Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho biết, Ngân hàng TMCP Á Châu (HoSE: ACB) vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 vào ngày 6/4, bao gồm các nội dung đáng chú ý về kế hoạch kinh doanh, cổ tức, thoái vốn...
Trong đó, HĐQT ACB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 10.600 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 10% so với cùng kỳ. Tính riêng quý I, ngân hàng này đã đạt khoảng 3.100 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 29% kế hoạch cả năm và 27% theo dự báo của Yuanta.
Cùng với đó, ACB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm đạt 9,5% so với năm trước, tương ứng với hạn mức của Ngân hàng Nhà nước (NHNN); ngân hàng cũng đặt mục tiêu tăng trưởng tài sản đạt 10% và tăng trưởng huy động đạt 9% so với cùng kỳ. Trong quý I, tăng trưởng tín dụng của ACB đạt khoảng 4% tính từ đầu năm...
Dự kiến, ACB sẽ chi trả cổ tức với tỷ lệ 25% bằng cổ phiếu trong năm 2021. Ngân hàng này cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 21.600 tỷ đồng lên mức 27.000 tỷ đồng, trong đó dự kiến phát hành 540 triệu cổ phiếu để trả cổ tức.
Một nội dung khác đáng chú ý, đó là HĐQT ACB khẳng định sẽ không thoái vốn Công ty Chứng khoán ACB trong năm.
Yuanta nhận định, trong nửa cuối năm 2021, NHNN sẽ nâng hạn mức tín dụng đối với ACB nhờ chất lượng tài sản và mức độ an toàn vốn vững chắc. Vì vậy, công ty chứng khoán này dự báo tốc độ tăng trưởng tín dụng của ACB sẽ đạt 15,3% so với cùng kỳ trong năm 2021, cao hơn rất nhiều so với kế hoạch ban đầu của ACB.
Hiện ACB đang giao dịch tại mức P/B kỳ vọng năm 2021 là 1,7 lần so với trung vị ngành là 1,6 lần. Trên cơ sở phân tích, Yuanta cho rằng giá mục tiêu của ACB là 38.115 đồng/cổ phiếu, tương ứng với P/B kỳ vọng năm 2021 là 1,9 lần.
PHS: Kỳ vọng tăng trưởng đáng kể đối với AGG
Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho biết, năm vừa qua, Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HoSE: AGG) ghi nhận 1.753 tỷ đồng doanh thu, tăng mạnh gấp 4,6 lần so với năm 2019; lợi nhuận sau thuế đạt 415 tỷ đồng, tăng 13%. Một trong những động lực tăng trưởng của AGG đến từ việc ghi nhận bàn giao căn hộ River Panorama 1 và 2.
Cũng trong năm qua, AGG đã mua thêm quỹ đất mới khoảng 3ha tại Bình Dương với quy mô 3.000 sản phẩm sẵn sàng phát triển trong năm 2021 và đang trong quá trình hoàn tất đàm phán mua thêm 30-50 ha quỹ đất tại Bình Dương.
Nhờ đó, AGG đặt kế hoạch doanh thu kỳ vọng năm 2021 là 3.600 tỷ đồng, gấp đôi thực hiện năm trước; lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 500 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ.
Cùng với đó, nguồn thu dự kiến đến từ việc hoàn tất bán hàng, xây dựng và bàn giao sản phẩm của các dự án Sky89 (TP. HCM) và The Sóng (TP. Vũng Tàu). AGG cũng tiếp tục ra mắt các sản phẩm tại các dự án Westgate (TP. HCM), The Standard (Bình Dương).
Mới đây, HĐQT AGG đã thông qua tờ trình kế hoạch phát hành hơn 8,27 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2020, tỷ lệ 10% và chào bán hơn 82,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 1:1.
Tổng lượng phát hành dự kiến hơn 91 triệu cổ phiếu, dự kiến toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để bổ sung vốn đầu tư, mở rộng quỹ đất.
PHS nhận định, hiện AGG đang tập trung phát triển dự án nhà ở vừa túi tiền, đáp ứng được nhu cầu nhà ở thực trên thị trường bất động sản. Do đó nguồn cung sản phẩm của doanh nghiệp nhận được sự đón nhận tích cực của khách hàng.
Chất lượng sản phẩm cao cấp cũng giúp AGG có giá chào bán cao hơn từ 15-20% giá trị so với các dự án cùng cùng phân khúc. Với chiến lược phát triển thận trọng, AGG luôn tim kiếm các quỹ đất đã hoàn thiện thủ tục pháp lý từ đó giúp AGG dễ dàng trong việc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài nhờ các dự án đã có pháp lý minh bạch cũng như nhanh chóng triển khai xây dựng dự án.
