Nhân vật

'Cõng' 12.000 quyển sách về với trẻ em nghèo

(VNF) - Bốn năm dạy hợp đồng ở vùng khó khăn, sáu năm gắn bó với công việc thủ thư, chị Nguyễn Thị Hằng đã thấu hiểu sự khó khăn, thiệt thòi và cả khát khao tiếp cận với nguồn tri thức của những đứa trẻ nghèo. Bởi vậy, dù đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng chị Hằng đã vượt lên hoàn cảnh, xin được hơn 12.000 quyển sách trị giá hơn 700 triệu đồng dành tặng các em học sinh.

'Cõng' 12.000 quyển sách về với trẻ em nghèo

Chị Nguyễn Thị Hằng.

Hành trình xin sách

Chị Nguyễn Thị Hằng tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Đại học Huế và đã có một thời gian đứng trên bục giảng. Tuy nhiên giấc mơ theo nghề giáo không thành, cơ duyên đưa chị vào làm thủ thư ở Thư viện cộng đồng thị xã Kỳ Anh (Trung tâm Văn hóa Truyền thông thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Kể từ đó, cuộc sống, niềm vui của chị Hằng gắn liền với những trang sách. “Hằng ngày được giới thiệu cho các em học sinh những cuốn sách hay, giàu ý nghĩa là một niềm may mắn và hạnh phúc ngoài mong đợi với tôi”, chị Hằng nói.

Tháng 9/2017, trong một lần đi trao quà cho học sinh tại xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh) sau cơn bão số 10, chị thấy nhiều thư viện trường bị hư hỏng rất nặng. Nguồn sách vốn đã ít ỏi giờ lại không thể sử dụng được. Từ đó, chị Hằng ấp ủ dự định đi xin sách về tặng lại cho các trường. Ý định ban đầu của chị là sẽ quyên góp sách cho các thư viện, sau đó sẽ nhân rộng lên thành hoạt động tặng sách cho các mô hình đọc sách cộng đồng.

Hành trình quyên góp sách của chị Hằng bắt đầu từ những cuốn sách cũ mà chị chắt chiu bao năm qua. Rồi thông qua mạng xã hội, chị Hằng tìm kiếm sự chia sẻ từ người thân, bạn bè và cả những người mà chị chưa từng quen biết. Trên trang Facebook cá nhân, chị giới thiệu những cuốn sách hay để lan tỏa niềm đam mê đọc sách cho mọi người. “Lúc đầu ‘mở miệng’ đi xin sách mình cũng ngại lắm, nhưng nghĩ tới ánh mắt háo hức của những đứa trẻ vùng quê khi được tiếp xúc với những cuốn sách mới, mình đã quyết tâm sẽ mang thật nhiều sách về cho các em. Thật may mắn, mình đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người”, chị nói.

Trong lần đầu tiên đi xin sách, chị Hằng vỡ òa vui sướng khi nhận được gần 200 đầu sách từ bạn bè khắp nơi gửi đến. Người ở xa thì gửi qua xe khách hoặc chuyển phát nhanh, người ở gần thì mang đến tặng hoặc chị Hằng sẽ tự chạy xe đến nhà để lấy. Có nhiều hôm, giữa trời mưa lạnh, chị Hằng và chồng phải dậy sớm, chạy xe hơn vài chục cây số để đi nhận sách. Xin được sách đã khó, phân loại, đóng gói, đưa sách đến các thư viện trường học cũng mất khá nhiều thời gian. Để tối ưu hóa số sách quyên góp được, thông thường chị Hằng sẽ chủ động liên hệ đến thư viện của từng địa phương để hỏi về nhu cầu sách, sau đó mới phân loại sách để đến tặng.

Chị chia sẻ, trong hành trình xin sách và tặng sách của mình luôn có sự ủng hộ và giúp sức từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Việc làm ý nghĩa của chị cũng được lan tỏa trong cộng đồng và được ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh, trung tâm văn hóa và phòng Giáo dục - thị xã Kỳ Anh đồng tình, ủng hộ.

