Tài chính

Cục thuế TP. HCM nói gì khi bị Uber kiện?

Cục thuế TP. HCM đang chuẩn bị cho vụ kiện với Công ty Uber trong tuần tới, dù khẳng định việc truy thu thuế của mình đúng luật nhưng vẫn phải 'thận trọng".

Cục thuế TP. HCM nói gì khi bị Uber kiện?

Bị Uber kiện ra tòa, Cục Thuế TPHCM khẳng định mình đúng luật nhưng vẫn phải thận trọng.

Đó là thông tin được Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM Trần Ngọc Tâm khẳng định với báo chí, liên quan đến câu chuyện Uber B.V (Hà Lan) kiện cơ quan này ra tòa.

"Cục Thuế TP. HCM chấp hành lệnh của tòa án. Và tất cả sự việc sẽ được đưa ra tòa. Tuy nhiên quyết định của tòa án không nói đến việc Uber B.V kiện Cục Thuế về vấn đề gì mà chỉ yêu cầu dừng quyết định xử lý thôi" - ông Tâm cho biết.

Theo ông Tâm, việc đối mặt với vụ kiện tương tự như Uber B.V chưa bao giờ Cục thuế vướng phải, dù trước đây đã có nhiều doanh nghiệp khiếu kiện các quyết định của Cục Thuế TP. HCM. "Do vậy đừng quá nặng nề mà cứ xem như một vụ doanh nghiệp khởi kiện quyết định hành chính của Cục Thuế và Cục thuế phải trả lời trước tòa về quyết định của mình. Tất nhiên nói như vậy nhưng chúng tôi cũng phải thận trọng" - ông Tâm chia sẻ.

Ông Tâm khẳng định Cục Thuế TP. HCM đã làm đúng luật vì vậy mới ra quyết định cưỡng chế tài khoản Uber B.V.

Ngày 29/12, Cục Thuế TP. HCM đã nhận được quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân TP. HCM. Nội dung quyết định cho biết, sau khi xem xét đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính của Uber B.V, là người khởi kiện trong vụ án khiếu kiện quyết định hành chính với Cục Thuế TP. HCM.

Tòa án TP. HCM sau khi xem xét các chứng cứ liên quan, cho rằng việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết để ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Do đó Tòa án nhân dân TP. HCM quyết định áp dụng biện pháp này theo quy định tại Điều 69 của Luật tố tụng hành chính, buộc Cục Thuế TP. HCM tạm đình chỉ việc thi hành quyết định cưỡng chế tài khoản Uber B.V.

Trước đó, theo quyết định truy thu của Cục Thuế TP, Uber B.V phải nộp hơn 66,68 tỷ đồng nhưng đơn vị này liên tục trì hoãn và khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài Chính. Bộ Tài chính cũng đã có văn bản trả lời chính thức, theo đó bác khiếu nại của Uber B.V về quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP. HCM.

Sau đó, Cục Thuế đã ra tối hậu thư yêu cầu Uber B.V nộp khoản thuế trên trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên hết thời hạn Uber B.V mới nộp 13,3 tỷ đồng, phần còn lại Uber B.V cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại và cân nhắc khởi kiện ra tòa, do đó Cục Thuế thành phố đã gửi văn bản đến các ngân hàng yêu cầu cưỡng chế tài khoản Uber B.V.

Cục thuế dự kiến sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế để thu phần còn lại trong tuần này, cụ thể là từ ngày 1/1 – 10/1/2018. Thế nhưng ý định trên chưa thực hiện thì ngày 29/12, Cục thuế TP. HCM đã nhận được quyết định khẩn cấp tạm thời của tòa án, yêu cầu chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản của Uber B.V.

Tin mới lên