Công nghệ

Công nghệ tuần qua: Vingroup tặng Nga và Ukaraine 2.400 máy thở, Apple sản xuất hàng triệu AirPods tại Việt Nam

(VNF) - Tập đoàn Vingroup tặng 2.400 máy thở "made in Việt Nam" cho Nga và Ukaraine; lần đầu tiên hàng triệu AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam khi Apple đang đẩy nhanh việc chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc vì Covid-19, FPT Telecom khởi công trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam... là những tin tức công nghệ đáng chú ý trong tuần qua.

Công nghệ tuần qua: Vingroup tặng Nga và Ukaraine 2.400 máy thở, Apple sản xuất hàng triệu AirPods tại Việt Nam

Lần đầu tiên hàng triệu AirPods sẽ được Apple sản xuất tại Việt Nam.

Vingroup tặng 2.400 máy thở 'made in Việt Nam' cho Nga và Ukaraine

Đại sứ quán Nga và Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam vừa ký kết biên bản thống nhất tiếp nhận 2.400 máy thở xâm nhập điều trị Covid-19 do Tập đoàn Vingroup trao tặng. Dự kiến những lô máy thở sẽ được chuyển giao từ ngày 15/5 đến ngày 30/8.

Các mẫu máy được trao tặng là Vsmart VFS-410 và VFS-510. Đây là 2 mẫu máy thở xâm nhập “made in Việt Nam” vừa được hoàn thiện và sản xuất toàn bộ từ hệ sinh thái Vingroup với tỷ lệ nội địa hóa lên tới 70%.

Đại diện Vingroup cho biết đây là sự tri ân của tập đoàn với 2 quốc gia - nơi khởi nguồn phát triển của tập đoàn, đồng thời gắn bó mật thiết với nhiều thế hệ người Việt và đất nước Việt Nam.

Theo đó, tập đoàn Vingroup sẽ trao tặng Nga 1.000 máy thở VFS-410 và 500 máy thở VFS-510. Với Ukraine, Vingroup sẽ tặng 600 máy thở VFS-410 và 300 máy VFS-510. Thời gian bàn giao dự kiến từ ngày 15/5-30/8.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết với việc trao tặng 2.400 máy thở xâm nhập, tập đoàn mong muốn góp phần tích cực giúp lực lượng y tế tại Nga và Ukraine điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đây chính là sự tri ân của lãnh đạo tập đoàn dành cho 2 đất nước đã gắn bó mật thiết với quá trình khởi nghiệp của Vingroup. (Xem thêm)

CEO Bkav: ‘Để sản xuất smartphone cao cấp, hoặc bỏ ra 1.000 tỷ, hoặc phải đủ tiền mua hãng A hãng S'

Ông Nguyễn Tử Quảng mới đây đã có những chia sẻ đáng chú ý với các Bfans trước thời điểm Bkav sắp ra mắt sản phẩm mới.

"Làm sản phẩm cao cấp thì phải sở hữu công nghệ lõi và đầu tư cho nghiên cứu R&D. Có người nói cứ bỏ tiền ra mua là có hết, câu nói này có thể đúng với nhiều lĩnh vực nhưng với smartphone là không thể", ông Quảng chia sẻ.

Lãnh đạo Bkav lấy ví dụ về tính năng chống nước theo tiêu chuẩn IP68 và khẳng định ngoại trừ Bphone, tính năng này chỉ có trên các thiết bị cao cấp nhất với mức giá lên đến cả ngàn USD.

Để minh chứng cho điều này, ông Quảng chia sẻ bức ảnh chụp bề mặt phần nhựa phân cách ăngten trên khung của Bphone B86. Ảnh chụp qua kính hiển vi điện tử đã được phóng đại lên 40 lần. Trên bề mặt này, ông Quảng chỉ ra vết nứt nhỏ mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

"Các kỹ sư của Bkav sau nhiều phân tích đã dự đoán và tìm được vết nứt này là thủ phạm để hơi nước xuất hiện trong thử nghiệm ngâm thiết bị dưới độ sâu hơn 1,5m. Mọi tính toán lý thuyết đã được thực hiện kỹ càng, nhưng khi chế tạo những sai sót như này không phải là hiếm. Kết quả là một loạt khuôn mẫu đã phải chỉnh sửa hoặc làm mới, rất tốn kém", CEO Bkav chia sẻ.

Cũng theo ông Quảng, đây chỉ là một ví dụ trong hàng ngàn vấn đề xoay quanh việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thử và sản xuất công nghiệp hàng loạt với một dòng sản phẩm cao cấp như Bphone B86.

Lãnh đạo Bkav cho rằng nếu không sở hữu công nghệ lõi, đầu tư cho R&D và muốn làm sản phẩm cao cấp theo thiết kế riêng thì mỗi khi gặp một vấn đề nêu trên, nhà sản xuất phải nhờ và chờ đợi đối tác hỗ trợ, hàng ngàn vấn đề như vậy là điều bất khả thi. Cho dù bỏ ra nhiều tiền cỡ nào cũng không thể.

