Cục CSGT: 'Áo in hình dây an toàn' không thể qua mặt camera AI
(VNF) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, việc mặc áo in hình dây an toàn để đối phó với hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện vi phạm giao thông là vô nghĩa. Hệ thống giám sát hiện nay có thể trích xuất hình ảnh, video và dữ liệu chi tiết, giúp xác định chính xác hành vi vi phạm cũng như chủ phương tiện.
Những ngày gần đây, trên một số diễn đàn mạng xã hội xuất hiện hình ảnh áo phông in vạch chéo giống dây đai an toàn. Nhiều tài xế rỉ tai nhau rằng loại áo này có thể giúp “qua mặt” camera AI, tránh bị xử phạt khi không thắt dây an toàn trên ô tô.
Theo ghi nhận, thậm chí có người còn rao bán sản phẩm này với giá từ vài chục đến hơn 100.000 đồng, quảng cáo như “phụ kiện chống phạt nguội”. Một số bình luận trên mạng cho rằng đây là “mẹo hay”, song cũng có nhiều ý kiến phản đối, coi đây là hành động thiếu ý thức và tiềm ẩn nguy hiểm.
Đại diện Cục CSGT nhận định việc lan truyền “mánh khóe” này có thể tạo tâm lý chủ quan cho người điều khiển phương tiện, khiến họ xem nhẹ quy định thắt dây an toàn – vốn là biện pháp bảo vệ tính mạng tối thiểu khi xảy ra tai nạn.

Cục CSGT: Không thể đánh lừa hệ thống
Trước hiện tượng trên, Cục CSGT khẳng định việc mặc áo in hình dây an toàn không thể đánh lừa camera AI. Hệ thống được thiết kế để phát hiện khoảng 20 hành vi vi phạm, trong đó có hành vi không thắt dây an toàn.
“Khi phát hiện vi phạm, camera sẽ lập tức trích xuất hình ảnh, video kèm thông tin chi tiết như thời gian, tuyến đường và loại vi phạm. Từ cơ sở dữ liệu đăng ký xe, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xác định chính xác chủ phương tiện”, đại diện Cục cho biết.
Đại tá Phạm Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục CSGT, nhấn mạnh: “Áo giả dây an toàn không thể qua mắt hệ thống. Đây chỉ là chiêu trò vô nghĩa, thậm chí còn gây hại vì khiến lái xe bỏ qua biện pháp an toàn quan trọng nhất”.
Ngoài ra, theo Cục CSGT, ngay cả các hành vi cố tình che hoặc dán biển số xe cũng khó lọt qua giám sát, bởi hệ thống AI có khả năng nhận diện và cảnh báo.
Các chuyên gia phân tích, hệ thống camera AI không chỉ dựa trên hình ảnh tĩnh mà còn xử lý chuyển động, góc nhìn và độ tương phản để xác định hành vi vi phạm.
AI hiện nay không chỉ dừng lại ở việc nhận diện hình ảnh tĩnh mà còn có khả năng phân tích chi tiết hành vi của người ngồi trên xe. Hệ thống có thể xác định dây đai an toàn có thực sự được kéo căng qua vai và đặt đúng vị trí hay không.
Khi phương tiện di chuyển, camera liên tục ghi nhận nhiều khung hình để đối chiếu, từ đó phát hiện sự khác biệt giữa dây an toàn thật và vạch in trên áo. Một số thiết bị còn được tích hợp công nghệ phân tích hình dạng cơ thể và hành vi, giúp nhận diện chính xác tình trạng người ngồi có thắt dây hay không.
Vì vậy, việc tin tưởng vào áo in hình dây an toàn như một “mẹo né phạt” chỉ là sai lầm và hoàn toàn không có tác dụng trước hệ thống giám sát hiện đại.

Nguy cơ “tiền mất tật mang”
Theo Tuổi Trẻ, Cục CSGT cảnh báo rằng tin vào mánh này chẳng khác nào “tiền mất tật mang”. Người mặc áo in dây an toàn không chỉ không tránh được xử phạt, mà còn đối mặt với rủi ro lớn hơn về tính mạng khi xảy ra va chạm.
Thắt dây an toàn vốn là quy định bắt buộc với tất cả vị trí ghế ngồi có trang bị dây. Nhiều nghiên cứu quốc tế chỉ ra, thói quen này có thể giảm tới 50% nguy cơ tử vong trong các vụ tai nạn.
Việc lan truyền những “mẹo né phạt” trên mạng cũng bị đánh giá là phản tác dụng, vì có thể làm giảm ý thức chấp hành luật giao thông, đi ngược nỗ lực xây dựng văn hóa giao thông an toàn.
