Bất động sản

Cư dân ‘dài cổ’ chờ sổ đỏ, Hancorp yêu cầu chủ đầu tư thứ cấp sớm giải quyết

(VNF) - Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) vừa có văn bản gửi ban quản trị các tòa nhà chung cư tại khu đô thị Đoàn ngoại giao (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) cho các dự án thành phần tại khu đô thị này.

Cư dân ‘dài cổ’ chờ sổ đỏ, Hancorp yêu cầu chủ đầu tư thứ cấp sớm giải quyết

Cư dân Đoàn ngoại giao ‘dài cổ’ chờ sổ đỏ

Trong văn bản gửi ban quản trị các tòa nhà chung cư, Hancorp cho biết đã tổ chức cuộc họp với các chủ đầu tư cấp 2 để hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Cụ thể, đối với các tòa nhà đã được cấp sổ đỏ (N03-T2, N02-T1), Hancorp yêu cầu các chủ đầu tư cấp 2 có trách nhiệm hướng dẫn người dân tiếp tục thực hiện kê khai và nộp hồ sơ cấp sổ đỏ cho các căn hộ.

Đối với các tòa nhà mà các chủ đầu tư cấp 2 đã nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai (N01-T2; N01-T3; N01-T4; N02-T2; N02-T3, N03-T1; N03-T3,4; N04B), Hancorp cũng yêu cầu các chủ đầu tư cấp 2 có trách nhiêm hoàn chỉnh hồ sơ theo hướng dẫn của văn phòng đăng ký đất đai để được cấp sổ đỏ.

Còn các tòa nhà chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai như N01-T5, N03-T5, N03-T8, Hancorp đề nghị chủ đầu tư cấp 2 có trách nhiệm thực hiện hoàn thiện hồ sơ và nộp cho văn phòng đăng ký đất đai trong tháng 11/2019.

Vướng chuyển nhượng dự án, cư dân bị "om" sổ đỏ

Trước đó, ngày 17/10, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp về việc cấp sổ đỏ tại dự án khu Ngoại giao đoàn.

UBND TP. Hà Nội cho biết dự án khu Đoàn ngoại giao của Tổng công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp) và một số dự án của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư, có việc chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật, chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng chưa hoàn thiện thủ tục.

Điều này dẫn đến dự án Đoàn ngoại giao không đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại dự án và một số nhà đầu tư thứ cấp không đủ điều kiện để tiếp tục triển khai dự án.

Trước thực tế trên, UBND TP. Hà Nội giao Văn phòng UBND thành phố phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp hồ sơ, chuẩn bị báo cáo của UBND thành phố; đề xuất UBND thành phố tổ chức họp với các bộ Tư pháp, Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và các nhà đầu tư liên quan trong tháng 10/2019 để thống nhất các biện pháp xử lý khắc phục, thu nghĩa vụ tài chính và cấp sổ đỏ (đối với dự án đã hoàn thành xây dựng) và triển khai đối với các dự án đang xây dựng dở dang.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu Hancorp và HUD chuẩn bị báo cáo làm rõ quá trình hình thành dự án, việc giao đất và các thiếu sót.... báo cáo UBND thành phố.

Trước mắt, Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hoàn thiện và cấp sổ đỏ cho các căn hộ dân cư. Bên cạnh đó, yêu cầu các chủ đầu tư cam kết hoàn chỉnh các nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Khu đô thị Đoàn ngoại giao do Hancorp làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2001, theo Quyết định số 415/QĐ-TTg ngày 11/4/2001 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án có diện tích hơn 62,8ha (nằm tại Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm), quy mô dân số khoảng 10.000 người. Với tổng mức đầu tư lên đến 1.300 tỷ đồng, dự án gồm 23 tòa căn hộ thấp và cao tầng, phân bố từ N01 đến N04. Trong đó, khu N01 gồm 8 tòa căn hộ từ T1 – T8; khu N02 gồm 3 tòa từ T1 – T3 có chiều cao từ 22 – 25 tầng; khu N03 gồm 8 tòa từ T1 – T8 với chiều cao từ 21 – 31 tầng; khu N04A gồm 16 lô biệt thự, 2 tòa chung cư 23 tầng; khu N04B gồm 2 tòa với chiều cao 28 tầng.

Theo phê duyệt quy hoạch năm 2010, khu đô thị Đoàn ngoại giao được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao, hướng tới một khu đô thị kiểu mẫu, đẳng cấp. Do đó, mật độ xây dựng trung bình toàn khu chỉ khoảng 30%. 70% diện tích còn lại là công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng thấp tầng...

Tuy nhiên, thời gian qua, tại khu đô thị này liên tục xảy ra nhiều về vấn đề khiến cư dân bức xúc như việc điều chỉnh quy hoạch, chưa được bàn giao sổ đỏ...

Tin mới lên