Tiêu điểm

Công bố Top 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2017

(VNF) - Chiều 28/12, Câu lạc bộ nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) đã tổ chức công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu 2017. 4G, bỏ điều 292, Jack Ma sang Việt Nam, cơn sốt tiền ảo... đều đã có tên.

Công bố Top 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2017

Top 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2017.

Các nhà mạng khai trương và đồng loạt triển khai 4G

Năm 2017, sự kiện Các nhà mạng khai trương và đồng loạt triển khai 4G đã trở thành điểm nhấn của bức tranh ICT Việt Nam.

Các ông lớn như Viettel, VNPT, MobiFone đã đồng loạt triển khai 4G tại các tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, Viettel chính thức khai trương mạng 4G vào ngày 18/4/2017. Chỉ trong 6 tháng, Viettel đã xây dựng xong gần 36.000 trạm thu phát sóng 4G phủ rộng khắp ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước, phủ sóng tới 704 quận, huyện, tương đương với gần 99%, huyện của Việt Nam.

Điều đặc biệt, hệ thống 4G mà Viettel xây dựng trong 6 tháng qua tương đương thời gian 8 năm hãng này tiến hành phủ sóng mạng 3G.

Năm 2017, các nhà mạng đã đồng loạt khai trương và triển khai 4G.

Trước đó, tháng 11/2016, VNPT tuyên bố cung cấp dịch vụ 4G đầu tiên ở Việt Nam tại huyện đảo Phú Quốc để phục vụ người dân và du khách, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Kiên Giang. 

Sau đó, thay vì chọn cách khai trương rầm rộ mạng 4G như Viettel, VNPT chọn giải pháp khai trương 4G ở từng địa phương. Có lẽ đây là bước đi phù hợp trước một đối thủ mạnh. Tương tự như vậy, MobiFone cũng cung cấp dịch vụ 4G theo chiến lược "vết dầu loang".

UBTVQH đồng thuận bỏ Điều 292 Bộ luật Hình sự liên quan đến cung cấp dịch vụ trực tuyến

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã đồng thuận bỏ Điều 292 trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự 2015 liên quan đến tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Cộng đồng kiến nghị bãi bỏ bởi Điều 292 vì lo ngại điều luật này có thể làm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng startup, khiến họ nảy sinh tâm lý sẽ ưu tiên chọn những quốc gia khác để khởi nghiệp, gây chảy máu chất xám.

Việc bãi bỏ Điều 292 có thể thấy Quốc hội và Chính phủ đã rất quyết liệt trong việc xử lý các thông tin bức xúc của người dân, đồng thời thể hiện đúng tinh thần Chính phủ kiến tạo, xây dựng môi trường pháp lý chuyên nghiệp và thuận lợi cho sự phát triển.

Sự kiện 20 năm Internet Việt Nam

Tháng 12/2017 vừa qua, Internet Việt Nam đã đánh dấu 20 năm hình thành và phát triển từ con số 0 trong những năm đầu thập niên 90, đến nay Internet Việt Nam đã phủ rộng trên khắp lãnh thổ từ thành thị đến nông thôn, miền núi, hải đảo với hệ thống Internet 2G, 3G, 4G.

Sự kiện Internet Việt Nam 20 năm thành điểm nhấn ICT 2017

Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2017, Việt Nam hiện có khoảng trên 50 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình 46,64% của thế giới, nằm trong tốp những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng Internet cao nhất tại châu Á.

Dự thảo Luật An ninh mạng được trình Quốc hội và gây nhiều tranh cãi

Sau 14 lần chỉnh sửa, Dự thảo Luật An ninh mạng Việt Nam do Bộ Công an chủ trì soạn thảo được đánh giá là đã hoàn thiện và chi tiết hơn. Theo lộ trình, dự thảo này sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Dự thảo Luật An ninh mạng Việt Nam gây ra nhiều tranh cãi năm 2017

Tuy nhiên nội dung dự thảo có hàng loạt quy định được các chuyên giá đánh giá còn nhiều bất cập, chồng chéo với Luật An toàn thông tin đã được ban hành trước đó, bất khả thi và gây khó cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp quốc tế có hoạt động trên quy mô toàn cầu.

Việt Nam mạnh tay với Google và Facebook

Trong năm 2017 Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần làm việc với Google và Facebook để bàn về việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, thông tin vi phạm quy định pháp luật Việt Nam. Sau khi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, Google đã cam kết sẽ gỡ bỏ toàn bộ kênh nếu như trên kênh đó đăng clip vi phạm.