"Trên thế giới chỉ đếm trên đầu ngón tay các nhà sản xuất smartphone cao cấp. Để gia nhập hàng ngũ này thì hoặc bạn bỏ ra khoảng 1.000 tỷ đồng cùng hơn 10 năm tâm huyết như Bkav, hoặc bạn phải đủ tiền để mua hãng A hoặc hãng S", ông Quảng nói. (Xem thêm)

FPT Telecom khởi công trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Công trình trung tâm dữ liệu (Data Center) lớn nhất Việt Nam của Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) với diện tích 10.000m2 vừa chính thức khởi công xây dựng tại khu công nghệ cao TP. HCM.

Sau khi hoàn thành, FPT Telecom sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu lớn và hiện đại, có độ bảo mật và an toàn cao cho hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.

Đây là trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam thiết kế theo hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh - LEED CERTICATION. Trung tâm dữ liệu sử dụng công nghệ DRUPS mới nhất, đang được áp dụng tại các Data Center trên thế giới, không sử dụng ắc quy nên góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo độ tin cậy cao cho các hệ thống điện toán đám mây quan trọng.

Trung tâm dữ liệu mới của FPT Telecom cũng được thiết kế theo tiêu chuẩn Uptime Tier III, đây là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá danh giá nhất trên thế giới dành cho việc thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý và sự ổn định về dịch vụ của Data Center gồm các cấp độ từ thấp đến cao (Tier I, Tier II, Tier III và Tier IV).

Dự kiến, trung tâm dữ liệu mới của FPT Telecom tại quận 9 (TP. HCM) sẽ hoàn thành trong 305 ngày (quý I/2021). (Xem thêm)

Apple tăng sản xuất ở Việt Nam

Nguồn tin của Nikkei cho biết 3-4 triệu chiếc AirPods hoặc khoảng 30% mẫu tai nghe không dây này sẽ được sản xuất tại Việt Nam trong quý II. Tuy nhiên, sản lượng trên vẫn chưa bao gồm mẫu AirPods Pro. Đây là lần đầu tiên hàng triệu tai nghe AirPods được sản xuất ở Việt Nam.

Nikkei nhận định dấu hiệu này cho thấy hãng công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh sự đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc mùa dịch. Theo nguồn tin trên, việc sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam đã bắt đầu từ tháng 3.

Hồi giữa tháng 1 – thời điểm Bắc Kinh và Washington ký thỏa thuận giai đoạn một để giảm bớt căng thẳng thương mại kéo dài, Apple đã làm chậm quá trình dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, Covid-19 đã đóng vai trò như một lời nhắc với các hãng công nghệ về tầm quan trọng của sự đa dạng hóa và sản xuất bền vững, bên cạnh yếu tố chi phí thấp.

Thêm vào đó, hiện căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã bùng phát trở lại khi chính quyền Trump lên kế hoạch đưa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc như hình phạt với cách xử lý đại dịch của Bắc Kinh. Nhật Bản cũng cho biết sẽ tài trợ cho các kế hoạch thay đổi địa điểm sản xuất của doanh nghiệp để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

"Đây vẫn là một xu hướng không thể thay đổi khi các hãng công nghệ Mỹ từng bước cần tìm các cơ sở sản xuất ngoài Trung Quốc", lãnh đạo một chuỗi cung ứng nói với Nikkei.

Theo lãnh đạo này, hầu hết doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Apple đang tìm kiếm các địa điểm ngoài Trung Quốc. "Một số đơn vị thích Việt Nam, một số cũng thích Thái Lan hay các nước khác ở Đông Nam Á, Ấn Độ và một số thích trở về Mỹ", người này nói. (Xem thêm)

VinSmart bắt tay với 'đại gia' Italia thiết kế smartphone thế hệ mới

Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với hãng thiết kế công nghiệp Pininfarina (Italia).

Ngay sau thỏa thuận này, hai bên sẽ cùng xây dựng ngôn ngữ thiết kế đặc trưng cho các dòng điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart thế hệ mới, bao gồm hình thức thân vỏ, cách thức hiển thị và ngôn ngữ vận hành.

Cụ thể, các sản phẩm Vsmart mang dấu ấn Pininfarina sẽ có kiểu dáng mới, giao diện màn hình chờ và cách hiển thị gây ấn tượng về mặt thị giác. Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm, thao tác mở, cách sắp xếp linh kiện bên trong cũng được thiết kế lại nhằm đảm bảo người sử dụng có những trải nghiệm tốt nhất.

Theo dự kiến, điện thoại thông minh Vsmart sử dụng ngôn ngữ thiết kế mới sẽ ra mắt thị trường ngay trong năm 2020.

Được biết, Pininfarina là đối tác thiết kế 2 mẫu xe VinFast Lux SUV và VinFast Lux Sedan, góp phần mang lại danh tiếng cho VinFast và Vingroup tại Paris Motor Show 2018. (Xem thêm)

Tin mới lên