Nhân vật

Còn khoảng hơn 24 tiếng nữa là được nghỉ hưu, cựu Phó giám đốc FBI vẫn bị sa thải

(VNF) – Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã tuyên bố sa thải ông Andrew G. McCabe, cựu Phó giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vào tối muộn ngày 16/3, mặc dù chỉ còn khoảng hơn 24 giờ nữa là ông chính thức nghỉ hưu.

Còn khoảng hơn 24 tiếng nữa là được nghỉ hưu, cựu Phó giám đốc FBI vẫn bị sa thải

Cựu phó giám đốc FBI Andrew G. McCabe bị sa thải ngày 16/3.

Theo The Washington Post, quết định này được đưa ra vào khoảng 10 giờ đêm (theo giờ địa phương). Ông Andrew McCabe là người nắm cương vị điều hành cơ quan này trong giai đoạn sóng gió khi giám đốc FBI, ông James Comey, bất ngờ bị sa thải trước đó.

Việc chấm dứt công tác của ông McCabe chính là đề nghị của FBI, cơ quan nơi ông từng phục vụ trong 21 năm.

Văn phòng trách nhiệm chuyên nghiệp của FBI là đơn vị đã đệ trình yêu cầu Bộ Tư pháp chấm dứt công việc của ông McCabe trên cơ sở những kết luận của tổng thanh tra thuộc Bộ Tư pháp sau khi thẩm định khâu điều tra vụ dùng email cá nhân của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

Văn phòng trách nhiệm chuyên nghiệp của FBI đã đưa ra lý do rằng: "Ông McCabe đã tiết lộ nhiều thông tin không chính thức cho giới truyền thông và thiếu sự trung thành".

Ông McCabe từng đảm nhiệm vị trí quyền giám đốc FBI sau khi ông James Comey bị cách chức vào tháng 5/2017. Tuy nhiên, ông McCabe bất ngờ xin thôi chức Phó giám đốc FBI vào cuối tháng 1/2018. Ông vẫn thuộc diện được chi trả theo bảng lương của Liên bang từ đó tới nay.

Ông McCabe dự kiến chính thức nghỉ hưu vào ngày chủ nhật tuần này (18/3). Thông thường, lương hưu của ông McCabe sẽ được tính dựa theo lương hưởng hàng tháng trước đây và gần 21 năm thâm niên công tác tại FBI.

Ông Andrew vốn được xem là "cái gai trong mắt Tổng thống Donald Trump".

Tuy nhiên, với quyết định sa thải vào phút chót, nhiều khả năng chế độ hưu trí của ông sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Ông McCabe đã bị điều tra nội bộ, liên quan đến các quyết định của ông khi còn giữ chức Phó giám đốc FBI. Cụ thể, vào năm 2016, ông McCabe cho phép các quan chức FBI cung cấp thông tin cho báo chí về một cuộc điều tra nhắm vào Quỹ Clinton do Bộ Tư pháp cũng như FBI tiến hành. Bản thân ông McCabe cũng có quan hệ với Devlin Barrett, cựu phóng viên tờ Wall Street Journal, từng có bài viết về cuộc điều tra này.

Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp đã kết luận ông McCabe thiếu trung thực và không hợp tác trong cuộc rà soát nội bộ. Báo cáo đã dẫn tới việc Văn phòng giải trình trách nhiệm nghiệp vụ của FBI đề xuất sa thải vị phó giám đốc sắp mãn nhiệm khi ông chỉ còn vài ngày nữa là cầm quyết định nghỉ hưu.

Ông Andrew vốn được xem là "cái gai trong mắt Tổng thống Donald Trump" bấy lâu nay vì đã tham gia cuộc điều tra về các mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với phía Nga ngay từ đầu. Ông cũng có thể là nhân chứng trong cuộc điều tra xem liệu Tổng thống Trump có cố gắng ngăn cản công lý hay không.

> Thêm 14 siêu xe nhập lậu bị nghiền nát ở Philippines

Tin mới lên