Theo chiến lược phát triển, mỗi năm AGG sẽ đầu tư từ 3.000-5.000 tỷ đồng để phát triển quỹ đất, là cơ sở cho sự tăng trưởng dài hạn cho doanh nghiệp.
Từ đó, PHS kỳ vọng khi AGG hoàn thành được kế hoạch kinh doanh trong giai đoạn sắp tới và giúp doanh nghiệp ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể.
SSI: Khuyến nghị khả quan BVH với giá mục tiêu 1 năm là 71.000 đồng/cổ phiếu
Công ty Chứng khoán SSI (SSI) vừa đưa ra khuyến nghị đầu tư cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt với giá mục tiêu 1 năm là 71.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá này được dựa trên phương pháp P/B với mức tăng 16% so với giá hiện tại.
SSI cho rằng BVH hiện là doanh nghiệp đứng đầu thị trường bảo hiểm đầy tiềm năng của Việt Nam với thị phần số 1 trong cả hai lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ.
Bên cạnh đó, hoạt động bảo hiểm nhân thọ đã trải qua thời gian khó khăn kép trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt cùng với việc lãi suất liên tục suy giảm trong những năm gần đây. Với lợi suất trái phiếu chính phủ được dự báo đang ở vùng đáy, triển vọng hoạt động kinh doanh của BVH sẽ khả quan hơn trong thời gian tới.
Tuy nhiên, ảnh hưởng lên tăng trưởng lợi nhuận sẽ được nhìn thấy rõ hơn trong năm 2022.
Mặt khác, BVH đang chuyển hướng sang mục tiêu đảm bảo lợi nhuận thay vì mở rộng thị phần như giai đoạn 2017-2018. Với việc chọn lọc rủi ro, tỷ lệ bồi thường của BVH dự báo sẽ giảm dần từ mức 60% năm 2019 về 53-54% năm 2021, đưa lợi nhuận tăng từ mức 81-87 tỷ đồng trong 2019-2020 lên 200 tỷ đồng năm 2021 (so với mức 300-400 tỷ đồng/năm trước khi mở rộng thị phần 2013-2017).
Tính riêng quý I/2021, BVH được dự báo đạt mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh do nền so sánh thấp trong quý I/2020. Trong giai đoạn cùng kỳ năm trước, BVH đã phải trích chi phí dự phòng toán học cao hơn 648 tỷ đồng so với cùng kỳ khi lãi suất trái phiếu chính phủ xuống thấp và 334 tỷ đồng cho danh mục cổ phiếu.
Do đó, lợi nhuận trước thuế sụt giảm còn 174 tỷ đồng (so với 564 tỷ đồng cùng kỳ).
Còn tại quý I/2021, SSI kỳ vọng BVH sẽ không còn phải trích lập cho danh mục cổ phiếu, nhờ đó lợi nhuận dự bảo tăng mạnh.
Một nội dung đáng chú ý, đó là trong trường hợp không còn ý kiến loại trừ của kiểm toán trong báo cáo tài chính soát xét cả năm, BVH sẽ được cấp margin trở lại trong thời gian tới.
SSI hiện ước tính tổng doanh thu của BVH sẽ đạt 53.361 tỷ đồng (tăng 9%) và lợi nhuận trước đạt 1.873 tỷ đồng (giảm 6,2% so với cùng kỳ) trong năm 2021.
BVH đang giao dịch ở mức định giá 2021 P/B là 2,2 lần, thấp hơn so với mức bình quân 10 năm.
(VNF) - CTCP Đầu tư phát triển Máy Việt Nam (VIMID) báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 321,14 tỷ đồng. Nợ phải trả của công ty là hơn 4.463,86 tỷ đồng, hiện hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu là gấp 6,84 lần.
(VNF) - Thị trường chứng khoán phiên 13/4 chịu áp lực bán mạnh khi lực chốt lời lan rộng ngay từ đầu phiên, khiến VN-Index duy trì sắc đỏ cho tới trước 14h.
(VNF) - Theo báo cáo kết quả giao dịch, ông Trần Vũ Minh, con trai Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, đã mua thành công 33,3 triệu cổ phiếu HPG trong tổng số 50 triệu cổ phiếu đăng ký trước đó.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Tonmat (TONMAT Group) vừa bị cơ quan thuế “điểm tên” trong danh sách 302 doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng, thuộc diện tăng cường kiểm tra trong năm 2026.
(VNF) - Sau giai đoạn tăng nóng lập đỉnh, cổ phiếu dầu khí đã điều chỉnh mạnh, nhiều mã giảm 30–40% so với đỉnh. Dù vậy, diễn biến giá cho thấy dòng tiền chưa rút khỏi nhóm này, khi nhiều cổ phiếu vẫn duy trì mức tăng đáng kể từ đầu năm và chưa xuất hiện tín hiệu “gãy sóng” rõ ràng.
