Thị trường

Công ty Cổ phần thép Dana - Ý khởi kiện UBND TP. Đà Nẵng: Chờ tòa phán quyết!

Liên quan vụ Công ty Cổ phần thép Dana - Ý khởi kiện UBND TP. Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng - giám đốc Sở TN-MT TP. Đà Nẵng, cho biết đã làm báo cáo nêu quan điểm của thành phố chuẩn bị cho phiên tòa. Và tòa án sẽ có phán quyết cho vụ việc này.

Công ty Cổ phần thép Dana - Ý khởi kiện UBND TP. Đà Nẵng: Chờ tòa phán quyết!

Nhà máy thép Dana - Ý đã dừng sản xuất thời gian qua

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri, chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết Thanh tra thành phố đã có kết luận thanh tra hai nhà máy thép, trong đó có sai phạm của chính quyền thời kỳ đó. Vấn đề quy hoạch khu vực đó không được bố trí nhà máy thép nhưng vẫn tham mưu, vẫn bố trí nhà máy thép;

Hứa với người dân xung quanh là giải tỏa để có khoảng cách ly an toàn nhưng không làm được; nhiều năm như vậy dân tới ở, cư dân đông đúc nhưng suốt ngày bụi và tiếng ồn thì người dân cản, không cho sản xuất.

Theo ông Thơ, TP. Đà Nẵng từng báo cáo và Ban Thường vụ Thành ủy đã đồng ý với phương án giải tỏa dân, nhà máy ứng tiền ra đền bù giải tỏa, tham gia xây dựng khu tái định cư... Đất giải tỏa sẽ bán đấu giá lấy tiền trả lại cho nhà máy, nếu không trả đủ thì nhà máy chịu. 

Người dân cũng ủng hộ phương án này. Nhưng quá trình triển khai chậm, dân gây sức ép muốn giải tỏa cho nhanh, chưa kể dân xây dựng trái phép cũng nhiều... Sau khi xem xét, Ban Thường vụ Thành ủy cho rằng phương án này không ổn, nên chuyển sang phương án dừng nhà máy.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp không chấp nhận phương án này với lý do dự án được cấp phép đầy đủ, đồng thời cho rằng chính quyền không giải tỏa được dân, để khu dân cư gần nhà máy nên mới bị ảnh hưởng. 

Cho rằng chính quyền phải bồi thường nếu dừng nhà máy, Công ty Cổ phần thép Dana - Ý đã nộp đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng đòi bồi thường thiệt hại gần 400 tỷ đồng. Theo ông Thơ, hai bên không tìm được tiếng nói chung thì đưa nhau ra tòa. 

"Ra tòa cũng là giải pháp văn minh, công bằng. Nếu tòa phán quyết là do nhà máy sai, doanh nghiệp phải chịu. Còn nếu xác định thành phố làm sai, gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì thành phố chịu" - ông Thơ nói, đồng thời cho biết tòa đã tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Tin mới lên