyến nghị mua VNM, giá mục tiêu là 118.000 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) dự phóng doanh thu của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (HoSE: VNM) trong quý II/2021 đạt 15.960 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng đến từ doanh thu từ nước ngoài phục hồi so với cùng kỳ khi công ty con Driftwood (Mỹ) hoạt động bình thường trở lại, sau khi Mỹ đã thực hiện xong chương trình chích ngừa toàn dân, xuất khẩu ước tính tăng trưởng dương ở các thị trường trọng điểm.

Bên cạnh đó, doanh thu nội địa có thể đi ngang so với cùng kỳ do nhu cầu tiêu thụ giảm do dịch Covid-19.

Biên lãi gộp quý II của VNM ước đạt 44%, sụt giảm 2,1 điểm phần trăm do giá nguyên vật liệu lập đỉnh trong tháng 4 và 5; lợi nhuận sau thuế ước đạt 2.295 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2020.

Đối với quý II/2021, PHS kỳ vọng sức mua nội địa có thể phục hồi vào cuối quý khi vắc-xin Covid-19 được triển khai toàn dân vào cuối tháng 8/2021 và đại dịch được kiểm soát triệt để hơn.

Qua đó, doanh thu nội địa của VNM ước tính tăng trưởng 7% trong 6 tháng cuối năm 2021, nhờ sản lượng tiêu thụ tăng ở tất cả các kênh, bao gồm sữa học đường, siêu thị, hàng không, chuỗi cửa hàng...

Bên cạnh đó, PHS ước tính tăng trưởng xuất khẩu của VNM sẽ đạt khoảng 20% cùng kỳ trong nửa cuối năm. Trong điều kiện các thị trường trọng điểm ở Trung Đông và công ty con Driftwood (Mỹ) tích cực, bù đắp cho mức sụt giảm mạnh của công ty con Angkor Milk do dịch bệnh bùng phát mạnh tại Campuchia từ cuối tháng 4.

Ngoài ra, VNM tăng cường mở rộng thị trường xuất khẩu khi thành lập liên doanh tại Philippins và xuất khẩu sữa hạt vào Trung Quốc.

Bằng phương pháp định giá DCF và P/E, PHS đưa ra mức giá hợp lý cho VNM là 118.000 đồng/cổ phiếu.

Mặc dù VNM đang gặp những khó khăn nhất định trong việc duy trì tăng trưởng, tuy nhiên, PHS vẫn đánh giá triển vọng tích cực đối với "ông lớn" ngành sữa này trong dài hạn.

PHS cho rằng doanh nghiệp đang có những chiến lược đúng đắn trong việc duy trì vị thế đầu ngành thị trường nội địa, gia tăng xuất khẩu và gia tăng vùng nguyên liệu đầu vào. Do đó, khuyến nghị mua cổ phiếu này cho mục tiêu dài hạn.

Tin mới lên