Hiện nay, Cục CSGT đang triển khai thí điểm hệ thống camera AI tại một số tuyến đường nội đô Hà Nội và trên cao tốc. Chỉ trong thời gian ngắn, hệ thống đã phát hiện hàng loạt trường hợp không thắt dây an toàn, cũng như nhiều hành vi vi phạm khác như sử dụng điện thoại khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm hay đi sai làn đường.
Theo kế hoạch, Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi lắp đặt, kết nối dữ liệu camera AI với hệ thống xử phạt nguội trên toàn quốc. Đây được coi là bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ để tăng hiệu quả quản lý trật tự an toàn giao thông.
“Mánh áo in dây an toàn” chỉ là chiêu trò trên mạng, không có tác dụng trong thực tế. Cục CSGT khuyến cáo người dân không nên tin theo hay áp dụng, thay vào đó hãy chấp hành quy định thắt dây an toàn để tự bảo vệ bản thân và người thân.
Việc ứng dụng AI trong giám sát giao thông không chỉ nhằm xử phạt mà còn hướng đến mục tiêu lâu dài: xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh, hạn chế tối đa tai nạn đáng tiếc.
Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc
- Thế giới dùng camera AI giám sát việc đeo khẩu trang thế nào? 11/09/2021 07:31
- 'Tham chiến' thị trường camera AI, FPT Telecom trình làng mẫu camera IQ 23/06/2021 05:44
- Sau Mỹ, camera AI View của Bkav bắt đầu được bán tại Việt Nam 15/06/2021 06:31
Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công
(VNF) - Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ra mắt mô hình Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân.
Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có
(VNF) - Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đang mở ra cơ hội tăng trưởng quy mô nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và Việt Nam, song đi cùng là áp lực bảo mật dữ liệu và an ninh hệ thống ngày càng gia tăng. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không kiểm soát tốt rủi ro, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, hệ lụy đối với nền kinh tế có thể rất lớn.
Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một giây, hệ thống camera trí tuệ nhân tạo tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể nhận diện khuôn mặt, xác thực danh tính và phát hiện các dấu hiệu xâm nhập bất thường. Công nghệ này đang trở thành “lá chắn số”, hỗ trợ kiểm soát an ninh và an toàn vận hành tại một trong những công trình năng lượng quan trọng nhất cả nước.
Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ
(VNF) - Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với các lĩnh vực then chốt như trí tuệ nhân tạo và bán dẫn giữa làn sóng đối đầu Mỹ – Trung.
Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tài sản số đang kéo theo hàng loạt rủi ro mới, không chỉ ở cấp độ công nghệ mà còn đến từ con người và quy trình vận hành. Theo TS. Đỗ Văn Thuật, nếu không sớm hoàn thiện khung pháp lý minh bạch và cơ chế quản trị phù hợp, những “lỗ hổng ngoài công nghệ” này có thể trở thành điểm yếu lớn nhất, đe dọa sự ổn định của toàn thị trường.
iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ
(VNF) - Sau hơn nửa năm mở bán, dòng iPhone 17 đang được các hệ thống bán lẻ đồng loạt điều chỉnh giảm giá nhằm kích cầu thị trường.
Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới
(VNF) - Đặt cược sớm vào linh kiện cốt lõi, 2 anh em người Trung Quốc đứng sau nhà sản xuất khớp robot Leaderdrive trở thành tỷ phú.
Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%
(VNF) - Intel giành được Tesla cho công nghệ chip 14A, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu CPU AI tăng mạnh, giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 120% từ đầu năm 2026.
Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ
(VNF) - Đằng sau sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu phục vụ làn sóng trí tuệ nhân tạo là một “vùng mờ” về môi trường: tiêu thụ năng lượng khổng lồ, phát thải gia tăng nhưng lại thiếu minh bạch. Một cuộc điều tra cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đã vận động để hạn chế công khai dữ liệu, khiến tác động thực sự của hạ tầng số ngày càng khó được giám sát.
Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống
(VNF) - Dù đã nỗ lực tuân thủ đầy đủ quy định, nhiều doanh nghiệp – đặc biệt là doanh nghiệp FDI vẫn gặp vướng mắc trong quá trình thực thi do hạn chế ở thủ tục và hệ thống. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, thực tế này khiến doanh nghiệp lo ngại rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay cả khi “làm đúng quy trình”, trong bối cảnh các quy định về dữ liệu ngày càng siết chặt.
Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?
(VNF) - Khi thiết bị gắn với dữ liệu cá nhân, công việc và cả vai trò quà tặng, tiêu chí lựa chọn smartphone cao cấp không còn dừng ở mức giá.
'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi
(VNF) - Nền tảng nội địa vững chắc giúp Ấn Độ tiếp tục bứt phá, khẳng định vai trò là một trong những đầu tàu tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế toàn cầu.
Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào
(VNF) - Giá Bitcoin trong đêm 23/4 đã có lúc đạt 79.321 USD, kéo vốn hóa thị trường trở lại mức 2,66 nghìn tỷ USD (Coingecko)
Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc
(VNF) - Cú nhảy vọt sau IPO đưa Wang Xinyang - nhà sáng lập Gpixel Changchun Microelectronics vào hàng ngũ tỷ phú mới nhất của Trung Quốc.
4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số
(VNF) - Với 4,9 tỷ lượt tải trong năm 2025, trong đó tới 95% đến từ thị trường quốc tế, ngành game Việt Nam đang nổi lên như một mũi nhọn xuất khẩu số đầy tiềm năng.
'Đầu tư an toàn dữ liệu là đầu tư năng lực chống chịu của quốc gia'
(VNF) - Nhấn mạnh phải coi đầu tư cho an toàn dữ liệu là đầu tư cho năng lực chống chịu quốc gia, ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT FSI cho rằng một sự cố lớn trong tài chính không chỉ ảnh hưởng một ngân hàng hay một công ty chứng khoán, mà có thể gây hiệu ứng lan truyền tới niềm tin thị trường.
Nhà Trắng họp khẩn vì 'Mythos AI': Mối nguy hiểm thực sự cho tài chính toàn cầu?
(VNF) - Chánh văn phòng Nhà Trắng đã có cuộc trao đổi với CEO của Anthropic, Dario Amodei, xoay quanh mô hình trí tuệ nhân tạo mới mang tên Mythos. Đây là công nghệ đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ chính phủ liên bang Mỹ do tiềm năng thay đổi sâu sắc cả lĩnh vực an ninh quốc gia lẫn nền kinh tế.
Ưu tiên bảo vệ dữ liệu cá nhân trong nền kinh tế số
(VNF) - Dữ liệu cá nhân đang trở thành nguồn lực cốt lõi của nền kinh tế số, nhưng việc bảo vệ tài sản này vẫn còn nhiều khoảng trống, đặt ra thách thức lớn trong việc duy trì niềm tin và đảm bảo tăng trưởng bền vững.
Hiếu PC: 'Bảo mật không còn là chi phí phát sinh, mà là điều kiện sống còn'
(VNF) - Trong bối cảnh Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực với các chế tài nghiêm khắc, việc xây dựng một "hệ miễn dịch số" không còn là lựa chọn mà đã trở thành nghĩa vụ pháp lý và điều kiện sống còn để bảo vệ uy tín doanh nghiệp.
Từ Tim Cook đến John Ternus: Apple tái định nghĩa đế chế nghìn tỷ USD
(VNF) - John Ternus sẽ không có một nhiệm kỳ dễ dàng. Apple hiện đang đối mặt với hàng loạt thách thức, đặc biệt là cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
AI và bài toán bảo mật dữ liệu
(VNF) - Không chỉ là công cụ hỗ trợ, bản thân các hệ thống AI cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến bảo mật dữ liệu. Một số mô hình hiện nay có đặc điểm khó giải thích, khó kiểm chứng, khó truy vết, gây khó khăn trong việc kiểm soát và phát hiện sai lệch. Điều này dẫn đến rủi ro về chất lượng dữ liệu đầu vào, khả năng thiên lệch của mô hình và nguy cơ lộ lọt thông tin trong quá trình vận hành.
Nghi vấn thao túng thị trường bằng AI, tỷ phú Elon Musk bị toà án Pháp triệu tập
(VNF) - Các công tố viên Pháp đã triệu tập Elon Musk tới Paris vào ngày thứ Hai để phục vụ điều tra liên quan những cáo buộc nghiêm trọng xoay quanh X.
Cơn địa chấn ở Meta: Hàng nghìn người mất việc, AI bắt đầu 'thay máu'
(VNF) - AI trở thành động lực tái cấu trúc sâu rộng khiến hàng nghìn nhân sự Meta - tập đoàn mẹ của Facebook có thể mất việc trong năm 2026.
Startup non trẻ gây chấn động: Lập kỷ lục gọi vốn nửa tỷ USD
(VNF) - Startup TARS AI đang nổi lên như một cái tên không thể bỏ qua và khả năng họ sẽ định hình lại cục diện ngành robot toàn cầu trong những năm tới.
Thực tế phũ phàng cho tham vọng AI của Mỹ: 40% siêu dự án nguy cơ ‘đắp chiếu’
(VNF) - Cơn khát hạ tầng AI đối mặt thực tế phũ phàng khi gần một nửa siêu dự án trung tâm dữ liệu tại Mỹ có nguy cơ bị trì hoãn hoặc hủy bỏ.
Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công
(VNF) - Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ra mắt mô hình Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân.
Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.


































