Như được tiếp thêm động lực, chị Hằng càng nỗ lực kết nối được thêm nhiều đầu sách, lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng, nhất là trẻ em ở các vùng còn thiếu thốn về cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu đọc. Mỗi người một ít, góp gió thành bão, đến nay, sau gần 4 năm thực hiện quyên góp sách, chị đã xin về được hơn 12.000 cuốn sách với tổng trị giá hơn 700 triệu đồng.

Nghị lực sống phi thường

Gặp nữ thủ thư Nguyễn Thị Hằng, mọi người luôn cảm nhận được tinh thần nhiệt huyết, tình yêu với công việc bởi đằng sau đó là một khát vọng sống mãnh liệt, vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn. Là con thứ 2 trong gia đình có 2 anh em, bố chị mất sớm, một mình mẹ tần tảo nuôi hai anh em ăn học. Nhưng chưa kịp báo hiếu thì mẹ chị đột ngột qua đời. Rồi liên tiếp sau đó, bản thân chị và anh trai cùng nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng giáo viên, lâm vào cảnh thất nghiệp.

“Mấy chục năm đèn sách của hai anh em, bao nhiêu hy sinh của mẹ, giờ chấm hết trên một trang giấy. Mình đã thực sự mất niềm tin vào cuộc sống. Nhưng không thể cứ đắm chìm trong nỗi buồn mãi, mình lên mạng học cách làm đồ ăn, bán hàng online để có thêm đồng ra đồng vào trang trải cuộc sống”, chị Hằng tâm sự.

Niềm vui đến với chị Hằng sau một năm thất nghiệp, chị đã được nhận vào làm thủ thư ở Thư viện cộng đồng thị xã Kỳ Anh. Công việc ấy bồi đắp thêm cho chị tình yêu cuộc sống và sự lạc quan, vui vẻ. Chị bắt đầu đi xin sách từ những người thân quen, những nhà báo, nhà hảo tâm trên khắp cả nước để tặng cho trẻ em nghèo. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, một ngày chị Hằng phát hiện mình bị u não giai đoạn hai. Không cho phép bản thân đầu hàng số phận, chị Hằng đã kiên cường trải qua ca phẫu thuật sinh tử và sáu tháng truyền hóa chất, xạ trị.

Những ngày tháng xa hai đứa con nhỏ, xa nhà, xa công việc, chị Hằng đã luôn đấu tranh nội tâm, không cho phép bản thân được buồn và bi lụy. Thời điểm đó, cuốn sách gối đầu giường của chị là cuốn “Không gục ngã” của nhà văn Bích Lan. Chị bảo, những cuốn sách viết về nghị lực vươn lên trong cuộc sống đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần để chị mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn.

Và trong khoảng thời gian đằng đẵng mổ và xạ trị ở Hà Nội, giữa lằn ranh sinh tử, chị Hằng vẫn không quên liên lạc khắp nơi để xin sách cho trẻ em nghèo. Với chị, “mỗi lần mang niềm vui đến với các em, bản thân trở lên lạc quan hơn và có thêm động lực để vượt qua bệnh tật”.

Sau tất cả những gì đã trải qua, chị Nguyễn Thị Hằng luôn tâm niệm rằng: “Nếu dùng nước mắt để đối diện với nỗi đau, sẽ nhận về những tổn thương, còn nếu lấy nụ cười để đối diện với nỗi đau, sẽ nhận về niềm hy vọng”. Vì thế, chị luôn cố gắng lấy nụ cười để đối diện với cuộc sống. Và hành trình kêu gọi tài trợ sách để bổ sung cho các thư viện vẫn được chị bền bỉ thực hiện với mong ước làm giàu thêm tri thức cho thế hệ tương lai.

Chị Hằng vinh dự là 1 trong 7 cá nhân được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc” năm 2019. Nhờ sự đóng góp âm thầm của chị Hằng, văn hóa đọc trong học sinh ở Kỳ Anh cũng được phát triển mạnh mẽ. Thư viện cộng đồng thị xã Kỳ Anh được đánh giá là 1 trong 12 thư viện cấp huyện trên cả nước có lượt bạn đọc lớn nhất và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì những thành tích hoạt động trong giai đoạn 2016-2020)
Tin mới lên