Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Moderna tăng hơn 260% từ đầu năm sau khi tăng 434% trong năm 2020

(VNF) - Dù chưa có sản phẩm thương mại hóa nào trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, Moderna đã có màn lột xác ngoạn mục nhờ vào sản phẩm vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả. Kể từ đầu năm tới nay, cổ phiếu công ty công nghệ sinh học này đã tăng tới 267%.

Cổ phiếu Moderna tăng hơn 260% từ đầu năm sau khi tăng 434% trong năm 2020

Các nhà phân tích và nhà đầu tư lạc quan vào Moderna do thành công của hãng dựa trên công nghệ mRNA.

Chính thức gia nhập rổ S&P 500 từ ngày 21/7, cổ phiếu MRNA của Moderna đã trở thành một trong những cổ phiếu hiếm hoi đạt mức tăng trưởng 3 chữ số so với đầu năm.

Cụ thể, giá cổ phiếu MRNA lập kỷ lục hơn 497 USD trong tháng 8 trước khi giảm về mức 383 USD hồi cuối tuần qua, tăng 267% so với đầu năm.

Vốn hóa công ty vào khoảng 150 tỷ USD, xếp trên các tập đoàn dược phẩm có tiếng khác như Bristol-Myers Squibb, GlaxoSmithKline, cũng như chuỗi nhà thuốc bán lẻ CVS Health.

Dù đoán trước được đà tăng của các công ty sản xuất vaccine Covid-19 nhưng việc hãng dược phẩm 10 năm tuổi đạt mức vốn hoá trăm tỷ USD một cách nhanh chóng cũng khiến nhiều người ngạc nhiên.

Cổ phiếu MRNA "tăng vọt như lên lửa" trong hai năm. Nguồn: FactSet

Ngay cả vào cuối năm ngoái khi Moderna được cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, nhiều người cũng khó tin cổ phiếu của hãng sẽ tiếp tục tăng hơn 200% khi đã tăng 434% vào năm 2020.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, Moderna đã báo cáo doanh thu 5,9 tỷ USD và dự kiến sẽ thu về 20 tỷ USD nhờ vaccine ngừa Covid-19 trong năm nay.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư lạc quan vào Moderna do thành công của hãng dựa trên công nghệ mRNA - công nghệ cũng được sử dụng trong vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech SE sản xuất.

Trên thực tế, công nghệ mRNA không chỉ giới hạn cho việc sản xuất vaccine chống Covid-19 mà còn là cơ sở để sản xuất nhiều loại vaccine khác như cúm, sốt rét...

Ngoài ra công nghệ này còn có thể được nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm điều trị trong các lĩnh vực đa dạng khác như ung thư, bệnh truyền nhiễm, bệnh hiếm gặp, bệnh tự miễn dịch, hay y học tái tạo.

Riêng Moderna đang có khoảng 20 sản phẩm khác dựa trên công nghệ này bao gồm vaccine phòng ung thư và vaccine Zika.

Xem thêm >> ‘Kiều bào đã quyên góp hơn 50 tỷ đồng cho Quỹ vaccine, phòng chống Covid-19'

Tin mới lên