Tài chính quốc tế

Thêm 14 siêu xe nhập lậu bị nghiền nát ở Philippines

(VNF) – Thêm 14 chiếc siêu xe đã bị nghiền nát tại Port Irene, tỉnh Cagayan (Philippines) dưới sự giám sát của Tổng thống Rodrigo Duterte, Manilatimes đưa tin ngày 14/3.

Thêm 14 siêu xe nhập lậu bị nghiền nát ở Philippines

Thêm 14 chiếc siêu xe đã bị nghiền nát tại Philippines.

Sau vài năm lưu trữ trong kho, Philippines quyết định nghiền nát 14 chiếc xe nhập lậu. Trong số đó có những chiếc xe từng "làm mây làm gió" như Maserati Quattro, Mercedes Benz E55, BMW Alpina B12, Mercedes Benz Jeep G320, Mercedes Benz SL 55, Porsche 911 GT3 và một chiếc Renault 5 Turbo hiếm hoi từ những năm 1980.

Đây là những chiếc xe nhập khẩu trái phép từ Hàn Quốc và Nhật Bản về Philippines từ năm 2014, mặc dù chính phủ đã cấm nhập khẩu xe đã qua sử dụng.

Tổng thống Duterte luôn tỏ ra rất cứng rắn với các vụ liên quan tới ma túy cũng như giao dịch bất hợp pháp. Hành động này của ông như là lời đe dọa tới các tổ chức phi pháp. Việc phá hủy lô xe này nằm trong kế hoạch phá hủy hơn 800 chiếc xe nhập lậu trong thời gian tới.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã trực tiếp giám sát việc phá hủy hàng chục xe ô tô buôn lậu.

"Việc phá hủy xe xa xỉ trốn thuế thể hiện quyết tâm của chúng ta trong việc khôi phục hệ thống quản trị ổn định, bảo vệ giá trị của đất nước cũng như quyền lợi của người dân chúng ta", Tổng thống Duterte phát biểu tại sự kiện.

Hình ảnh những chiếc xe bị biến dạng được cho là thông điệp mà Tổng thống Duterte muốn gửi tới những đối tượng buôn lậu về sự kiên quyết của ông trong việc đối phó với thực trạng này.

Những chiếc siêu xe xếp hàng trước khi bị nghiền nát.

Theo The Drive, luật pháp Philippines cấm việc nhập khẩu xe đã qua sử dụng. Lệnh cấm này được cho là nằm thúc đẩy ngành công nghiệp xe ô tô nội địa.

Trước đó, hồi đầu tháng 2, gần 20 chiếc siêu xe với tổng giá trị khoảng 1,2 triệu USD đã bị nghiền nát cùng một lúc ở cả 3 cảng của Philippines.

14 chiếc siêu xe chỉ còn là mớ sắt vụn.

Những chiếc ô tô bị nghiền nát đều là dòng xe hạng sạng thuộc các thương hiệu lớn như BMW, Jaguar, Mercedes Benz và Corvette.

"Các anh muốn nhập khẩu xe ô tô ư? Vậy hãy trả tiền thuế nhập khẩu trước", Tổng thống Duterte tuyên bố.

Việc Tổng thống Duterte cho phép phá hủy những chiếc xe bị tịch thu do buôn lậu là cách làm mới so với truyền thống. Trước đây, những xe này có thể được giữ lại để bán đấu giá và mang thêm tiền về cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, theo ông Duterte, việc bán đấu giá như vậy sẽ tạo cho những kẻ buôn lậu cơ hội mua lại những chiếc xe này một cách hợp pháp.

Kể từ khi lên nhậm chức tổng thống vào đầu tháng 7/2016, tổng thống Duterte tuyên bố sẽ dẹp nạn tham nhũng và tội phạm trong nhiệm kì 6 năm của mình.

Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ dẹp nạn tham nhũng và tội phạm trong nhiệm kì 6 năm của mình.

Tháng 10/2017, ông đã ký sắc lệnh thành lập một cơ quan điều tra nạn hối lộ và tham nhũng trong chính phủ. Cơ quan này có nhiệm vụ xem xét những cáo buộc tham nhũng đối với tất cả những quan chức được Tổng thống bổ nhiệm trong nhánh hành pháp.

Theo các báo cáo được truyền thông phương tây dẫn lại, kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền giữa năm 2016, cảnh sát Philippines nói đã tiêu diệt hơn 4.100 nghi phạm buôn bán ma túy có hành vi chống lại việc bắt giữ.

Tuy nhiên, theo các nhóm hoạt động nhân quyền và các chính phủ phương tây, con số thực tế lên tới hơn 12.000 người bị giết hại, phần lớn là thường dân vô tội.

Cuộc chiến chống ma túy do ông Duterte phát động đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều nước và tổ chức nhân quyền. Trong một chỉ trích chưa từng có tiền lệ, Cao ủy Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein nói nhà lãnh đạo Philippines nên đi giám định tâm thần vì cuộc chiến chống ma túy.

>> Nga: Máy bay gặp sự cố, ‘mưa vàng’ rơi xuống sân bay

Tin mới lên