Theo đó, Google đã gỡ bỏ 4.500 trên tổng số 5.000 video clip xấu độc trên Youtube theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Google cũng đồng ý không gỡ bỏ từng video clip như trước đây. Nếu Việt Nam phát hiện, lọc và gửi cho Google, công ty này sẽ gỡ bỏ toàn bộ kênh vi phạm.

Facebook cũng đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 394 link rao bán quảng cáo các sản phẩm dịch vụ bất hợp pháp, 159 tài khoản bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước. 

Bitcoin khuấy đảo thị trường tiền ảo tại Việt Nam

Năm 2017, đồng tiền ảo Bitcoin đã làm khuynh đảo thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam sau 8 năm ra đời. Nếu như ở thời điểm đầu năm 1 bitcoin chỉ có giá chưa đầy 1000 USD thì đến cuối năm con số này đã tăng hàng ngàn %, đỉnh điểm giữa tháng 12 ghi nhận mức giá lên tới hơn 19.700 USD, sau đó liên tục đi xuống và một số sàn giao dịch quốc tế đã phải đóng cửa tạm thời khi đồng tiền này xuống dưới 11.000 USD.

Năm 2017, đồng tiền ảo bitcoin đã làm khuynh đảo thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chuyển đổi thành công mã vùng điện thoại cố định

Từ 11/2/2017 đến 31/8/2017, 59 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã được quy hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại mới. Việc chuyển đổi mã vùng điện thoại nhằm đảm bảo kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường, công nghệ. Đồng thời, việc chuyển đổi mã vùng sẽ giúp độ dài mã vùng được nhất quán, đáp ứng thông lệ quốc tế. 

Việc chuyển đổi này tác động mạnh nhất là VNPT khi nắm giữ thuê bao cố định lớn nhất. Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện kế hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định là tạo điều kiện để chuyển các mã mạng di động cho các thuê bao di động 11 số hiện nay.

Bkav ra mắt Bphone 2017

Ngày 8/8/2017, Tập đoàn Công nghệ BKAV đã ra mắt Bphone 2017. Sau rất nhiều thời gian tìm hiểu ý kiến phản hồi cả tích cực và tiêu cực của khách hàng thì BKAV đã cho ra mắt Bphone 2017 với mong muốn trinh phục thị trường Smartphone Việt Nam vốn đang nằm trong tay các ông lớn nước ngoài.

BKAV đã ra mắt Bphone 2017.

Thu hồi 24,3 triệu sim kích hoạt sẵn

Tính đến đầu tháng 12/2017, 4 nhà mạng lớn bao gồm, Viettel, VinaPhone, MobiFone, Gtel, Vietnamobile đều đã có hệ thống chặn lọc tin nhắn rác thông minh, dự kiến sẽ triển khai trong dịp cuối năm nay để chặn đứng tin nhắn rác. Theo thông tin từ Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, đã có 24,3 triệu SIM kích hoạt sẵn bị thu hồi trong năm 2017.

24,3 triệu SIM kích hoạt sẵn đã bị thu hồi trong năm 2017.

Trước đó, hồi cuối năm 2016, việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn của các mạng di động đã được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, thu hồi hơn 18 triệu sim kích hoạt sẵn tính đến thời điểm 23/1/2017.

Đến tháng 3-5/2017, cả 5 nhà mạng trên liên tục ký cam kết cắt hợp đồng đối với đại lý vi phạm đăng ký thuê bao, ngăn chặm sim rác.

Jack Ma đến Việt Nam thúc đẩy thanh toán điện tử

Hồi tháng 11 vừa qua, ông Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba đã có phiên đối thoại xoay quanh những kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử trên thiết bị di động ở Trung Quốc và câu chuyện toàn cầu hoá tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017,

Tỷ phú Jack Ma cho rằng, khi bắt tay xây dựng Alipay, Alibaba có nhiều khó khăn như Việt Nam bây giờ bởi tâm lý người dân vẫn thích dùng tiền mặt, rất ít người dân có tài khoản ngân hàng... Thế nhưng, thanh toán không dùng tiền mặt cứ quyết tâm làm là được nếu không muốn làm thì có cả triệu lý do.

Năm 2017, tỷ phú Jack Ma đã đến Việt Nam.

Sự kiện Jack Ma đến Việt Nam được cho là truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời sự kiện này sẽ tác động tương lai của thương mại điện tử Việt Nam, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên các thiết bị di động.

Tin mới lên