Tài chính

Cổ phiếu Sabeco chịu tác động từ thông tin truy thu thuế

Phiên giao dịch ngày đầu năm 2019, dưới tác động tiêu cực từ thông tin bị cưỡng chế tài khoản truy thu thuế, thị giá cổ phiếu SAB của Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) giảm kịch sàn, trắng bên mua.

Cổ phiếu Sabeco chịu tác động từ thông tin truy thu thuế

Cổ phiếu Sabeco chịu tác động từ thông tin truy thu thuế. (Ảnh minh hoạ)

Trong ngày 2/1, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Tài chính, UBND TP. HCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý kiến nghị của Sabeco trong việc cưỡng chế nộp tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính đối với thuế tiêu thụ đặc biệt giai đoạn 2007 - 2015.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Cục Thuế TP. HCM chưa cưỡng chế Sabeco nộp tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính bởi Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, xử lý kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ về vấn đề này.

Trước đó, ngày 28/12/2018, Sabeco nhận được 5 quyết định của Cục Thuế TP. HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco để thi hành Thông báo số 20080/TB-CT ngày 24/12/2018 của Cục Thuế TP. HCM.

Số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả là hơn 3.140 tỷ đồng. Cụ thể, số tiền cưỡng chế gồm tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định trong quá trình thanh tra từ năm 2010 đến 2014 và tiền phạt vi phạm hành chính về thuế của Sabeco; trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2007 - 2015 là hơn 2.645 tỷ đồng, còn tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 494 tỷ đồng.

Giải trình theo quy định của pháp luật chứng khoán đối với công ty niêm yết, ông Neo Gim Siong Bennett - Tổng giám đốc Sabeco cho rằng Sabeco luôn rõ ràng và nhất quán kể từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành hai kết luận. Thứ nhất, Sabeco không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Thứ hai, Sabeco đã luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP. HCM trong những năm qua về vấn đề này.

“Sau khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán, Sabeco đã gửi nhiều văn bản giải trình, kiến nghị đến Kiểm toán Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ về việc tuân thủ pháp luật thuế theo đúng hướng dẫn và các căn cứ pháp luật mà Sabeco thấy chưa được cân nhắc thỏa đáng khi kết luận kiểm toán", văn bản giải trình của Sabeco đăng tải công khai  trên Sở GDCK TP. HCM nêu.

Điều 68, Luật Kiểm toán Nhà nước quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm thực hiện kết luận và kiến nghị kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, đồng thời gửi báo cáo kết quả cho Kiểm toán Nhà nước.

Điều 69 quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo kiểm toán, đơn vị được kiểm toán có quyền khiếu nại với Tổng Kiểm toán Nhà nước về đánh giá, xác nhận, kết luận và kiến nghị kiểm toán trong báo cáo kiểm toán khi có căn cứ cho rằng kết quả kiểm toán đó là trái pháp luật, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của đơn vị.

Tin mới lên