(VNF) - Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn “nước rút” trước thời điểm thí điểm dự kiến từ quý III/2026. Trong khi dòng vốn từ các quỹ quốc tế liên tục đổ bộ, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng gấp rút tăng vốn, hoàn thiện hồ sơ để giành suất tham gia, tạo nên cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt.
(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Phó Tổng Giám đốc hãng kiểm toán AMA đánh giá, việc Cục Thuế (Bộ Tài chính) công bố 302 doanh nghiệp trong diện kiểm tra sắp tới không đơn giản nằm ở rủi ro thuế, mà còn là vấn đề quản trị. Ngay bây giờ, doanh nghiệp cần rà soát lại chính mình trước khi bị kiểm tra.
(VNF) - Dù ghi nhận lợi nhuận sau thuế lên tới 1.400 tỷ đồng trong năm 2025, Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH) vẫn bị Cục Thuế đưa vào danh sách doanh nghiệp thuộc diện “tăng cường quản lý thuế” năm 2026. Diễn biến này gây chú ý khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu và hiệu quả sinh lời đều ở mức cao.
(VNF) - Việt Nam đang đối mặt với “thách thức kép” trong xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) khi thể chế chưa thật sự thông suốt theo chuẩn quốc tế, trong khi nguồn nhân lực tài chính chất lượng cao vẫn còn thiếu và chưa đồng bộ về chuẩn nghề nghiệp.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng độ bền tăng trưởng, diễn biến của các cổ phiếu tăng mạnh cho thấy tín hiệu đáng chú ý: dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản.
Việc triệt phá đường dây tiền ảo liên quan đến hệ sinh thái ONUS đã hé lộ nhiều thủ đoạn tinh vi trong việc huy động và chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.
(VNF) - CTCP Viglacera Đông Triều (mã: DTC) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả kinh doanh tiếp tục thua lỗ, bất chấp doanh thu ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.
(VNF) - Cơ quan thuế vừa phát đi cảnh báo về tình trạng một số doanh nghiệp cố tình chia nhỏ các khoản chi dưới ngưỡng 5 triệu đồng/lần nhằm né quy định thanh toán không dùng tiền mặt, qua đó hợp thức hóa chi phí khi tính thuế.
(VNF) - Mặc dù sở hữu thương hiệu Huda – một biểu tượng của miền Trung và nằm trong nhóm VNR500, bức tranh tài chính của Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam liên tục báo lỗ, đồng thời trở thành đối tượng kiểm tra thuế trong năm 2026.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán bước vào chu kỳ phân hóa mạnh và khó có “sóng lớn”, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư buộc phải chuyển từ tư duy cảm tính sang đầu tư có hệ thống, kỷ luật và dựa trên dữ liệu nếu muốn tạo lợi nhuận bền vững.
(VNF) - Chỉ trong ít ngày đầu tháng 4, An Quý Hưng Holding đã mua vào hơn 1,77 triệu cổ phiếu GTD của Công ty Giầy Thượng Đình, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên khoảng 24% vốn.
(VNF) - Theo TS Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Kinh tế - Tài chính (Bộ Tài chính), độ mở của nền kinh tế Việt Nam hiện đã gấp đôi quy mô GDP, phản ánh mức độ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế được xem là yêu cầu tất yếu để thu hút dòng vốn toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn tới.
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (HoSE: TVS) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, trong đó có liên quan đến việc thay đổi nhân sự HĐQT.
(VNF) - Ông Nguyễn Quang Huy nêu quan điểm, từ thực tế việc hàng trăm doanh nghiệp thu nghìn tỷ nhưng liên tục báo lỗ, lợi nhuận mỏng vào diện kiểm tra của cơ quan thuế đòi hỏi nhà điều hành cần nâng cao chất lượng quản trị.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bưu chính Viễn thông vừa nhận Quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vì không công bố đầy đủ thông tin trong thời hạn dài.
(VNF) - Việc chuẩn hóa nghề tư vấn tài chính cá nhân đòi hỏi một cách tiếp cận hệ thống và lâu dài. Khi các bên cùng hành động, Việt Nam có thể hình thành một đội ngũ tư vấn tài chính chuyên nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực quản lý tài chính của người dân và thúc đẩy sự phát triển ổn định của thị trường tài chính và nền kinh tế.
(VNF) - Cục Thuế (Bộ Tài chính) mới đây đã ban hành Quyết định về kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2026, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn thuộc các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, dược phẩm, năng lượng…
(VNF) - CTCP Đầu tư phát triển Máy Việt Nam (VIMID) báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 321,14 tỷ đồng. Nợ phải trả của công ty là hơn 4.463,86 tỷ đồng, hiện hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu là gấp 6,84 lần.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…